Bí quyết ướp món ăn thêm hấp dẫn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ướp gia vị trước khi chế biến giúp thức ăn ngấm đều, khi chế biến món ăn ngon và có mùi hấp dẫn hơn. Một vài lưu ý nhỏ khi ướp thực phẩm sẽ giúp chị em nội trợ có được những món ăn ưng ý.
Bí quyết ướp món ăn thêm hấp dẫn

~~

Thực phẩm được ướp ở nhiệt độ bình thường sẽ mau thấm gia vị hơn

Có thể bạn sẽ không nhận ra rằng nước ướp thịt sẽ thấm nhanh hơn trong môi trường có nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng thấp, quá trình phản ứng càng chậm. Tuy nhiên, dù thịt mau thấm gia vị hơn trong điều kiện nhiệt độ bình thường nhưng việc bảo quản những thực phẩm đã được ướp trong tủ lạnh sẽ đảm bảo an toàn hơn, hạn chế sự tấn công và sinh sản của vi khuẩn.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2011/20120111-151918-1-mon-uop4.png

Dầu ô liu

Món ướp thường được dùng với dầu ô liu vì dầu ô liu có mùi thơm. Bạn cũng có thể dùng nhiều loại dầu khác (như dầu mè) hay các chất lỏng thay thế khác như sốt đậu nành, vang đỏ, vang trắng, dấm, sữa chua, mật ong, nước cốt chanh, cam hoặc hỗn hợp nhưng dầu ô liu vẫn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Bạn cần chuẩn bị đủ hỗn hợp lỏng dùng khi ướp để ướp thịt vào. Dùng ít nhất 250ml (1 chén) nước dùng để ướp cho 1 kg thịt.

Bạn nên cho gì vào món ướp?

Đối với món ướp đơn giản, trộn các loại thảo mộc có mùi thơm với dầu ô liu, có thể thêm chút mù tạt, hẹ tây, tỏi, tiêu… Với rau, bạn có thể dùng cà rốt, dầu ôliu, cà chua và cần tây xắt nhỏ hoặc xắt khoanh, chúng sẽ làm món ướp của bạn thêm đậm đà, lá nguyệt quế cũng là một lựa chọn hay. Nước cốt chanh luôn là bạn đồng hành với các món cá.

Bạn nên ngâm thịt trong bao lâu?

Ướp thịt càng lâu, thịt càng ngấm gia vị. Bạn có thể ngâm nhiều ngày (nếu bạn là người Ấn Độ thích ăn nhiều gia vị chẳng hạn), ngâm cả đêm, hay chỉ vài giờ, tùy vào món bạn định chế biến. Luôn phải để món ướp trong ít nhất 1 giờ, 1 giờ là thời gian tối thiểu để thịt ngấm gia vị và nước ngâm.

Món thịt sẽ rất ngon nếu bạn ướp chúng bằng dầu ôliu. Nước cam là bí quyết để cho thịt nướng không bị khô và cứng. Bạn cần chuẩn bị đủ hỗn hợp lỏng dùng khi ướp (dùng ít nhất 250ml nước dùng cho 1 kg thịt). Nếu ướp có nước cốt chanh, bạn không được để quá lâu, nếu không nước chanh sẽ làm chín luôn món cá đến một mức độ nào đó.

Món ướp không chỉ dùng cho thịt

Đối với món ướp đơn giản, bạn có thể trộn các loại thảo mộc có mùi thơm với dầu ô liu, có thể thêm chút mù tạt, hẹ tây, tỏi, tiêu.

Bạn cũng có thể ướp rau và trái cây rồi xiên que và nướng. Cắt trái cây hoặc rau thành miếng nhỏ và ngâm chúng. Với rau, dùng dầu ô liu, gia vị… Với trái cây, dùng đường dạng nước (mật ong, si rô cây thích hay đường mía) trộn với gia vị (cây quế, cây vani, v..v…). Bạn cũng có thể thêm chút rượu rum hay rượu khác như Grand Marnier.
Các mẹo vặt

- Dùng chén dĩa thủy tinh, thép không rỉ hay sứ, tránh dùng đồ nhôm trong món ướp (kể cả các dụng cụ đã dùng hàng ngày)

- Bạn cũng có thể cho thịt hay các và các túi đông lạnh, ngâm vào dung dịch ngâm, bóp cho không khí ra ngoài hết và khép kín bao lại.

- Dùng gia vị mới, nó sẽ làm món có mùi thơm hơn là gia vị cũ.

- Bạn cũng có thể dùng nước ướp này trong quá trình nấu thịt hay cá. Nhớ canh chừng lửa nếu trong nước ngâm của bạn có cồn.
(Theo Webphunu)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bí quyết ướp món ăn thêm hấp dẫn

Ướp gia vị trước khi chế biến giúp thức ăn ngấm đều, khi chế biến món ăn ngon và có mùi hấp dẫn hơn. Một vài lưu ý nhỏ khi ướp thực phẩm sẽ giúp chị em nội trợ có được những món ăn ưng ý.


Bi quyet uop mon an them hap dan


Uop gia vi truoc khi che bien giup thuc an ngam deu, khi che bien mon an ngon va co mui hap dan hon. Mot vai luu y nho khi uop thuc pham se giup chi em noi tro co duoc nhung mon an ung y.


~~

Thuc pham duoc uop o nhiet do binh thuong se mau tham gia vi hon

Co the ban se khong nhan ra rang nuoc uop thit se tham nhanh hon trong moi truong co nhiet do cao. Nhiet do cang thap, qua trinh phan ung cang cham. Tuy nhien, du thit mau tham gia vi hon trong dieu kien nhiet do binh thuong nhung viec bao quan nhung thuc pham da duoc uop trong tu lanh se dam bao an toan hon, han che su tan cong va sinh san cua vi khuan.

http://a8.vietbao.vn/images/vn888/hot/v2011/20120111-151918-1-mon-uop4.png

Dau o liu

Mon uop thuong duoc dung voi dau o liu vi dau o liu co mui thom. Ban cung co the dung nhieu loai dau khac (nhu dau me) hay cac chat long thay the khac nhu sot dau nanh, vang do, vang trang, dam, sua chua, mat ong, nuoc cot chanh, cam hoac hon hop nhung dau o liu van la su lua chon hoan hao nhat. Ban can chuan bi du hon hop long dung khi uop de uop thit vao. Dung it nhat 250ml (1 chen) nuoc dung de uop cho 1 kg thit.

Ban nen cho gi vao mon uop?

Doi voi mon uop don gian, tron cac loai thao moc co mui thom voi dau o liu, co the them chut mu tat, he tay, toi, tieu… Voi rau, ban co the dung ca rot, dau oliu, ca chua va can tay xat nho hoac xat khoanh, chung se lam mon uop cua ban them dam da, la nguyet que cung la mot lua chon hay. Nuoc cot chanh luon la ban dong hanh voi cac mon ca.

Ban nen ngam thit trong bao lau?

Uop thit cang lau, thit cang ngam gia vi. Ban co the ngam nhieu ngay (neu ban la nguoi An Do thich an nhieu gia vi chang han), ngam ca dem, hay chi vai gio, tuy vao mon ban dinh che bien. Luon phai de mon uop trong it nhat 1 gio, 1 gio la thoi gian toi thieu de thit ngam gia vi va nuoc ngam.

Mon thit se rat ngon neu ban uop chung bang dau oliu. Nuoc cam la bi quyet de cho thit nuong khong bi kho va cung. Ban can chuan bi du hon hop long dung khi uop (dung it nhat 250ml nuoc dung cho 1 kg thit). Neu uop co nuoc cot chanh, ban khong duoc de qua lau, neu khong nuoc chanh se lam chin luon mon ca den mot muc do nao do.

Mon uop khong chi dung cho thit

Doi voi mon uop don gian, ban co the tron cac loai thao moc co mui thom voi dau o liu, co the them chut mu tat, he tay, toi, tieu.

Ban cung co the uop rau va trai cay roi xien que va nuong. Cat trai cay hoac rau thanh mieng nho va ngam chung. Voi rau, dung dau o liu, gia vi… Voi trai cay, dung duong dang nuoc (mat ong, si ro cay thich hay duong mia) tron voi gia vi (cay que, cay vani, v..v…). Ban cung co the them chut ruou rum hay ruou khac nhu Grand Marnier.
Cac meo vat

- Dung chen dia thuy tinh, thep khong ri hay su, tranh dung do nhom trong mon uop (ke ca cac dung cu da dung hang ngay)

- Ban cung co the cho thit hay cac va cac tui dong lanh, ngam vao dung dich ngam, bop cho khong khi ra ngoai het va khep kin bao lai.

- Dung gia vi moi, no se lam mon co mui thom hon la gia vi cu.

- Ban cung co the dung nuoc uop nay trong qua trinh nau thit hay ca. Nho canh chung lua neu trong nuoc ngam cua ban co con.
(Theo Webphunu)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>