Cách Phân biệt nấm ăn và nấm độc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nấm độc là nấm có độc tố, không ăn được. Có loại nấm chứa độc tố gây chết người (Amatina phalloides, A.verna…), chỉ cần ăn 50g nấm tươi có thể làm chết ngay một thanh niên trẻ, khỏe mạnh mà không có thuốc nào cứu chữa được. Vì vậy khi chế biến món ăn với nấm cần phải hết sức chú ý.
Cách Phân biệt nấm ăn và nấm độc

Một số loại nấm ăn vào gây nhiều bệnh về tiêu hóa, gan, thận, thần kinh…, nếu ăn nhiều, không được điều trị kịp thời dễ gây tử vong. Có một số nấm tiết độc tố ra môi trường sinh trưởng như đất, phân, nước… Các loại rau, củ trồng trên môi trường đó cũng sẽ bị nhiễm độc.

Phân biệt nấm ăn và nấm độc

Nhiều người quen ăn nấm, nhất là nấm hoang dã, đã có kinh nghiệm, cùng với các cơ sở nghiên cứu đã đúc kết thành bài học như sau:

Không ăn nấm có màu sắc sặc sỡ, có mùi thơm hấp dẫn vì nấm này thường là nấm độc; không ăn các loại nấm hoang dại lúc còn non, vì lúc còn non chúng rất giống nhau (giống cúc áo), khó phân biệt; không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa; không ăn nấm quá già, nấm có nghi ngờ, không rõ địa chỉ… Cũng có những loại nấm độc giống nấm ăn (nấm trồng), rất khó phát hiện nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy gốc có bao và có vòng cổ.

Nấm ăn: an toàn phụ thuộc vào người bán

Nấm ăn giàu chất dinh dưỡng, có khả năng điều trị và kháng bệnh, không có chống chỉ định, vì nấm ăn đã được chọn lọc lâu năm vừa bằng kinh nghiệm, vừa bằng khoa học thực nghiệm và được trồng nơi an toàn. Nhưng nấm ăn có nhiều đạm, đường, đương nhiên nấm ăn cùng chung số phận với các loại thực phẩm khác, cũng bị vi khuẩn xâm nhập, ôi, mốc, lên men… Hiện nay nấm ăn còn hiếm nên ít thấy hiện tượng ngộ độc nấm ăn. Nấm trồng trên các nguyên liệu bẩn, tưới nước bẩn, môi trường chung quanh nhiễm bẩn (kim loại nặng, nitơrít, chất có phóng xạ…) nấm có thể hấp thụ chất độc chứa trong quả thể.

Tuy nhiên, trong các điều kiện trên nấm rất kém phát triển, nên người trồng nấm buộc phải trồng trong môi trường sạch. Hiện nay ngoài thị trường, nấm ăn sẽ cùng có “mẫu số chung” với loại thực phẩm khác, “mẫu số chung” đó là lương tâm và lợi nhuận của thương nhân, nghĩa là nấm độc sẽ được xếp hàng với cá nóc, với thịt ướp phoócmôn, với rau quả bảo quản bằng hóa chất độc hại… Chắc chắn ngoài thị trường sẽ có hiện tượng đưa nấm độc (loại dễ lẫn với nấm ăn) đánh lừa những người nội trợ không sành về nấm.

Một lời khuyến cáo chung là không nên ăn nấm không rõ nguồn gốc, còn nghi ngờ, chỉ nên ăn những loại nấm có địa chỉ rõ ràng, hoặc tự trồng hoặc là sản phẩm của các cơ sở trồng nấm, chuyên kinh doanh nấm ăn.

 Nguồn: st

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách Phân biệt nấm ăn và nấm độc

Nấm độc là nấm có độc tố, không ăn được. Có loại nấm chứa độc tố gây chết người (Amatina phalloides, A.verna…), chỉ cần ăn 50g nấm tươi có thể làm chết ngay một thanh niên trẻ, khỏe mạnh mà không có thuốc nào cứu chữa được. Vì vậy khi chế biến món ăn với nấm cần phải hết sức chú ý.


Cach Phan biet nam an va nam doc


Nam doc la nam co doc to, khong an duoc. Co loai nam chua doc to gay chet nguoi (Amatina phalloides, A.verna…), chi can an 50g nam tuoi co the lam chet ngay mot thanh nien tre, khoe manh ma khong co thuoc nao cuu chua duoc. Vi vay khi che bien mon an voi nam can phai het suc chu y.


Mot so loai nam an vao gay nhieu benh ve tieu hoa, gan, than, than kinh…, neu an nhieu, khong duoc dieu tri kip thoi de gay tu vong. Co mot so nam tiet doc to ra moi truong sinh truong nhu dat, phan, nuoc… Cac loai rau, cu trong tren moi truong do cung se bi nhiem doc.

Phan biet nam an va nam doc

Nhieu nguoi quen an nam, nhat la nam hoang da, da co kinh nghiem, cung voi cac co so nghien cuu da duc ket thanh bai hoc nhu sau:

Khong an nam co mau sac sac so, co mui thom hap dan vi nam nay thuong la nam doc; khong an cac loai nam hoang dai luc con non, vi luc con non chung rat giong nhau (giong cuc ao), kho phan biet; khong an loai nam khi cat, vet cat co ri ra chat trang nhu sua; khong an nam qua gia, nam co nghi ngo, khong ro dia chi… Cung co nhung loai nam doc giong nam an (nam trong), rat kho phat hien nhung neu quan sat ky se thay goc co bao va co vong co.

Nam an: an toan phu thuoc vao nguoi ban

Nam an giau chat dinh duong, co kha nang dieu tri va khang benh, khong co chong chi dinh, vi nam an da duoc chon loc lau nam vua bang kinh nghiem, vua bang khoa hoc thuc nghiem va duoc trong noi an toan. Nhung nam an co nhieu dam, duong, duong nhien nam an cung chung so phan voi cac loai thuc pham khac, cung bi vi khuan xam nhap, oi, moc, len men… Hien nay nam an con hiem nen it thay hien tuong ngo doc nam an. Nam trong tren cac nguyen lieu ban, tuoi nuoc ban, moi truong chung quanh nhiem ban (kim loai nang, nitorit, chat co phong xa…) nam co the hap thu chat doc chua trong qua the.

Tuy nhien, trong cac dieu kien tren nam rat kem phat trien, nen nguoi trong nam buoc phai trong trong moi truong sach. Hien nay ngoai thi truong, nam an se cung co “mau so chung” voi loai thuc pham khac, “mau so chung” do la luong tam va loi nhuan cua thuong nhan, nghia la nam doc se duoc xep hang voi ca noc, voi thit uop phoocmon, voi rau qua bao quan bang hoa chat doc hai… Chac chan ngoai thi truong se co hien tuong dua nam doc (loai de lan voi nam an) danh lua nhung nguoi noi tro khong sanh ve nam.

Mot loi khuyen cao chung la khong nen an nam khong ro nguon goc, con nghi ngo, chi nen an nhung loai nam co dia chi ro rang, hoac tu trong hoac la san pham cua cac co so trong nam, chuyen kinh doanh nam an.

 Nguon: st

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>