Mẹo chọn mua, bảo quản và chế biến súp lơ

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Súp lơ – hay ở một số nơi còn được gọi là hoa lơ hay bông cải – là một loại rau khá dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay thậm chí nướng súp lơ đều ngon.
Mẹo chọn mua, bảo quản và chế biến súp lơ

Ở Việt Nam có hai loại súp lơ là loại xanh và trắng. Về cơ bản hai loại này không khác nhau nhiều về thành phần dinh dưỡng và hương vị; tuy nhiên súp lơ xanh do giòn và dai hơn nên được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên để chọn và chế biến được súp lơ sao cho tươi ngon nhất là điều mà không phải bà nội trợ nào cũng biết rõ.

~~

1. Chọn mua

Hai loại súp lơ xanh và trắng không rộ lên vào cùng một mùa; mùa súp lơ xanh nhiều và ngon nhất là khoảng từ cuối tháng 7 đến cuối tháng 10 trong khi súp lơ trắng lại được thu hoạch chủ yếu vào giữa tháng 12 đến giữa tháng 4 hàng năm. Bạn nên mua đúng loại súp lơ vào mùa chúng nở rộ để có được những cây súp lơ tươi ngon nhất.

Đối với cả hai loại xanh và trắng, bạn cần chọn loại có màu sắc tươi và đồng nhất. Màu sắc là dấu hiệu nhận biết tốt giúp bạn xác định được cây súp lơ tươi đến độ nào. Súp lơ trắng càng trắng càng tươi và tương tự đối với loại xanh. Ngoài ra khi chạm vào súp lơ bạn cần thấy chúng vẫn còn cứng và chắc; súp lơ mềm nghĩa là đã héo.

2. Bảo quản

Với súp lơ trắng, cách tốt nhất là bạn dùng túi nilon có đục lỗ để đựng và cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh hoặc nơi mát, tránh ánh sáng trực tiếp – với cách này bạn có thể giữ chúng tươi ngon trong vài ngày. Với súp lơ xanh, bạn dùng túi nilon kín để đựng và cất chúng trong ngăn mát tủ lạnh.

3. Sơ chế

Với bất kỳ phương pháp chế biến nào, bạn cũng nên cắt súp lơ thành những miếng vừa phải có kích cỡ tương đương nhau để đảm bảo chúng được nấu chín đều. Chỉ nên lấy phần hoa phía trên, bỏ đi phần thân cứng phía dưới.

Khi rửa súp lơ, bạn cần rửa chúng thật kỹ dưới vòi nước chảy mạnh.

4. Chế biến

- Súp lơ trắng có thể được dùng trực tiếp trong các món salad hoặc dọn cùng các loại rau củ khác như cà rốt, cần tây… để chấm kèm một loại sốt tạo thành món khai vị ngon miệng. Phương pháp nấu tốt nhất giúp súp lơ trắng giữ nguyên hình dạng của chúng là hấp. Với mọi phương pháp nấu, bạn cần rất chú ý để không nấu súp lơ trắng chín quá kỹ bởi nó sẽ có vị nồng khó chịu khiến món ăn trở nên kém hấp dẫn.

- Súp lơ xanh phù hợp nhất với các món xào bởi độ giòn, dai của chúng. Nếu có điều kiện, bạn nên thử xào súp lơ xanh với bơ chảy hoặc dầu ô liu sẽ có được mùi vị tươi ngon nhất. Ngoài ra súp lơ xanh cũng rất hợp với tỏi, và trước khi tắt bếp bạn nên thêm vài giọt dầu vừng (dầu mè) vào món xào có súp lơ xanh và đảo đều để tạo sự thơm ngon đặc biệt cho món ăn.

(Theo Afamily)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo chọn mua, bảo quản và chế biến súp lơ

Súp lơ – hay ở một số nơi còn được gọi là hoa lơ hay bông cải – là một loại rau khá dễ ăn và được rất nhiều người yêu thích. Bạn có thể luộc, hấp, xào, nấu canh hay thậm chí nướng súp lơ đều ngon.


Meo chon mua, bao quan va che bien sup lo


Sup lo – hay o mot so noi con duoc goi la hoa lo hay bong cai – la mot loai rau kha de an va duoc rat nhieu nguoi yeu thich. Ban co the luoc, hap, xao, nau canh hay tham chi nuong sup lo deu ngon.


O Viet Nam co hai loai sup lo la loai xanh va trang. Ve co ban hai loai nay khong khac nhau nhieu ve thanh phan dinh duong va huong vi; tuy nhien sup lo xanh do gion va dai hon nen duoc ua chuong hon. Tuy nhien de chon va che bien duoc sup lo sao cho tuoi ngon nhat la dieu ma khong phai ba noi tro nao cung biet ro.

~~

1. Chon mua

Hai loai sup lo xanh va trang khong ro len vao cung mot mua; mua sup lo xanh nhieu va ngon nhat la khoang tu cuoi thang 7 den cuoi thang 10 trong khi sup lo trang lai duoc thu hoach chu yeu vao giua thang 12 den giua thang 4 hang nam. Ban nen mua dung loai sup lo vao mua chung no ro de co duoc nhung cay sup lo tuoi ngon nhat.

Doi voi ca hai loai xanh va trang, ban can chon loai co mau sac tuoi va dong nhat. Mau sac la dau hieu nhan biet tot giup ban xac dinh duoc cay sup lo tuoi den do nao. Sup lo trang cang trang cang tuoi va tuong tu doi voi loai xanh. Ngoai ra khi cham vao sup lo ban can thay chung van con cung va chac; sup lo mem nghia la da heo.

2. Bao quan

Voi sup lo trang, cach tot nhat la ban dung tui nilon co duc lo de dung va cat chung trong ngan mat tu lanh hoac noi mat, tranh anh sang truc tiep – voi cach nay ban co the giu chung tuoi ngon trong vai ngay. Voi sup lo xanh, ban dung tui nilon kin de dung va cat chung trong ngan mat tu lanh.

3. So che

Voi bat ky phuong phap che bien nao, ban cung nen cat sup lo thanh nhung mieng vua phai co kich co tuong duong nhau de dam bao chung duoc nau chin deu. Chi nen lay phan hoa phia tren, bo di phan than cung phia duoi.

Khi rua sup lo, ban can rua chung that ky duoi voi nuoc chay manh.

4. Che bien

- Sup lo trang co the duoc dung truc tiep trong cac mon salad hoac don cung cac loai rau cu khac nhu ca rot, can tay… de cham kem mot loai sot tao thanh mon khai vi ngon mieng. Phuong phap nau tot nhat giup sup lo trang giu nguyen hinh dang cua chung la hap. Voi moi phuong phap nau, ban can rat chu y de khong nau sup lo trang chin qua ky boi no se co vi nong kho chiu khien mon an tro nen kem hap dan.

- Sup lo xanh phu hop nhat voi cac mon xao boi do gion, dai cua chung. Neu co dieu kien, ban nen thu xao sup lo xanh voi bo chay hoac dau o liu se co duoc mui vi tuoi ngon nhat. Ngoai ra sup lo xanh cung rat hop voi toi, va truoc khi tat bep ban nen them vai giot dau vung (dau me) vao mon xao co sup lo xanh va dao deu de tao su thom ngon dac biet cho mon an.

(Theo Afamily)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>