6 sai lầm và cách sử dụng sữa chua

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nhiều bạn cho rằng ăn càng nhiều sữa chua càng tốt nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm.
6 sai lầm và cách sử dụng sữa chua
Sữa chua là thực phẩm giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên nếu không được sử dụng đúng cách, nó sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng như bạn mong muốn.

Sữa chua là thực phẩm dinh dưỡng được nhiều chị em tin dùng, tuy nhiên nếu bạn sử dụng không hợp lý thì không chỉ không phát huy được tác dụng của sữa chua mà còn gây hại cho sức khỏe.

Sai lầm thứ nhất:
Ngày nay trên thị trường không chỉ bày bán các sản phẩm sữa chua mà ngày càng xuất hiện nhiều các loại nước sữa chua. Nhiều bạn vẫn cho rằng các loại nước sữa chua cũng giống như sữa chua nhưng hoàn toàn không phải thế. Nước sữa chua cũng giống như các sản phẩm nước giải khát, hàm lượng dinh dưỡng của nó chỉ bằng 1/3 hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa hay sữa chua.
Sai lầm thứ hai:
Nhiều bạn cho rằng ăn càng nhiều sữa chua càng tốt nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm. Nếu ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự bài tiết các chất dung môi trong dạ dày, làm giảm cảm giác thèm ăn. Đặc biệt nếu thường xuyên ăn quá nhiều sữa chua bạn sẽ thấy lạnh bụng. Và lời khuyên cho bạn là mỗi ngày chỉ nên ăn 250 đến 500 gram sữa chua là hợp lý.

Sai lầm thứ ba:

Có quan niệm cho rằng sữa chua có hàm lượng dinh dưỡng cao hơn sữa tuy nhiên trên thực tế hàm lượng dinh dưỡng của hai loại là như nhau nhưng sữa chua dễ được hấp thụ và tiêu hóa hơn.

Sai lầm thứ tư:

Sữa chua kết hợp với một số loại thực phẩm sẽ mang lại giá trị dinh dưỡng cao hơn ví dụ như sữa chua ăn kèm dâu tây, bánh mì, bánh bao tuy nhiên nếu bạn kết hợp sữa chua với xúc xích, thịt hun khói, các sản phẩm đông lạnh chế biến từ thịt, thuốc kháng sinh…có thể gây táo bón, các bệnh về dạ dày và nặng nhất có thể gây chết người.

Sai lầm thứ năm:

Ăn sữa chua khi đói sẽ tăng nguy cơ bị các bệnh dạ dày. Chính vì vậy lời khuyên cho các bạn là sau bữa tối 1 đến 2 tiếng rồi ăn sữa chua sẽ đem lại hiệu quả cao nhất.

Sai lầm thứ sáu:

Sữa chua tốt cho sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong các trường hợp bạn bị tiêu chảy, tiểu đường và trẻ em dưới 1 tuổi thì không nên ăn sữa chua.

Vậy ăn sữa chua sao mới đúng cách?

Sữa chua đúng là cần thiết cho sức khỏe, nhất là loại trong thành phần có thêm vi sinh hữu ích, vì bên cạnh tác dụng nhuận trường, lực lượng vi sinh là phương tiện an toàn cho cơ tạng còn rất nhạy cảm của trẻ em để tương tranh với hàng trăm chủng loại vi sinh độc hại lúc nào cũng chực chờ trong khung ruột.

Dùng sau bữa điểm tâm

Thầy thuốc ủng hộ cách dùng sữa chua có vi sinh là hoàn toàn có lý vì kết quả nghiên cứu gần đây cho thấy khả năng truy lùng bệnh nguyên của bạch cầu và thực bào trong cơ thể của trẻ thường dùng món này được cải thiện thấy rõ. Trong môi trường ô nhiễm như ở nước ta, có được thuốc quý như thế còn muốn gì hơn. Đáng tiếc là nhiều bà mẹ vẫn chưa có thói quen cho con ăn sữa chua hay có dùng nhưng không đúng cách.

Thành phần vi sinh hữu ích trong khung ruột có chung một nhược điểm là rất mong manh. Các thành phần này rất dễ thất thoát nếu trẻ phải dùng thuốc kháng sinh lâu ngày. Chúng thậm chí hao hụt rất nhanh trong trường hợp ngộ độc thực phẩm, khi trẻ bị căng thẳng (chẳng hạn trong giai đoạn mới vào nhà trẻ, vào trường học hay thường khi chỉ vì thay đổi cách ăn uống). Chính vì thế mà trẻ nên ăn sữa chua sau bữa điểm tâm vì đó là thời điểm tốt nhất để tăng cường sức kháng bệnh.

~~

Kế đến, nhiều người vẫn tưởng cứ cho trẻ ăn sữa chua lúc nào cũng tốt. Đáng tiếc là như thế thì sẽ uổng tiền. Vì sữa chua nếu muốn nên thuốc thì phải chứa một lượng rất lớn vi sinh để một phần trong đó sống sót sau khi lội qua nước chua của dạ dày.

Ăn tối thiểu 4 tuần liên tục

Quan trọng hơn nữa, nếu muốn tái lập quân bình vi sinh trong đường ruột thì cần ăn sữa chua mỗi ngày, một lần trong ngày là được rồi nhưng tối thiểu phải 4 tuần liên tục. Trong thời gian đó, càng khéo hơn nữa nếu trẻ có chế độ dinh dưỡng dồi dào chất xơ từ rau cải, mễ cốc. Dù là trẻ con hay người lớn, dùng sữa chua theo kiểu ngẫu hứng thì chỉ làm vui lòng nhà sản xuất.

Riêng với trường hợp trẻ dùng thuốc kháng sinh nhiều ngày thì sữa chua, cho dù có ăn mỗi ngày mấy hũ, cũng không đủ để phục hồi khung ruột vì bệnh nhi thường cần không dưới 10 tỉ vi sinh loại Lactobacillus hay Bifido mỗi ngày. Trong trường hợp này nên dùng thuốc có men vi sinh theo hướng dẫn của thầy thuốc. Nếu dùng chung với sữa chua càng hay. Quan trọng là nếu pha nước thì phải với nước lạnh.

Thêm một điểm quan trọng cho người tiêu dùng là đừng tưởng sữa chua phải chua mới tốt. Khẩu vị chua nhiều hay ngọt lịm là chuyện nhỏ trong tay nhà sản xuất. Chuyện đó không ăn nhằm gì với thành phần vi sinh trong sản phẩm. Muốn biết sữa chua tốt hay không chỉ có một cách đơn giản là kiên nhẫn dùng ít tuần xem trẻ có khỏe hay không. Khỏe thì dùng tiếp, không khỏe thì tìm biện pháp khác hay hỏi ý kiến của thầy thuốc.

Theo:bee

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

6 sai lầm và cách sử dụng sữa chua

Nhiều bạn cho rằng ăn càng nhiều sữa chua càng tốt nhưng quan niệm này hoàn toàn sai lầm.


6 sai lam va cach su dung sua chua


Nhieu ban cho rang an cang nhieu sua chua cang tot nhung quan niem nay hoan toan sai lam.


Sua chua la thuc pham giau dinh duong. Tuy nhien neu khong duoc su dung dung cach, no se khong mang lai gia tri dinh duong nhu ban mong muon.

Sua chua la thuc pham dinh duong duoc nhieu chi em tin dung, tuy nhien neu ban su dung khong hop ly thi khong chi khong phat huy duoc tac dung cua sua chua ma con gay hai cho suc khoe.

Sai lam thu nhat:
Ngay nay tren thi truong khong chi bay ban cac san pham sua chua ma ngay cang xuat hien nhieu cac loai nuoc sua chua. Nhieu ban van cho rang cac loai nuoc sua chua cung giong nhu sua chua nhung hoan toan khong phai the. Nuoc sua chua cung giong nhu cac san pham nuoc giai khat, ham luong dinh duong cua no chi bang 1/3 ham luong dinh duong co trong sua hay sua chua.
Sai lam thu hai:
Nhieu ban cho rang an cang nhieu sua chua cang tot nhung quan niem nay hoan toan sai lam. Neu an qua nhieu se anh huong den su bai tiet cac chat dung moi trong da day, lam giam cam giac them an. Dac biet neu thuong xuyen an qua nhieu sua chua ban se thay lanh bung. Va loi khuyen cho ban la moi ngay chi nen an 250 den 500 gram sua chua la hop ly.

Sai lam thu ba:

Co quan niem cho rang sua chua co ham luong dinh duong cao hon sua tuy nhien tren thuc te ham luong dinh duong cua hai loai la nhu nhau nhung sua chua de duoc hap thu va tieu hoa hon.

Sai lam thu tu:

Sua chua ket hop voi mot so loai thuc pham se mang lai gia tri dinh duong cao hon vi du nhu sua chua an kem dau tay, banh mi, banh bao tuy nhien neu ban ket hop sua chua voi xuc xich, thit hun khoi, cac san pham dong lanh che bien tu thit, thuoc khang sinh…co the gay tao bon, cac benh ve da day va nang nhat co the gay chet nguoi.

Sai lam thu nam:

An sua chua khi doi se tang nguy co bi cac benh da day. Chinh vi vay loi khuyen cho cac ban la sau bua toi 1 den 2 tieng roi an sua chua se dem lai hieu qua cao nhat.

Sai lam thu sau:

Sua chua tot cho suc khoe cua ban, tuy nhien trong cac truong hop ban bi tieu chay, tieu duong va tre em duoi 1 tuoi thi khong nen an sua chua.

Vay an sua chua sao moi dung cach?

Sua chua dung la can thiet cho suc khoe, nhat la loai trong thanh phan co them vi sinh huu ich, vi ben canh tac dung nhuan truong, luc luong vi sinh la phuong tien an toan cho co tang con rat nhay cam cua tre em de tuong tranh voi hang tram chung loai vi sinh doc hai luc nao cung chuc cho trong khung ruot.

Dung sau bua diem tam

Thay thuoc ung ho cach dung sua chua co vi sinh la hoan toan co ly vi ket qua nghien cuu gan day cho thay kha nang truy lung benh nguyen cua bach cau va thuc bao trong co the cua tre thuong dung mon nay duoc cai thien thay ro. Trong moi truong o nhiem nhu o nuoc ta, co duoc thuoc quy nhu the con muon gi hon. Dang tiec la nhieu ba me van chua co thoi quen cho con an sua chua hay co dung nhung khong dung cach.

Thanh phan vi sinh huu ich trong khung ruot co chung mot nhuoc diem la rat mong manh. Cac thanh phan nay rat de that thoat neu tre phai dung thuoc khang sinh lau ngay. Chung tham chi hao hut rat nhanh trong truong hop ngo doc thuc pham, khi tre bi cang thang (chang han trong giai doan moi vao nha tre, vao truong hoc hay thuong khi chi vi thay doi cach an uong). Chinh vi the ma tre nen an sua chua sau bua diem tam vi do la thoi diem tot nhat de tang cuong suc khang benh.

~~

Ke den, nhieu nguoi van tuong cu cho tre an sua chua luc nao cung tot. Dang tiec la nhu the thi se uong tien. Vi sua chua neu muon nen thuoc thi phai chua mot luong rat lon vi sinh de mot phan trong do song sot sau khi loi qua nuoc chua cua da day.

An toi thieu 4 tuan lien tuc

Quan trong hon nua, neu muon tai lap quan binh vi sinh trong duong ruot thi can an sua chua moi ngay, mot lan trong ngay la duoc roi nhung toi thieu phai 4 tuan lien tuc. Trong thoi gian do, cang kheo hon nua neu tre co che do dinh duong doi dao chat xo tu rau cai, me coc. Du la tre con hay nguoi lon, dung sua chua theo kieu ngau hung thi chi lam vui long nha san xuat.

Rieng voi truong hop tre dung thuoc khang sinh nhieu ngay thi sua chua, cho du co an moi ngay may hu, cung khong du de phuc hoi khung ruot vi benh nhi thuong can khong duoi 10 ti vi sinh loai Lactobacillus hay Bifido moi ngay. Trong truong hop nay nen dung thuoc co men vi sinh theo huong dan cua thay thuoc. Neu dung chung voi sua chua cang hay. Quan trong la neu pha nuoc thi phai voi nuoc lanh.

Them mot diem quan trong cho nguoi tieu dung la dung tuong sua chua phai chua moi tot. Khau vi chua nhieu hay ngot lim la chuyen nho trong tay nha san xuat. Chuyen do khong an nham gi voi thanh phan vi sinh trong san pham. Muon biet sua chua tot hay khong chi co mot cach don gian la kien nhan dung it tuan xem tre co khoe hay khong. Khoe thi dung tiep, khong khoe thi tim bien phap khac hay hoi y kien cua thay thuoc.

Theo:bee

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>