Mẹo giữ hoa quả tươi lâu trong mùa hè

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, héo, hỏng. Đôi khi mua nhiều hoa quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, cần biết cách để bảo quản để chúng được tươi lâu….
Mẹo giữ hoa quả tươi lâu trong mùa hè

1. Cam

~cam~

- Chọn cam: Muốn cam tươi lâu, phải chọn quả còn cả cuống, có hình dáng đẹp, không sâu, bệnh, đủ độ chín tự nhiên.

- Bảo quản: Dùng dao hay kéo sắc cắt cuống quả dài 0,5cm, lấy vôi đã tôi chấm vào vết cắt. Cách làm này có tác dụng khử trùng, chống thối.

2. Bưởi

~~

- Chọn bưởi: Cũng chọn tương tự như cam.

- Bảo quản: Có nhiều cách để bảo quản bưởi, trong đó có cách bảo quả giống quả cam. Ngoài ra, còn có các cách bảo quản như sau:

Bảo quản quả bưởi dùng để ăn dần: cách này đơn giản, chỉ cần làm giàn bằng tre hay gỗ nhiều tầng, mỗi tầng cách nhau 25-30cm, xếp quả bưởi vào kín từng tầng, để giàn bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Cách này thường được dùng để bảo quản một số bưởi đặc sản ở một số vùng tới 3-4 tháng sau thu hoạch, tuy vỏ ngoài quả bưởi đã héo nhăn nheo nhưng lõi bưởi vẫn mọng nước, tép bưởi không nát, ăn ngọt đậm đà hơn lúc mới thu hoạch.

Bảo quản quả bưởi làm đồ thờ, tế lễ: Yêu cầu quả bưởi phải giữ được đẹp. Nếu bảo quản lượng quả ít dùng thùng cát tông hay thùng phuy 200lít, cho một lớp cát khô, nhỏ dày 10-15cm, xếp 1 lớp quả bưởi lên trên, cứ một lớp cát dày 5-7cm lại xếp một lớp bưởi cho đến khi đầy thùng, lớp cát trên cùng dày 20cm.

Nếu bảo quản lượng quả bưởi nhiều nên kè gạch ở một góc nhà hay gian nhà nơi khô ráo, sau đó cho 1 lớp cát lại xếp 1 lớp quả bưởi, các bước làm như giới thiệu ở phần trên. Cách này quả bưởi có thể giữ tươi lâu được 1,5-2 tháng sau thu hoạch.

3. Dưa hấu

~~

- Chọn dưa: Muốn giữ được dưa tươi lâu thì ngay từ đầu, khâu chọn dưa lúc bạn đi mua cũng vô cùng quan trọng. Bạn phải chọn loại dưa vỏ cứng, mới chín, bỏ cuống ở núm.

- Bảo quản dưa: Nếu bạn mua nhiều, thì cứ mỗi một quả bỏ vào một túi nilon rồi buộc chặt. Sau đó chuyển tất cả dưa vào chỗ râm mát, không cho ánh nắng chiếu vào. Luôn giữ dưa ở nhiệt độ thấp và trạng thái thiếu ôxi.

Lưu ý, bạn phải lót rơm xuống nền trước khi đặt dưa, và thường xuyên kiểm tra trong quá trình bảo quản, nếu thấy quả nào có hiện tượng xấu phải loại bỏ ngay tránh lây lan. Với cách này có thể giữ dưa tươi trong 35 đến 40 ngày.

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn bảo quản dưa hấu trong thời gian ngắn hơn, khoảng một tuần, bạn cũng có thể đặt dưa hấu trên bàn. Và một ngày trước khi muốn ăn dưa, bạn nên cho dưa vào tủ lạnh. Tránh lưu trữ dưa hấu gần loại quả khác, vì dưa hấu là một loại trái cây có thể dễ bị hư hỏng do ethylene và khí đốt tự nhiên từ những loại quả này bay sang.

4. Bơ

~~

Dùng báo bọc quả bơ lại để làm chậm quá trình phân hủy của nó, như vậy quả bơ sẽ tươi lâu hơn.

5. Chuối tiêu

~~

Chuối tiêu bạn có thể bảo quản cả ở bên ngoài lẫn trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản bên ngoài: Bạn có thể làm một cái giá treo và treo chuối trên giá, móc hoặc để chúng vào đĩa đựng trái cây, nơi không khí có thể lưu thông tốt. Lưu ý những chỗ để chuối tránh ánh sáng mặt trời nếu không chuối sẽ nhanh héo, nẫu.

Cho chuối vào tủ lạnh: Chuối có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 4 ngày mà vẫn tươi ngon. Bạn lưu ý làm theo cách sau:

- Cho chúng vào túi nhựa có khóa kéo (loại chuyên dùng để bảo quản thực phẩm, trái cây trong tủ lạnh, có bán ở các siêu thị).

- Cho túi đựng chuối vào ngăn mát của tủ lạnh.

- Điều chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh ở mức khoảng 3oC.

6. Cà chua

~~

- Chọn cà chua: Khi mua cà chua, phải lựa những quả cà mới chín, đẹp, da căng bóng, sờ không bị mềm, nhũn hay chảy nước. Quan sát thấy cuống cà chua vẫn còn tươi mới, và chắc. Nếu đụng vào cuống đã rụng là cà chua hái đã lâu ngày, không nên mua về bảo quản.

- Bảo quản trong tủ lạnh: Cà chua, đặc biệt là cà chua chín cần được lưu giữ trong thùng kín và để trong tủ lạnh. Nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm sự tiến triển của màu sắc, hương vị và hạn chế sự tiêu hủy chất dinh dưỡng của cà chua.

Lưu ý, bạn cần tránh để cà chua chín gần các loại rau khác, vì cũng giống với dưa hấu, cà chua rất nhạy cảm với khí ethylene từ các loại rau hay củ quả khác thoát ra.

- Bảo quản trong hầm kín: Cách bảo quản này chỉ phù hợp với những gia đình có hầm chứa thực phẩm. Cà chua mua về, đem ngâm vào dung dịch nước rửa rau quả rồi rửa sạch lại bằng nước. Tiếp theo, xếp cà chua vào túi bóng, thùng gỗ… rồi cho vào bảo quản trong hầm. Nhiệt độ cần duy trì khoảng 12oC. Sau 45 ngày cà chua vẫn tươi.

7. Nho

- Chọn nho: Nếu bạn muốn mua nhiều nho và đem về bảo quản ăn dần thì trước tiên phải chọn loại chín vừa, không được chín quá. Nho chín tuy rất ngon nhưng không thể giữ ở nhà tươi lâu được.

- Bảo quản: chuẩn bị một hộp bìa cứng, lót 2 đến 3 lớp giấy rồi đặt nho nằm ngang, không xếp chồng lên nhau và đem hộp nho cất vào chỗ râm mát bảo quản ở 0 độ c, cách này có thể bảo quản nho 1 đến 2 tháng.

~~

Lưu ý, không đem nho đi rửa qua nước trước khi cho vào tủ để bảo quản nhé.

8. Dưa chuột

- Chọn dưa chuột: Cần chọn những quả dưa mới hái, cuống còn tươi nguyên, nhựa còn chưa ráo hết thì bảo quản mới được lâu.

- Bảo quản dưa: Lấy một cái bát to rồi cho nước vào. Cắm phần cuống quả dưa xuống nước ngập độ 1/3 quả dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần nhé.

~~

Nói chung, có khá nhiều cách để bạn bảo quản các loại quả khi mua về. Bạn có thể lựa chọn cách nào đó tiện lợi, phù hợp với điều kiện của mình nhất nhé.

9. Ớt tây

~~

Dùng dao rạch quả lấy hạt ra, cho ngâm vào nước đã đun sôi để hơi ấm, sau đó sấy khô. Lúc đem ra ăn chỉ cần ngâm lại vào nước ấm một lúc, ớt lại tươi như ban đầu.

10. Các loại củ

~~

Các loại củ như hành, khoai tây… nên được cất ở nơi thoáng mát, lý tưởng nhất là trong một chiếc rổ thoáng đặt xa bếp.

Đa phần các loại củ trữ được trong 1 tháng, riêng khoai tây nhí thì phải dùng nhanh trong 10 ngày. Một lưu ý là bạn nên giữ chúng tránh ánh nắng, bởi nắng có thể làm các loại củ nảy mầm và ngả xanh, ăn rất độc.

(Tổng hợp)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo giữ hoa quả tươi lâu trong mùa hè

Thời tiết nắng nóng, thực phẩm rất dễ bị ôi thiu, héo, hỏng. Đôi khi mua nhiều hoa quả về nhưng bạn lại chưa cần ăn đến hoặc ăn không hết, cần biết cách để bảo quản để chúng được tươi lâu….


Meo giu hoa qua tuoi lau trong mua he


Thoi tiet nang nong, thuc pham rat de bi oi thiu, heo, hong. Doi khi mua nhieu hoa qua ve nhung ban lai chua can an den hoac an khong het, can biet cach de bao quan de chung duoc tuoi lau….


1. Cam

~cam~

- Chon cam: Muon cam tuoi lau, phai chon qua con ca cuong, co hinh dang dep, khong sau, benh, du do chin tu nhien.

- Bao quan: Dung dao hay keo sac cat cuong qua dai 0,5cm, lay voi da toi cham vao vet cat. Cach lam nay co tac dung khu trung, chong thoi.

2. Buoi

~~

- Chon buoi: Cung chon tuong tu nhu cam.

- Bao quan: Co nhieu cach de bao quan buoi, trong do co cach bao qua giong qua cam. Ngoai ra, con co cac cach bao quan nhu sau:

Bao quan qua buoi dung de an dan: cach nay don gian, chi can lam gian bang tre hay go nhieu tang, moi tang cach nhau 25-30cm, xep qua buoi vao kin tung tang, de gian bao quan noi kho rao, tranh anh nang truc tiep. Cach nay thuong duoc dung de bao quan mot so buoi dac san o mot so vung toi 3-4 thang sau thu hoach, tuy vo ngoai qua buoi da heo nhan nheo nhung loi buoi van mong nuoc, tep buoi khong nat, an ngot dam da hon luc moi thu hoach.

Bao quan qua buoi lam do tho, te le: Yeu cau qua buoi phai giu duoc dep. Neu bao quan luong qua it dung thung cat tong hay thung phuy 200lit, cho mot lop cat kho, nho day 10-15cm, xep 1 lop qua buoi len tren, cu mot lop cat day 5-7cm lai xep mot lop buoi cho den khi day thung, lop cat tren cung day 20cm.

Neu bao quan luong qua buoi nhieu nen ke gach o mot goc nha hay gian nha noi kho rao, sau do cho 1 lop cat lai xep 1 lop qua buoi, cac buoc lam nhu gioi thieu o phan tren. Cach nay qua buoi co the giu tuoi lau duoc 1,5-2 thang sau thu hoach.

3. Dua hau

~~

- Chon dua: Muon giu duoc dua tuoi lau thi ngay tu dau, khau chon dua luc ban di mua cung vo cung quan trong. Ban phai chon loai dua vo cung, moi chin, bo cuong o num.

- Bao quan dua: Neu ban mua nhieu, thi cu moi mot qua bo vao mot tui nilon roi buoc chat. Sau do chuyen tat ca dua vao cho ram mat, khong cho anh nang chieu vao. Luon giu dua o nhiet do thap va trang thai thieu oxi.

Luu y, ban phai lot rom xuong nen truoc khi dat dua, va thuong xuyen kiem tra trong qua trinh bao quan, neu thay qua nao co hien tuong xau phai loai bo ngay tranh lay lan. Voi cach nay co the giu dua tuoi trong 35 den 40 ngay.

Ngoai ra, neu ban chi muon bao quan dua hau trong thoi gian ngan hon, khoang mot tuan, ban cung co the dat dua háu tren ban. Va mot ngay truóc khi muón an dua, bạn nen cho dua vào tủ lạnh. Tranh luu tru dua hau gan loại qua khac, vì dua hau la mot loai trai cay co the de bi hu hong do ethylene và khi dot tu nhien tu nhung loai qua nay bay sang.

4. Bo

~~

Dùng báo bọc quả bo lại dẻ làm chạm quá trình phan hủy của nó, nhu vạy quả bo sẽ tuoi lau hon.

5. Chuoi tieu

~~

Chuoi tieu ban co the bao quan ca o ben ngoai lan trong ngan mat tu lanh.

Bao quan ben ngoai: Ban co the lam mot cai gia treo va treo chuoi tren gia, moc hoac de chung vao dia dung trai cay, noi khong khi co the luu thong tot. Luu y nhung cho de chuoi tranh anh sang mat troi neu khong chuoi se nhanh heo, nau.

Cho chuoi vao tu lanh: Chuoi co the bao quan trong tu lanh khoang 4 ngay ma van tuoi ngon. Ban luu y lam theo cach sau:

- Cho chung vao tui nhua co khoa keo (loai chuyen dung de bao quan thuc pham, trai cay trong tu lanh, co ban o cac sieu thi).

- Cho tui dung chuoi vao ngan mat cua tu lanh.

- Dieu chinh nhiet do trong tu lanh o muc khoang 3oC.

6. Ca chua

~~

- Chon ca chua: Khi mua ca chua, phai lua nhung qua ca moi chin, dep, da cang bong, so khong bi mem, nhun hay chay nuoc. Quan sat thay cuong ca chua van con tuoi moi, va chac. Neu dung vao cuong da rung la ca chua hai da lau ngay, khong nen mua ve bao quan.

- Bao quan trong tu lanh: Cà chua, dạc biẹt là cà chua chín can duoc luu giu trong thùng kín và dẻ trong tu lanh. Nhiet do lanh se lam cham su tien trien cua mau sac, huong vi va hạn ché sụ tieu hủy chát dinh duong của cà chua.

Luu y, ban càn tranh dẻ ca chua chin gan cac loai rau khac, vì cũng gióng voi dua hau, ca chua rat nhay cam voi khi ethylene tu cac loai rau hay cu qua khac thoat ra.

- Bao quan trong ham kin: Cach bao quan nay chi phu hop voi nhung gia dinh co ham chua thuc pham. Ca chua mua ve, dem ngam vao dung dich nuoc rua rau qua roi rua sach lai bang nuoc. Tiep theo, xep ca chua vao tui bong, thung go… roi cho vao bao quan trong ham. Nhiet do can duy tri khoang 12oC. Sau 45 ngay ca chua van tuoi.

7. Nho

- Chon nho: Neu ban muon mua nhieu nho va dem ve bao quan an dan thi truoc tien phai chon loai chin vua, khong duoc chin qua. Nho chin tuy rat ngon nhung khong the giu o nha tuoi lau duoc.

- Bao quan: chuan bi mot hop bia cung, lot 2 den 3 lop giay roi dat nho nam ngang, khong xep chong len nhau va dem hop nho cat vao cho ram mat bao quan o 0 do c, cach nay co the bao quan nho 1 den 2 thang.

~~

Luu y, khong dem nho di rủa qua nuoc truóc khi cho vào tủ dẻ bảo quản nhe.

8. Dua chuot

- Chon dua chuot: Can chon nhung qua dua moi hai, cuong con tuoi nguyen, nhua con chua rao het thi bao quan moi duoc lau.

- Bao quan dua: Lay mot cai bat to roi cho nuoc vao. Cam phan cuong qua dua xuong nuoc ngap do 1/3 qua dua. Moi ngay nho thay nuoc mot lan nhe.

~~

Noi chung, co kha nhieu cach de ban bao quan cac loai qua khi mua ve. Ban co the lua chon cach nao do tien loi, phu hop voi dieu kien cua minh nhat nhe.

9. Ot tay

~~

Dung dao rach qua lay hat ra, cho ngam vao nuoc da dun soi de hoi am, sau do say kho. Luc dem ra an chi can ngam lai vao nuoc am mot luc, ot lai tuoi nhu ban dau.

10. Cac loai cu

~~

Cac loai cu nhu hanh, khoai tay… nen duoc cat o noi thoang mat, ly tuong nhat la trong mot chiec ro thoang dat xa bep.

Da phan cac loai cu tru duoc trong 1 thang, rieng khoai tay nhi thi phai dung nhanh trong 10 ngay. Mot luu y la ban nen giu chung tranh anh nang, boi nang co the lam cac loai cu nay mam va nga xanh, an rat doc.

(Tong hop)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>