Mẹo chọn và bảo quản dao

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Chính vì xem dao như vật bất ly thân trong nhà bếp, nên trên thị trường có khá nhiều chủng loại dao. Vậy bạn đã biết cách chọn mua cũng như cách bảo quản để dao luôn sắc bén, không bị cùn rỉ?
Mẹo chọn và bảo quản dao

- Chọn mua:

Việc chọn mua một con dao cho nhà bếp tưởng là dễ nhưng cũng khiến không ít bà nội trợ loay hoay, vì dao đẹp mà cộng dụng ít sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc sơ chế thực phẩm . Khi mua một con dao cho nhà bếp, bạn nên xem xét mình lựa chọn nó với mục đích gì và chiếc dao đó có giúp bạn thao tác nhanh hơn không?

Hãy bắt đầu bằng chiếc dao gọt vỏ, đây là chiếc dao rất cần thiết và không thể thiếu trong gian bếp nhà bạn. Hãy chọn loại dao được thiết kế thuận tiện cho việc sử dụng, cầm nắm, thao tác để việc gọt trái cây, rau củ nhỏ hoặc cắt tỉa các loại thảo mộc và hành lá…một cách dễ dàng, để tránh bị đứt tay.

Nếu bạn muốn cắt các loại rau củ lớn, thịt…thậm chí là bánh mì sandwich, thì nên sắm một chiếc dao đa năng.Dao có một cạnh răng cưa và phần lưỡi dao dài khoảng 13 cm, có thể sử dụng đa năng:gọt, bằm, cắt…

Để cắt một lớp vỏ cứng mà không làm chúng bị rách hay nhăn nhúm, hãy chọn dao bánh mỳ. Đây là loại dao rất cứng, có răng cưa hoặc cạnh vỏ sò, hoặc có khi được kết hợp cả hai. lưỡi dài, bằng, cho phép con dao có thể cắt một lớp vỏ cứng, dày trên ổ bánh mà không làm chúng bị rách hay nhăn nhúm. Nó cũng là loại dao tốt nhất để cắt lát các loại củ quả như cà chua…

Lóc xương thịt, cá, gia cầm thì hãy chọn mua dao lọc ( hay còn gọi là dao phi lê). Đây là một loại dao được thiết kế đặc biệt , có một lưỡi hẹp, cứng và cong lên trên để lưỡi có thể dễ dàng làm việc xung quanh xương. Kiểu dáng thanh mảnh, sắc nét, kích thước điển hình của một con dao lóc xương khoảng từ 12 – 17 cm.

Chặt xương , cắt thịt hoặc băm thì chọn dao chặt ( hay dao phay) . Loại dao này có một phần lưỡi dày, rất nặng và mạnh mẽ với một đặc điểm nổi bật nữa là phần sống dao hơi cong lên.

~~
Khi mua dao, bạn nên chú ý đến chất liệu của lưỡi dao. (ảnh minh họa)

Bạn cũng có thể tìm thấy tất cả những tính năng trên trong các loại dao bộ, điển hình là bộ dao kiểu Pháp. Đây là loại dao thông dụng , được thiết kế dạng lưỡi trung bình, đôi khi mỏng, kiểu lưỡi hơi cong, chiều dài lưỡi cũng khá đa dạng. Nó có nhiều kích cỡ giúp bạn giải quyết tất cả các mục đích băm chặt hay cắt gọt một cách cơ bản.

Lưu ý, khi mua dao, bạn cũng nên chú ý đến chất liệu của lưỡi dao. Tốt nhất nên chọn loại dao thép cắt ( thép không rỉ) vì nó phù hợp với túi tiền và chất lượng khá tốt. Bạn cũng nên sắm một con dao bằng thép cacbon, giá thành có thể hơi cao, nhưng bù lại lưỡi dao cắt rất mịn, sắc nét và mạnh mẽ. Tuy nhiên, loại này phải bảo quản kỹ vì màu của lười dao làm bằng thép carbon dễ xỉn theo thời gian. Dao inox cũng là loại dao phổ biến trong các căn bếp hiện đại, vì nó đáp ứng nhu cầu cắt gọt nhiều loại thực phẩm , giá cả cũng phải chăng. Phần cán dao có thể bằng gỗ, nhựa, cao su hoặc kim loại đều được, quan trọng là thiết kế phải chắc chắn để bảo đảm an toàn và độ vững khi sử dụng.

Bảo quản:

- Khi sử dụng dao, nên theo đúng chức năng của từng loại dao khác nhau để giữ được độ bền của dao. Không nên dùng dao để cắt thực phẩm nóng hay dùng dao trên các mặt cắt bằng kim loại hoặc gốm cũng như để thành phần axit có trong các thực phẩm như trái cây, nước sốt cà chua… bám vào lưỡi dao. Vì như thế sẽ làm lưỡi dao nhanh bị mòn.

- Khi dùng dao xong, nên rửa dao sạch bằng miếng rửa chén không gây trầy xước. Không nên “tống” dao vào bồn rửa chén ngâm chung với các đồ vật khác. Điều này sẽ làm chuôi gỗ bị lỏng, khiến dao khó sử dụng hoặc dao còn có thể bị va đập mạnh với những đồ vật khác làm hỏng lưỡi dao.

- Cần đặt dao vào hộp gỗ hoặc kệ cắm dao để bảo đảm độ bền. Đặt hộp hoặc kệ dao ở vị trí cao, nhưng không quá khó lấy để bảo đảm an toàn và thuận lợi khi sử dụng. Không để dao tiếp xúc với các vật dụng bằng chất liệu bạc vì chúng sẽ làm cho dao mau mòn. Phần cán nhựa cần tránh xa nguồn nhiệt để tránh bị nóng chảy.

- Để giữ dao luôn sắc bén, mỗi tuần nên mài dao một lần. Nên mài dao trên miếng đá nhỏ hoặc dụng cụ mài dao mài dao chứ đừng mài dao trên vật nhẵn nào đó hoặc trên đáy chén đĩa… vì như thế dao sẽ nóng lên, dễ bị cong và rỉ. Sau khi mài, nên rửa sạch dao, để khô rồi hãy sử dụng nấu nướng chứ đừng “nhanh nhảu” dùng ngay vì rất có thể bụi kim loại còn sót lại sau khi mài, gây ảnh hưởng cho sức khỏe.

- Để yên tâm dao không bị rỉ sét, bạn có thể bôi lên mặt dao một ít dầu ăn, ngâm vào nước vo gạo, hoặc lấy gừng xoa lên.

Theo Eva.vn

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo chọn và bảo quản dao

Chính vì xem dao như vật bất ly thân trong nhà bếp, nên trên thị trường có khá nhiều chủng loại dao. Vậy bạn đã biết cách chọn mua cũng như cách bảo quản để dao luôn sắc bén, không bị cùn rỉ?


Meo chon va bao quan dao


Chinh vi xem dao nhu vat bat ly than trong nha bep, nen tren thi truong co kha nhieu chung loai dao. Vay ban da biet cach chon mua cung nhu cach bao quan de dao luon sac ben, khong bi cun ri?


- Chon mua:

Viec chon mua mot con dao cho nha bep tuong la de nhung cung khien khong it ba noi tro loay hoay, vi dao dep ma cong dung it se anh huong khong nho den viec so che thuc pham . Khi mua mot con dao cho nha bep, ban nen xem xet minh lua chon no voi muc dich gi va chiec dao do co giup ban thao tac nhanh hon khong?

Hay bat dau bang chiec dao got vo, day la chiec dao rat can thiet va khong the thieu trong gian bep nha ban. Hay chon loai dao duoc thiet ke thuan tien cho viec su dung, cam nam, thao tac de viec got trai cay, rau cu nho hoac cat tia cac loai thao moc va hanh la…mot cach de dang, de tranh bi dut tay.

Neu ban muon cat cac loai rau cu lon, thit…tham chi la banh mi sandwich, thi nen sam mot chiec dao da nang.Dao co mot canh rang cua va phan luoi dao dai khoang 13 cm, co the su dung da nang:got, bam, cat…

De cat mot lop vo cung ma khong lam chung bi rach hay nhan nhum, hay chon dao banh my. Day la loai dao rat cung, co rang cua hoac canh vo so, hoac co khi duoc ket hop ca hai. luoi dai, bang, cho phep con dao co the cat mot lop vo cung, day tren o banh ma khong lam chung bi rach hay nhan nhum. No cung la loai dao tot nhat de cat lat cac loai cu qua nhu ca chua…

Loc xuong thit, ca, gia cam thi hay chon mua dao loc ( hay con goi la dao phi le). Day la mot loai dao duoc thiet ke dac biet , co mot luoi hep, cung va cong len tren de luoi co the de dang lam viec xung quanh xuong. Kieu dang thanh manh, sac net, kich thuoc dien hinh cua mot con dao loc xuong khoang tu 12 – 17 cm.

Chat xuong , cat thit hoac bam thi chon dao chat ( hay dao phay) . Loai dao nay co mot phan luoi day, rat nang va manh me voi mot dac diem noi bat nua la phan song dao hoi cong len.

~~
Khi mua dao, ban nen chu y den chat lieu cua luoi dao. (anh minh hoa)

Ban cung co the tim thay tat ca nhung tinh nang tren trong cac loai dao bo, dien hinh la bo dao kieu Phap. Day la loai dao thong dung , duoc thiet ke dang luoi trung binh, doi khi mong, kieu luoi hoi cong, chieu dai luoi cung kha da dang. No co nhieu kich co giup ban giai quyet tat ca cac muc dich bam chat hay cat got mot cach co ban.

Luu y, khi mua dao, ban cung nen chu y den chat lieu cua luoi dao. Tot nhat nen chon loai dao thep cat ( thep khong ri) vi no phu hop voi tui tien va chat luong kha tot. Ban cung nen sam mot con dao bang thep cacbon, gia thanh co the hoi cao, nhung bu lai luoi dao cat rat min, sac net va manh me. Tuy nhien, loai nay phai bao quan ky vi mau cua luoi dao lam bang thep carbon de xin theo thoi gian. Dao inox cung la loai dao pho bien trong cac can bep hien dai, vi no dap ung nhu cau cat got nhieu loai thuc pham , gia ca cung phai chang. Phan can dao co the bang go, nhua, cao su hoac kim loai deu duoc, quan trong la thiet ke phai chac chan de bao dam an toan va do vung khi su dung.

Bao quan:

- Khi su dung dao, nen theo dung chuc nang cua tung loai dao khac nhau de giu duoc do ben cua dao. Khong nen dung dao de cat thuc pham nong hay dung dao tren cac mat cat bang kim loai hoac gom cung nhu de thanh phan axit co trong cac thuc pham nhu trai cay, nuoc sot ca chua… bam vao luoi dao. Vi nhu the se lam luoi dao nhanh bi mon.

- Khi dung dao xong, nen rua dao sach bang mieng rua chen khong gay tray xuoc. Khong nen “tong” dao vao bon rua chen ngam chung voi cac do vat khac. Dieu nay se lam chuoi go bi long, khien dao kho su dung hoac dao con co the bi va dap manh voi nhung do vat khac lam hong luoi dao.

- Can dat dao vao hop go hoac ke cam dao de bao dam do ben. Dat hop hoac ke dao o vi tri cao, nhung khong qua kho lay de bao dam an toan va thuan loi khi su dung. Khong de dao tiep xuc voi cac vat dung bang chat lieu bac vi chung se lam cho dao mau mon. Phan can nhua can tranh xa nguon nhiet de tranh bi nong chay.

- De giu dao luon sac ben, moi tuan nen mai dao mot lan. Nen mai dao tren mieng da nho hoac dung cu mai dao mai dao chu dung mai dao tren vat nhan nao do hoac tren day chen dia… vi nhu the dao se nong len, de bi cong va ri. Sau khi mai, nen rua sach dao, de kho roi hay su dung nau nuong chu dung “nhanh nhau” dung ngay vi rat co the bui kim loai con sot lai sau khi mai, gay anh huong cho suc khoe.

- De yen tam dao khong bi ri set, ban co the boi len mat dao mot it dau an, ngam vao nuoc vo gao, hoac lay gung xoa len.

Theo Eva.vn

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>