Mẹo để có món rán ngon

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nguyên tắc chung để món rán giòn rụm là để lửa nhỏ khi rán. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thể. Bạn phải biết gia giảm lửa cho phù hợp món ăn, và ngòai ra, còn rất nhiều mẹo vặt khác giúp cho món rán của bạn thêm ngon.
Mẹo để có món rán ngon

Rán cá: nên thấm cá cho thật khô để tránh văng dầu khi rán. Có thể lăn cá qua bột mì khô để món cá rán không bị văng dầu, không dính chảo và không bị nát. Khi rán để nhỏ lửa nhưng trước khi lấy cá ra nên vặn lửa to để cá ráo dầu sẽ giòn lâu hơn.

~~

Rán chả giò: Nên rán 2 lần. Lần đầu rán cho chả giò vừa chín, vỏ ngòai còn trắng. Khi gần ăn mới cho chả giò vào rán lại trên lửa nhỏ để chả giò vàng từ từ và giòn. Phải rán chả giò theo từng mẻ. Hết mẻ này mới rán đến mẻ khác. Không cho chả giò mới vào rán chung với mẻ chả giò cũ, vì như thế nhiệt độ của chảo dầu sẽ giảm xuống đột ngột, không đảm bảo độ nóng cần thiết cho dầu và làm chả giò mau ỉu khi nguội.

~~

Khoai tây: Khi gọt khoai và cắt nhỏ, nên thả ngay khoai vào nước muối để khoai không bị thâm, đồng thời rút bớt nước trong khoai ra, nhò đó khi rán khoai sẽ giòn lâu hơn. Khoai tây cũng nên rán 2 lần. Lần đầu rán cho khoai chín, sau đó để nguội hẳn rồi mới rán lại lần thứ 2 để khoai giữ được độ giòn ngay cả khi nguội.

~~

Bánh phồng tôm: Bánh phồng tôm phải rán trong chảo ngập dầu và rán từng cái một. Khi thả vào, dùng đũa ấn bánh xuống đáy chảo rồi thả cho bánh nổi lên, trở qua trở lại đều đặn thì bánh mới phồng. Lửa không quá lớn sẽ cháy bánh, nhưng cũng không quá nhỏ bánh sẽ bị chai. Khi rán, thấy bánh còn trắng vừa chuyển màu ngà là vớt ra, bánh sẽ tự vàng vừa ăn. Để bánh vàng mới vớt ra bánh sẽ bị cháy.

~~

Rán thịt: Các loại thịt khi rán đều có thể để lửa to, sau đó giảm lửa dần. Có thể đậy vung để thịt mau chín. Cho thật ít dầu, chỉ vừa láng chảo, hoặc không cho dầu nếu dùng chảo không dính. Thịt sẽ tự ra mỡ đủ để rán chính nó.

~~

Rán trứng: Phải để lửa thật nhỏ và đậy vung để trứng chín dần. Tráng trứng dàn thật đều khắp mặt chào. Khi trứng gần chín có thể lật mặt trứng, hoặc gấp trứng lại làm đôi, để lửa nhỏ, đậy vung thêm khoảng 3 phút là trứng chín hẳn. Đặc biệt nếu rán trứng với hành tây, cần để lửa thật nhỏ và canh lửa kỹ, vì chất đường trong hành tây dễ làm trứng khét.

~~

Đậu phụ: Nếu muốn đậu phụ phồng và vàng đều như ngòai tiệm, phải rán ngập dầu và để lửa lớn. Nếu muốn đậu phụ giòn, nên để lửa nhỏ và có thể rán không cần ngập dầu, nhưng phải trở cho chín và vàng đều các mặt.

~~

 

Những món dùng bột áo bên ngòai: Bột áo phải dùng bột mì hoặc bột chiên giòn. Nếu dùng bột năng hay bột bắp, món ăn sẽ không giòn ngon. Nếu dùng bột xù, bạn vẫn nên lăn món ăn qua bột giòn pha lỏng, hoặc pha bột năng pha lỏng, qua trứng… để tạo độ kết dính cho bột xù.

~~

Khi rán những món dùng lăn bột xù, phải rán ngập đầu và lửa không quá nóng. Quan sát thấy món ăn vừa ngà là tăng lửa để dầu thoát khỏi món ăn, và gắp ra ngay, nếu không sẽ bị cháy, ngả nâu. Có thể dùng custard powder thay cho bột giòn để tạo độ kết dính khi rán món có bột xù. Như thế món ăn sẽ có màu vàng tự nhiên rất đẹp. Tuy nhiên bạn phải chú ý, bột custard powder thường dùng để làm bánh nên có vị ngọt nhẹ, thích hợp với các món như chả giò trái cây, bánh chuối rán, bánh cam… hơn món mặn.

(sưu tầm)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo để có món rán ngon

Nguyên tắc chung để món rán giòn rụm là để lửa nhỏ khi rán. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng thể. Bạn phải biết gia giảm lửa cho phù hợp món ăn, và ngòai ra, còn rất nhiều mẹo vặt khác giúp cho món rán của bạn thêm ngon.


Meo de co mon ran ngon


Nguyen tac chung de mon ran gion rum la de lua nho khi ran. Tuy nhien, khong phai luc nao cung the. Ban phai biet gia giam lua cho phu hop mon an, va ngoai ra, con rat nhieu meo vat khac giup cho mon ran cua ban them ngon.


Ran ca: nen tham ca cho that kho de tranh vang dau khi ran. Co the lan ca qua bot mi kho de mon ca ran khong bi vang dau, khong dinh chao va khong bi nat. Khi ran de nho lua nhung truoc khi lay ca ra nen van lua to de ca rao dau se gion lau hon.

~~

Ran cha gio: Nen ran 2 lan. Lan dau ran cho cha gio vua chin, vo ngoai con trang. Khi gan an moi cho cha gio vao ran lai tren lua nho de cha gio vang tu tu va gion. Phai ran cha gio theo tung me. Het me nay moi ran den me khac. Khong cho cha gio moi vao ran chung voi me cha gio cu, vi nhu the nhiet do cua chao dau se giam xuong dot ngot, khong dam bao do nong can thiet cho dau va lam cha gio mau iu khi nguoi.

~~

Khoai tay: Khi got khoai va cat nho, nen tha ngay khoai vao nuoc muoi de khoai khong bi tham, dong thoi rut bot nuoc trong khoai ra, nho do khi ran khoai se gion lau hon. Khoai tay cung nen ran 2 lan. Lan dau ran cho khoai chin, sau do de nguoi han roi moi ran lai lan thu 2 de khoai giu duoc do gion ngay ca khi nguoi.

~~

Banh phong tom: Banh phong tom phai ran trong chao ngap dau va ran tung cai mot. Khi tha vao, dung dua an banh xuong day chao roi tha cho banh noi len, tro qua tro lai deu dan thi banh moi phong. Lua khong qua lon se chay banh, nhung cung khong qua nho banh se bi chai. Khi ran, thay banh con trang vua chuyen mau nga la vot ra, banh se tu vang vua an. De banh vang moi vot ra banh se bi chay.

~~

Ran thit: Cac loai thit khi ran deu co the de lua to, sau do giam lua dan. Co the day vung de thit mau chin. Cho that it dau, chi vua lang chao, hoac khong cho dau neu dung chao khong dinh. Thit se tu ra mo du de ran chinh no.

~~

Ran trung: Phai de lua that nho va day vung de trung chin dan. Trang trung dan that deu khap mat chao. Khi trung gan chin co the lat mat trung, hoac gap trung lai lam doi, de lua nho, day vung them khoang 3 phut la trung chin han. Dac biet neu ran trung voi hanh tay, can de lua that nho va canh lua ky, vi chat duong trong hanh tay de lam trung khet.

~~

Dau phu: Neu muon dau phu phong va vang deu nhu ngoai tiem, phai ran ngap dau va de lua lon. Neu muon dau phu gion, nen de lua nho va co the ran khong can ngap dau, nhung phai tro cho chin va vang deu cac mat.

~~

 

Nhung mon dung bot ao ben ngoai: Bot ao phai dung bot mi hoac bot chien gion. Neu dung bot nang hay bot bap, mon an se khong gion ngon. Neu dung bot xu, ban van nen lan mon an qua bot gion pha long, hoac pha bot nang pha long, qua trung… de tao do ket dinh cho bot xu.

~~

Khi ran nhung mon dung lan bot xu, phai ran ngap dau va lua khong qua nong. Quan sat thay mon an vua nga la tang lua de dau thoat khoi mon an, va gap ra ngay, neu khong se bi chay, nga nau. Co the dung custard powder thay cho bot gion de tao do ket dinh khi ran mon co bot xu. Nhu the mon an se co mau vang tu nhien rat dep. Tuy nhien ban phai chu y, bot custard powder thuong dung de lam banh nen co vi ngot nhe, thich hop voi cac mon nhu cha gio trai cay, banh chuoi ran, banh cam… hon mon man.

(suu tam)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>