Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Không phải ai cũng biết chọn và sử dụng thế nào cho an toàn?
Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm

Ngày nay, rất nhiều người tiêu dùng có thói quen sử dụng màng bọc để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, sau đó đưa thẳng vào lò vi sóng, lò nướng để hâm nóng hoặc nấu, nướng. Nhưng không phải ai cũng biết chọn và sử dụng thế nào cho an toàn?

Đa dạng về chủng loại

Trên thị trường có rất nhiều loại màng bọc khác nhau với các chất liệu được ghi là nhựa PVC, PE hoặc màng nhôm. Xuất xứ của sản phẩm cũng rất đa dạng: Việt Nam, Thái Lan, Trung Quốc… Sản phẩm được đóng gói dưới dạng hộp giấy, thường có kèm sẵn dao để cắt khi sử dụng. Giá của mỗi hộp màng bọc dao động trong khoảng từ 25.000 – 50.000đ.

Màng nhựa PVC được làm từ polymer có tên là Polyvinyl chloride. Khi sử dụng chất liệu này để làm bao bì thực phẩm, nhà sản xuất thường phải dùng đến phụ gia để tăng thêm tính năng mềm dẻo của màng. Một số chất tạo dẻo được công nhận là an toàn và cho phép sử dụng, tuy nhiên cũng có một số chất tạo dẻo như DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) thì lại có nguy cơ gây ngộ độc cho người tiêu dùng.

Màng nhựa PE là màng được làm từ polymer có tên là Polyethylene. Đây là loại nhựa được sử dụng rộng rãi để tạo các túi thường được gọi là “bọc ni lông”. Màng PE mềm dẻo và trong suốt. Đối với màng này, ít khi nhà sản xuất sử dụng đến chất phụ gia tạo dẻo, vì vậy tương đối an toàn khi dùng làm bao bì thực phẩm.

Màng nhôm được làm từ hợp kim nhôm tương tự như các xoong nồi dùng để nấu thức ăn.

~Chọn
Hạn chế sử dụng màng bọc thực phẩm bao gói thức ăn khi còn quá nóng. (ảnh minh họa)

Sử dụng và bảo quản

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, nên chọn mua màng bọc thực phẩm của các thương hiệu có uy tín, có đăng ký chất lượng và đã qua kiểm tra chất lượng. Nhằm phòng ngừa trường hợp màng bảo quản có sử dụng phụ gia độc hại, nên hạn chế bao gói thức ăn khi còn quá nóng, vì chất phụ gia dùng để dẻo hóa bao bì có thể được phóng thích và đi vào trong thức ăn. Đối với các màng nhựa PE hoặc PVC, nên hạn chế bao gói các thực phẩm có nhiều dầu mỡ, nhất là khi cần hâm nóng trong lò vi sóng, các màng này có thể bị tan chảy dễ dàng.

Màng bọc thực phẩm PVC chỉ thích hợp với những loại thực phẩm chưa qua chế biến và cần phải rửa sạch lại thực phẩm khi chế biến món ăn; màng PE phù hợp dùng để bảo quản thức ăn đã qua sơ chế.

Màng nhôm thường được dùng để bọc bên ngoài thực phẩm như cá, thịt nướng, giúp giữ hơi nước bên trong thực phẩm, giúp thức ăn không bị bay hơi hay mất mùi và không bị cháy. Không được sử dụng màng nhôm trong lò vi sóng vì chất nhôm sẽ làm chệch hướng sóng điện từ, có thể gây hại cho lò.

Không dự trữ thực phẩm giàu axít, vì sau một vài ngày được bọc trong giấy bạc, lượng axít trong món ăn sẽ phản ứng với chất nhôm và ăn mòn chúng. Một lượng nhôm nhỏ có thể thẩm thấu vào thức ăn và làm cho món ăn có vị kim loại. Đối với những thức ăn có axít, dùng màng bọc thực phẩm bằng nhựa là cách bảo quản tốt nhất.

Theo SKDS

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Chọn và sử dụng màng bọc thực phẩm

Không phải ai cũng biết chọn và sử dụng thế nào cho an toàn?


Chon va su dung mang boc thuc pham


Khong phai ai cung biet chon va su dung the nao cho an toan?


Ngay nay, rat nhieu nguoi tieu dung co thoi quen su dung mang boc de bao quan thuc pham trong tu lanh, sau do dua thang vao lo vi song, lo nuong de ham nong hoac nau, nuong. Nhung khong phai ai cung biet chon va su dung the nao cho an toan?

Da dang ve chung loai

Tren thi truong co rat nhieu loai mang boc khac nhau voi cac chat lieu duoc ghi la nhua PVC, PE hoac mang nhom. Xuat xu cua san pham cung rat da dang: Viet Nam, Thai Lan, Trung Quoc… San pham duoc dong goi duoi dang hop giay, thuong co kem san dao de cat khi su dung. Gia cua moi hop mang boc dao dong trong khoang tu 25.000 – 50.000d.

Mang nhua PVC duoc lam tu polymer co ten la Polyvinyl chloride. Khi su dung chat lieu nay de lam bao bi thuc pham, nha san xuat thuong phai dung den phu gia de tang them tinh nang mem deo cua mang. Mot so chat tao deo duoc cong nhan la an toan va cho phep su dung, tuy nhien cung co mot so chat tao deo nhu DEHP (Di 2-Ethylexyl phthalate) thi lai co nguy co gay ngo doc cho nguoi tieu dung.

Mang nhua PE la mang duoc lam tu polymer co ten la Polyethylene. Day la loai nhua duoc su dung rong rai de tao cac tui thuong duoc goi la “boc ni long”. Mang PE mem deo va trong suot. Doi voi mang nay, it khi nha san xuat su dung den chat phu gia tao deo, vi vay tuong doi an toan khi dung lam bao bi thuc pham.

Mang nhom duoc lam tu hop kim nhom tuong tu nhu cac xoong noi dung de nau thuc an.

~Chon
Han che su dung mang boc thuc pham bao goi thuc an khi con qua nong. (anh minh hoa)

Su dung va bao quan

De dam bao an toan cho suc khoe, nen chon mua mang boc thuc pham cua cac thuong hieu co uy tin, co dang ky chat luong va da qua kiem tra chat luong. Nham phong ngua truong hop mang bao quan co su dung phu gia doc hai, nen han che bao goi thuc an khi con qua nong, vi chat phu gia dung de deo hoa bao bi co the duoc phong thich va di vao trong thuc an. Doi voi cac mang nhua PE hoac PVC, nen han che bao goi cac thuc pham co nhieu dau mo, nhat la khi can ham nong trong lo vi song, cac mang nay co the bi tan chay de dang.

Mang boc thuc pham PVC chi thich hop voi nhung loai thuc pham chua qua che bien va can phai rua sach lai thuc pham khi che bien mon an; mang PE phu hop dung de bao quan thuc an da qua so che.

Mang nhom thuong duoc dung de boc ben ngoai thuc pham nhu ca, thit nuong, giup giu hoi nuoc ben trong thuc pham, giup thuc an khong bi bay hoi hay mat mui va khong bi chay. Khong duoc su dung mang nhom trong lo vi song vi chat nhom se lam chech huong song dien tu, co the gay hai cho lo.

Khong du tru thuc pham giau axit, vi sau mot vai ngay duoc boc trong giay bac, luong axit trong mon an se phan ung voi chat nhom va an mon chung. Mot luong nhom nho co the tham thau vao thuc an va lam cho mon an co vi kim loai. Doi voi nhung thuc an co axit, dung mang boc thuc pham bang nhua la cach bao quan tot nhat.

Theo SKDS

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>