Cách chọn mua nước mắm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nếu nước mắm có màu vàng, bạn có thể yên tâm. Còn nếu dung dịch trong chai có màu màu xanh xám thì phải cẩn thận, vì nó không an toàn.
Cách chọn mua nước mắm

Nước mắm ngon phải đảm bảo được yêu cầu của ba yếu tố, gồm độ đạm, màu sắc và mùi vị.

Độ đạm

Xem nhãn ở chai nước mắm, độ đạm tổng số bao giờ cũng là chỉ số dễ nhìn thấy nhất. Đạm trong nước mắm gồm đạm thối (NH3), amin (đạm tốt) và đạm chưa phân hủy (protit thô). Tỷ lệ amin/đạm tổng số vượt 30% mới là nước mắm ngon.

Nếu tỷ lệ amin/đạm tổng sổ không quá 30% nhưng đạm tổng số vẫn cao thì có thể nhà sản xuất sử dụng phân đạm để tăng chỉ số này, rất nguy hiểm.

Nếu nhãn mác không ghi rõ chỉ số amin thì không nên mua vì theo quy định về ghi nhãn hàng hóa, bắt buộc phải có chỉ số này. Nhà sản xuất không tuân thủ là vi phạm và có hành vi gian lận

Màu sắc

Nếu thấy màu nước mắm là vàng, vàng rơm hay cánh gián trong suốt thì bạn có thể yên tâm. Nhưng nếu chai nước mắm có màu xanh xám, nên coi chừng.

Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng. Lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, để đối diện với nguồn sáng, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không dùng. Các chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong quá trình đóng gói.

Mùi vị

Nước mắm ngon thì khi mở nút chai sẽ có mùi thơm dịu, ngọt, bùi. Nếm thử, nếu thấy mặn thì loại nước mắm đó có độ đạm kém. Nếu thấy vị chát ở đầu lưỡi, chắc chắn có phụ gia không tốt. Nếu thấy mùi thơm đặc trưng, ngọt đậm, dịu xuống cổ họng, chắc chắn đây là nước mắm có độ đạm tốt. Nước mắm có độ đạm 15 trở lên bắt buộc phải có những yếu tố trên.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách chọn mua nước mắm

Nếu nước mắm có màu vàng, bạn có thể yên tâm. Còn nếu dung dịch trong chai có màu màu xanh xám thì phải cẩn thận, vì nó không an toàn.


Cach chon mua nuoc mam


Neu nuoc mam co mau vang, ban co the yen tam. Con neu dung dich trong chai co mau mau xanh xam thi phai can than, vi no khong an toan.


Nuoc mam ngon phai dam bao duoc yeu cau cua ba yeu to, gom do dam, mau sac va mui vi.

Do dam

Xem nhan o chai nuoc mam, do dam tong so bao gio cung la chi so de nhin thay nhat. Dam trong nuoc mam gom dam thoi (NH3), amin (dam tot) va dam chua phan huy (protit tho). Ty le amin/dam tong so vuot 30% moi la nuoc mam ngon.

Neu ty le amin/dam tong so khong qua 30% nhung dam tong so van cao thi co the nha san xuat su dung phan dam de tang chi so nay, rat nguy hiem.

Neu nhan mac khong ghi ro chi so amin thi khong nen mua vi theo quy dinh ve ghi nhan hang hoa, bat buoc phai co chi so nay. Nha san xuat khong tuan thu la vi pham va co hanh vi gian lan

Mau sac

Neu thay mau nuoc mam la vang, vang rom hay canh gian trong suot thi ban co the yen tam. Nhung neu chai nuoc mam co mau xanh xam, nen coi chung.

Muon kiem tra that chuan mau cua chai nuoc mam, nen de chai doi dien voi nguon sang. Lac chai manh, sau do doc nguoc, de doi dien voi nguon sang, neu thay co nhung cuc lon von tu day chai roi xuong nghia la co dau hieu ket tua, tuyet doi khong dung. Cac chat ket tua nay co the la muoi va mot so phu gia khac duoc cho them trong qua trinh dong goi.

Mui vi

Nuoc mam ngon thi khi mo nut chai se co mui thom diu, ngot, bui. Nem thu, neu thay man thi loai nuoc mam do co do dam kem. Neu thay vi chat o dau luoi, chac chan co phu gia khong tot. Neu thay mui thom dac trung, ngot dam, diu xuong co hong, chac chan day la nuoc mam co do dam tot. Nuoc mam co do dam 15 tro len bat buoc phai co nhung yeu to tren.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>