Mẹo nhận biết thịt lợn siêu nạc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sau bài “Thịt siêu nạc ra Hà Nội” phản ánh tình trạng trên thị trường xuất hiện thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc đề nghị làm rõ hơn vấn đề này…
Mẹo nhận biết thịt lợn siêu nạc

Hiện nay tại các chợ, hầu hết thịt lợn là lợn siêu nạc với những súc thịt thăn to vật, đỏ sậm và rất ít mỡ. Nếu chịu khó quan sát thì chỉ cần để đến trưa những miếng thịt đó sẽ chuyển màu nhợt và rỉ nước.

Đến lúc đó, người bán lại tìm cách tẩm ướp để cho miếng thịt trông ngon mắt trở lại. Nhiều người tiêu dùng đành tặc lưỡi mua liều, còn không thì ăn rau dưa vừng lạc cho… lành. Thời buổi này thật giả lẫn lộn, ăn cũng chết mà không ăn cũng chết, chẳng biết đâu mà lần”…

Trước tình trạng thịt lợn ế ẩm, không ít người bán hàng tỏ ra lo ngại bởi ngay cả bản thân họ cũng không biết số thịt mình đang bán có nhiễm hóa chất hay không: “Tôi lấy hàng từ nhiều nguồn. Người cấp hàng cho tôi cũng phải thu mua từ nhiều nơi khác nhau. Do đó, tôi không thể biết người chăn nuôi cho lợn ăn gì, có bột siêu nạc hay chất tăng trọng không.

Dù đã bán hàng nhiều năm nhưng bản thân tôi cũng khó có thể phân biệt được đâu là lợn siêu nạc do giống và đâu là lợn siêu nạc do ăn hóa chất nên không thể trả lời cho người tiêu dùng. Chẳng lẽ ngày nào trước khi mang lợn ra chợ chúng tôi cũng phải mang mẫu đi thử? Để giải quyết vấn đề này theo tôi cần phải quản lý chặt từ gốc – đó là người chăn nuôi trực tiếp” – chị Lê Thị T, một tiểu thương tại chợ Linh Lang cho biết.

Cần quan sát kỹ

Chị Nguyễn Thảo Chi ở phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm chia sẻ: “Từ khi nghe tin thịt lợn nhiễm hóa chất tôi sợ không dám mua thịt ngoài chợ nữa mà vào siêu thị. Giá thịt lợn trong siêu thị dao động trong khoảng từ 120-130.000đ/kg, không đắt hơn so với ngoài chợ. Trong khi đó, miếng thịt trông ngon hơn và đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra, tôi cũng không phải lo chuyện cân điêu, cân thiếu nữa”.

Bà Phan Thị Thảo ở phường Đồng Xuân, quận Hoàn Kiếm – người có thâm niên đi chợ nhiều năm chia sẻ kinh nghiệm: “Thịt lợn thường có màu hơi hồng, không đỏ rực. Nhìn vào phản thịt thấy cả nạc và mỡ, chứ không phải toàn nạc. Mỡ và bì càng dầy chứng tỏ lợn được nuôi lâu, không ăn cám tăng trọng.

Màu mỡ trắng phau chứng tỏ con lợn khỏe mạnh, không ốm. Thịt lợn sạch khối thịt rắn chắc, có độ đàn hồi cao, các thớ thịt đều, khi chế biến có mùi thơm, không bị ra nước, thậm chí còn nở hơn. Lợn nuôi bằng thức ăn chứa hóa chất, da có độ căng khác thường, trương mỏng, có cảm giác như ứ nước bên trong, trên da còn xuất hiện đốm đỏ.

Lợn siêu nạc có phần nạc gần sát với da, có nhiều cục nạc u lên, mỡ ít, chỉ mỏng khoảng 0,4 cm, thịt có màu đỏ như thịt bò, khi nấu nướng bị mất chất béo.

Bên cạnh đó, đối với thịt lợn đã bị ôi, một số người bán hàng thường tẩm ướp hàn the, muối diêm… để đánh lừa cảm quan người tiêu dùng là thịt vẫn còn tươi. Do đó, khi mua thịt người tiêu dùng cần lưu ý miếng thịt có tẩm hàn the rất tươi, cầm thấy cứng nhưng khô, thớ thịt săn, không dính…

Khi cắt sâu vào bên trong, thịt khá nhũn, chảy dịch, có mùi, có độ đàn hồi kém. Trong trường hợp người bán còn pha phẩm màu với máu lợn để thoa vào miếng thịt cho thịt đẹp như thịt tươi. Loại thịt này khi rửa sẽ chuyển màu nhợt và có mùi tanh rất khó chịu. Thịt, mỡ có màu vàng cũng không nên mua”.

Trước thông tin thịt lợn nhiễm hóa chất có khả năng gây ung thư, việc nhiều người tiêu dùng tỏ ra thận trọng với mặt hàng này là điều cần thiết. Tuy vậy, người tiêu dùng cũng không nên nhầm lẫn và đánh đồng thịt lợn giống siêu nạc và thịt lợn siêu nạc do hóa chất. Thịt lợn nạc trên thị trường hiện nay chủ yếu là do giống lợn siêu nạc và lợn lai.

Các giống này được nhập từ nước ngoài, đã được các cơ quan có chức năng về chăn nuôi nghiên cứu và chấp nhận được chăn nuôi và tiêu thụ ở Việt Nam. Các loại thịt lợn này cũng có tỷ lệ nạc cao, thậm chí mỡ dưới lớp bì không có.

Để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng và những người chăn nuôi chân chính, tránh những hoang mang, lo lắng không đáng có, các nhà quản lý cần kiểm soát gắt gao hơn nữa mặt hàng này từ khâu sản xuất đến tiêu thụ.

4 đặc điểm nhận biết thịt siêu nạc có hóa chất

1. Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt, nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh. Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

2. Nhìn màu sắc: Thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

3. Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

4. Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Chuyên gia Trần Kim Oanh

Trung Quốc xử lý nghiêm “thịt bẩn”

Tháng 3-2011, vụ bê bối “thịt bẩn” bùng nổ tại Hà Nam, Trung Quốc, nơi thịt lợn siêu nạc vốn được coi là đặc sản quý của vùng cung cấp cho thị trường cả nước. Tại đầu mối thịt lợn lớn nhất tỉnh này là công ty thực phẩm Song Hội, gần 4000 tấn thịt lợn bị xác định có “vấn đề” và phải tiêu hủy. Vụ “Song Hội” lập tức gây chấn động dư luận Trung Quốc, khiến Thủ tướng Trung Quốc Ôn Gia Bảo đã phải chỉ đạo xử lý triệt để. Ngay sau đó, lực lượng công an toàn quốc đã vào cuộc, phá được 120 án tại 16 tỉnh thành, bắt 989 đối tượng. Riêng tại Hà Nam, tòa án đã xét xử 59 vụ, trong đó 113 đối tượng bị tuyên án với 1 trường hợp tử hình, 1 tù chung thân.

Bảo Linh


Theo An ninh thu do

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo nhận biết thịt lợn siêu nạc

Sau bài “Thịt siêu nạc ra Hà Nội” phản ánh tình trạng trên thị trường xuất hiện thịt lợn siêu nạc có chứa hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi của bạn đọc đề nghị làm rõ hơn vấn đề này…


Meo nhan biet thit lon sieu nac


Sau bai “Thit sieu nac ra Ha Noi” phan anh tinh trang tren thi truong xuat hien thit lon sieu nac co chua hoa chat gay anh huong den suc khoe nguoi tieu dung, chung toi da nhan duoc nhieu phan hoi cua ban doc de nghi lam ro hon van de nay…


Hien nay tai cac cho, hau het thit lon la lon sieu nac voi nhung suc thit than to vat, do sam va rat it mo. Neu chiu kho quan sat thi chi can de den trua nhung mieng thit do se chuyen mau nhot va ri nuoc.

Den luc do, nguoi ban lai tim cach tam uop de cho mieng thit trong ngon mat tro lai. Nhieu nguoi tieu dung danh tac luoi mua lieu, con khong thi an rau dua vung lac cho… lanh. Thoi buoi nay that gia lan lon, an cung chet ma khong an cung chet, chang biet dau ma lan”…

Truoc tinh trang thit lon e am, khong it nguoi ban hang to ra lo ngai boi ngay ca ban than ho cung khong biet so thit minh dang ban co nhiem hoa chat hay khong: “Toi lay hang tu nhieu nguon. Nguoi cap hang cho toi cung phai thu mua tu nhieu noi khac nhau. Do do, toi khong the biet nguoi chan nuoi cho lon an gi, co bot sieu nac hay chat tang trong khong.

Du da ban hang nhieu nam nhung ban than toi cung kho co the phan biet duoc dau la lon sieu nac do giong va dau la lon sieu nac do an hoa chat nen khong the tra loi cho nguoi tieu dung. Chang le ngay nao truoc khi mang lon ra cho chung toi cung phai mang mau di thu? De giai quyet van de nay theo toi can phai quan ly chat tu goc – do la nguoi chan nuoi truc tiep” – chi Le Thi T, mot tieu thuong tai cho Linh Lang cho biet.

Can quan sat ky

Chi Nguyen Thao Chi o pho Quan Su, quan Hoan Kiem chia se: “Tu khi nghe tin thit lon nhiem hoa chat toi so khong dam mua thit ngoai cho nua ma vao sieu thi. Gia thit lon trong sieu thi dao dong trong khoang tu 120-130.000d/kg, khong dat hon so voi ngoai cho. Trong khi do, mieng thit trong ngon hon va dam bao an toan hon. Ngoai ra, toi cung khong phai lo chuyen can dieu, can thieu nua”.

Ba Phan Thi Thao o phuong Dong Xuan, quan Hoan Kiem – nguoi co tham nien di cho nhieu nam chia se kinh nghiem: “Thit lon thuong co mau hoi hong, khong do ruc. Nhin vao phan thit thay ca nac va mo, chu khong phai toan nac. Mo va bi cang day chung to lon duoc nuoi lau, khong an cam tang trong.

Mau mo trang phau chung to con lon khoe manh, khong om. Thit lon sach khoi thit ran chac, co do dan hoi cao, cac tho thit deu, khi che bien co mui thom, khong bi ra nuoc, tham chi con no hon. Lon nuoi bang thuc an chua hoa chat, da co do cang khac thuong, truong mong, co cam giac nhu u nuoc ben trong, tren da con xuat hien dom do.

Lon sieu nac co phan nac gan sat voi da, co nhieu cuc nac u len, mo it, chi mong khoang 0,4 cm, thit co mau do nhu thit bo, khi nau nuong bi mat chat beo.

Ben canh do, doi voi thit lon da bi oi, mot so nguoi ban hang thuong tam uop han the, muoi diem… de danh lua cam quan nguoi tieu dung la thit van con tuoi. Do do, khi mua thit nguoi tieu dung can luu y mieng thit co tam han the rat tuoi, cam thay cung nhung kho, tho thit san, khong dinh…

Khi cat sau vao ben trong, thit kha nhun, chay dich, co mui, co do dan hoi kem. Trong truong hop nguoi ban con pha pham mau voi mau lon de thoa vao mieng thit cho thit dep nhu thit tuoi. Loai thit nay khi rua se chuyen mau nhot va co mui tanh rat kho chiu. Thit, mo co mau vang cung khong nen mua”.

Truoc thong tin thit lon nhiem hoa chat co kha nang gay ung thu, viec nhieu nguoi tieu dung to ra than trong voi mat hang nay la dieu can thiet. Tuy vay, nguoi tieu dung cung khong nen nham lan va danh dong thit lon giong sieu nac va thit lon sieu nac do hoa chat. Thit lon nac tren thi truong hien nay chu yeu la do giong lon sieu nac va lon lai.

Cac giong nay duoc nhap tu nuoc ngoai, da duoc cac co quan co chuc nang ve chan nuoi nghien cuu va chap nhan duoc chan nuoi va tieu thu o Viet Nam. Cac loai thit lon nay cung co ty le nac cao, tham chi mo duoi lop bi khong co.

De bao ve quyen loi cua nguoi tieu dung va nhung nguoi chan nuoi chan chinh, tranh nhung hoang mang, lo lang khong dang co, cac nha quan ly can kiem soat gat gao hon nua mat hang nay tu khau san xuat den tieu thu.

4 dac diem nhan biet thit sieu nac co hoa chat

1. Xem lop mo ben duoi da mieng thit, neu lop mo mong va long leo nen tranh. Thong thuong lon sieu nac duoc an hoa chat nen lop mo mong han di, co khi day chua den 1cm, trong khi lop mo cua thit lon binh thuong khoang 1,5-2cm.

2. Nhin mau sac: Thit lon co chua cac doc chat ractopamine va clenbuterol thuong co mau do tuoi khac thuong, sang va bong.

3. Thai mieng thit ra tung doan day bang 2-3 ngon tay, neu thay thit mem, khong dung thang duoc tren ban rat co the thit da nhiem chat tang trong.

4. Quan sat xem cho lien ket giua phan nac va mo, neu thay tach roi ro ret, dong thoi co nuoc dich mau vang ri ra, chac chan do la thit sieu nac.

Chuyen gia Tran Kim Oanh

Trung Quoc xu ly nghiem “thit ban”

Thang 3-2011, vu be boi “thit ban” bung no tai Ha Nam, Trung Quoc, noi thit lon sieu nac von duoc coi la dac san quy cua vung cung cap cho thi truong ca nuoc. Tai dau moi thit lon lon nhat tinh nay la cong ty thuc pham Song Hoi, gan 4000 tan thit lon bi xac dinh co “van de” va phai tieu huy. Vu “Song Hoi” lap tuc gay chan dong du luan Trung Quoc, khien Thu tuong Trung Quoc On Gia Bao da phai chi dao xu ly triet de. Ngay sau do, luc luong cong an toan quoc da vao cuoc, pha duoc 120 an tai 16 tinh thanh, bat 989 doi tuong. Rieng tai Ha Nam, toa an da xet xu 59 vu, trong do 113 doi tuong bi tuyen an voi 1 truong hop tu hinh, 1 tu chung than.

Bao Linh


Theo An ninh thu do

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>