Bảo quản thớt sao cho an toàn?

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trên bề mặt thớt bẩn chứa hàng triệu con vi khuẩn có khả năng gây bệnh như salmonella gây viêm dạ dày, ruột, sốt thương hàn và Ecoli gây tiêu chảy. Chính vì thế, bạn cần chọn mua, bảo quản, sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm thực phẩm khác nhau để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.
Bảo quản thớt sao cho an toàn?

a href=”/upload/News/nha-bep/bao_quan_thot_sao_cho_an_toan_0.jpg”>~~

Thớt gỗ

Thớt gỗ có độ đàn hồi cao, trọng lượng nặng, thích hợp để băm, chặt thức ăn. Chúng có nhược điểm là dễ thấm hút nước và các loại mùi, nhanh cong vênh, có mùn, nứt, dễ mục. Vì thế, khi sử dụng thớt gỗ, bạn lưu ý:

- Chọn thớt độ dày đều, không có mắt gỗ.

- Khi mới mua về, nên ngâm thớt trong nước muối mặn theo tỷ lệ: 200g muối/1lít nước, trong 24 giờ, sau đó phơi khô thoáng. Điều này giúp thớt có đủ độ ẩm, không bị rạn nứt về sau.

- Để thớt không bị mùn hay có mùi, sau khi sử dụng, bạn nên chà rửa thớt bằng một ít nước rửa bát hoặc chanh tươi. Sau đó, bạn lau khô và treo thớt ở nơi khô thoáng để ngăn ngừa nấm mốc.

Thớt nhựa

Thớt nhựa có trọng lượng nhẹ và khắc phục được những nhược điểm của thớt gỗ như không bị thấm nước, không có mùn thớt và không bị mục. Tuy nhiên, loại thớt này không chịu được lực tác động lớn. Vì vậy, cũng giống như thớt thủy tinh, chỉ nên sử dụng thớt nhựa để thái các loại thức ăn đã chế biến, không cần nhiều lực.

Khi sử dụng thớt nhựa, bạn cần lưu ý:

- Tránh ấn dao quá mạnh khiến các vết dao hằn trên mặt thớt, tạo thành những khe hở cho vi khuẩn sống, đồng thời làm thớt nhanh cũ.

- Khi thớt bị ố, ngả màu, nên ngâm thớt trong giấm, nước cốt chanh trong vòng hai giờ, rửa sạch lại bằng nước rửa bát, tráng nước sôi để làm thớt sạch và mới lại, giúp kéo dài tuổi thọ của thớt.

Thớt thủy tinh

Thớt thủy tinh làm từ thủy tinh chịu lực nên không bị mùn, không bị ôxy hóa, dễ lau rửa, chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên, bề mặt thớt cứng làm dao nhanh cùn và không thích hợp cho việc băm, chặt thức ăn. Ngoài ra, bề mặt thớt trơn nhẵn có thể khiến dao dễ bị trượt, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Vì thế chỉ nên dùng thớt thủy tinh để thái trái cây, rau củ, thức ăn mềm, thức ăn đã được chế biến như thịt luộc, thịt quay, giò, chả.

Sau khi sử dụng, cần treo thớt nơi khô thoáng, có ánh nắng để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn. Sau sáu tháng sử dụng hoặc khi mặt thớt xuất hiện vết nứt, vỡ, ngả màu đen, có mùi lạ, bạn nên thay thớt mới. Khi chọn mua, nên chọn mua sản phẩm uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và niêm yết kiểm định đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm của nơi sản xuất.

Vệ sinh thớt sạch sẽ trước và sau khi chế biến thực phẩm cũng rất quan trọng, vì thớt có ảnh hưởng rất lớn tới an toàn trong bữa ăn. Một chiếc thớt bẩn nếu không được vệ sinh kỹ sau khi sử dụng sẽ mang theo vi khuẩn có hại vào món ăn của gia đình bạn. Khi vệ sinh thớt, bạn không nên sử dụng quá nhiều hóa chất tẩy rửa. Thay vào đó, bạn nên sử dụng những chất tẩy rửa tự nhiên như chanh, muối hạt, giấm trắng, nước sôi để chà lên mặt thớt, giúp việc làm sạch nhanh và an toàn hơn. Cần có các loại thớt để dùng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín, không sử dụng lẫn lộn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Theo SK&ĐS

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bảo quản thớt sao cho an toàn?

Trên bề mặt thớt bẩn chứa hàng triệu con vi khuẩn có khả năng gây bệnh như salmonella gây viêm dạ dày, ruột, sốt thương hàn và Ecoli gây tiêu chảy. Chính vì thế, bạn cần chọn mua, bảo quản, sử dụng thớt thích hợp với mục đích và từng nhóm thực phẩm khác nhau để giữ gìn sức khỏe cho cả gia đình.


Bao quan thot sao cho an toan?


Tren be mat thot ban chua hang trieu con vi khuan co kha nang gay benh nhu salmonella gay viem da day, ruot, sot thuong han va Ecoli gay tieu chay. Chinh vi the, ban can chon mua, bao quan, su dung thot thich hop voi muc dich va tung nhom thuc pham khac nhau de giu gin suc khoe cho ca gia dinh.


a href=”/upload/News/nha-bep/bao_quan_thot_sao_cho_an_toan_0.jpg”>~~

Thot go

Thot go co do dan hoi cao, trong luong nang, thich hop de bam, chat thuc an. Chung co nhuoc diem la de tham hut nuoc va cac loai mui, nhanh cong venh, co mun, nut, de muc. Vi the, khi su dung thot go, ban luu y:

- Chon thot do day deu, khong co mat go.

- Khi moi mua ve, nen ngam thot trong nuoc muoi man theo ty le: 200g muoi/1lit nuoc, trong 24 gio, sau do phoi kho thoang. Dieu nay giup thot co du do am, khong bi ran nut ve sau.

- De thot khong bi mun hay co mui, sau khi su dung, ban nen cha rua thot bang mot it nuoc rua bat hoac chanh tuoi. Sau do, ban lau kho va treo thot o noi kho thoang de ngan ngua nam moc.

Thot nhua

Thot nhua co trong luong nhe va khac phuc duoc nhung nhuoc diem cua thot go nhu khong bi tham nuoc, khong co mun thot va khong bi muc. Tuy nhien, loai thot nay khong chiu duoc luc tac dong lon. Vi vay, cung giong nhu thot thuy tinh, chi nen su dung thot nhua de thai cac loai thuc an da che bien, khong can nhieu luc.

Khi su dung thot nhua, ban can luu y:

- Tranh an dao qua manh khien cac vet dao han tren mat thot, tao thanh nhung khe ho cho vi khuan song, dong thoi lam thot nhanh cu.

- Khi thot bi o, nga mau, nen ngam thot trong giam, nuoc cot chanh trong vong hai gio, rua sach lai bang nuoc rua bat, trang nuoc soi de lam thot sach va moi lai, giup keo dai tuoi tho cua thot.

Thot thuy tinh

Thot thuy tinh lam tu thuy tinh chiu luc nen khong bi mun, khong bi oxy hoa, de lau rua, chiu duoc nhiet do cao. Tuy nhien, be mat thot cung lam dao nhanh cun va khong thich hop cho viec bam, chat thuc an. Ngoai ra, be mat thot tron nhan co the khien dao de bi truot, gay nguy hiem cho nguoi su dung. Vi the chi nen dung thot thuy tinh de thai trai cay, rau cu, thuc an mem, thuc an da duoc che bien nhu thit luoc, thit quay, gio, cha.

Sau khi su dung, can treo thot noi kho thoang, co anh nang de han che su phat trien cua vi khuan. Sau sau thang su dung hoac khi mat thot xuat hien vet nut, vo, nga mau den, co mui la, ban nen thay thot moi. Khi chon mua, nen chon mua san pham uy tin, co nguon goc ro rang va niem yet kiem dinh dap ung cac tieu chuan ve an toan ve sinh thuc pham cua noi san xuat.

Ve sinh thot sach se truoc va sau khi che bien thuc pham cung rat quan trong, vi thot co anh huong rat lon toi an toan trong bua an. Mot chiec thot ban neu khong duoc ve sinh ky sau khi su dung se mang theo vi khuan co hai vao mon an cua gia dinh ban. Khi ve sinh thot, ban khong nen su dung qua nhieu hoa chat tay rua. Thay vao do, ban nen su dung nhung chat tay rua tu nhien nhu chanh, muoi hat, giam trang, nuoc soi de cha len mat thot, giup viec lam sach nhanh va an toan hon. Can co cac loai thot de dung cho thuc pham song va thuc pham chin, khong su dung lan lon de dam bao an toan ve sinh thuc pham.

Theo SK&DS

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>