Tìm hiểu về 10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Điều trớ trêu là đôi khi thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trong các vụ ngộ độc lại chính là những loại gần gũi nhất với chúng ta.
Tìm hiểu về 10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

Thực phẩm rất phong phú về chủng loại. Điều quan trọng là chúng ta khó nhận biết thực phẩm nào an toàn để sử dụng, bởi rất nhiều khi không phải những thực phẩm đó có chứa chất gây độc mà là do vướng phải độc chất qua quá trình được chăm sóc, nuôi trồng, chế biến. Cho nên điều trớ trêu xảy ra là đôi khi những thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trong các vụ ngộ độc lại chính là những loại gần gũi nhất với chúng ta.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) đã đưa ra “top ten” những loại thực phẩm dễ bị ngộ độc nhất.

Chúng ta cùng thử tham khảo để cẩn trọng hơn, bởi những loại thực phẩm này vô cùng quan trọng cho sức khỏe nên không thể không sử dụng.

1. Các loại cải lá: Bao gồm xà lách, bắp cải, cải bó xôi… Những loại này gây ngộ độc là do chúng bị nhiễm khuẩn, nhiễm hóa chất trong quá trình trồng, chăm sóc. Để tránh ngộ độc khi ăn các loại cải lá, chúng ta cần rửa sạch chúng trước khi nấu nướng và tránh nhiễm khuẩn chéo bằng cách rửa tay trước khi làm bếp.

Điều ít người nội trợ biết là các loại cải rất dễ nhiễm khuẩn chéo nếu chúng được xắt trên cùng một tấm thớt trước đó chúng ta xắt thịt và rửa không kỹ. Vì vậy, tốt nhất chúng ta nên chuẩn bị nhiều tấm thớt khác nhau để dùng cho những loại thực phẩm khác nhau.

2. Trứng: Mới đây, Mỹ đã thu hồi hơn 500 triệu trứng gà bị nhiễm khuẩn. Trứng rất dễ nhiễm một loại vi khuẩn có tên là Salmonella. Vi khuẩn này có thể ngấm vào tận bên trong trứng. Vì vậy, nấu chín trứng là điều rất cần thiết và nên bỏ thói quen “nuốt sống” trứng.

3. Cá ngừ: Loại cá này rất dễ nhiễm độc tố scombrotoxin. Độc tố này gây ra những triệu chứng ngộ độc như sốt, đau đầu, co giật cơ… Nếu bảo quản ở nhiệt độ không thích hợp, cá ngừ sẽ tiết ra độc tố và điều nguy hại là độc tố này không bị tiêu hủy khi nấu nướng.

4. Hàu: Hàu rất dễ bị nhiễm virus Norovirus và vi khuẩn Vibrio vulnificus, gây nôn mửa và tiêu chảy. Bởi vậy, món hàu sống là không nên dùng, dù ăn với mù tạt.

5. Khoai tây: Nếu khoai tây được nấu chín thì không hề hấn gì. Tuy nhiên, một số thực khách lại muốn làm món salad (rau cải sống trộn chua). Khoai tây cũng rất dễ nhiễm những loại vi khuẩn như Listeria, Shigella, E. coli và Salmonella.

6. Phô mai: Cũng rất dễ nhiễm các vi khuẩn như Salmonella và Listeria. Riêng Listeria là một sát thủ chuyên gây sẩy thai. Vì vậy, các bác sĩ thường khuyên thai phụ nên tránh xa các loại phô mai mềm.

7. Kem: Kem lạnh thường bị nhiễm vi khuẩn Salmonella và Staphylococcus. Những bà nội trợ thích làm kem tại gia, nếu sử dụng trứng sống thì cũng rất dễ bị dính Salmonella.

8. Cà chua: Cũng được đánh giá là loại thực phẩm rất dễ bị nhiễm khuẩn, vì vậy cần rửa thật kỹ trước khi chế biến.

9. Giá: Là thực phẩm có giá trị cao cho sức khỏe nhưng cũng có thể gây ngộ độc do hạt đậu làm giá bị nhiễm độc từ đồng ruộng hoặc do người làm giá sử dụng nước ô nhiễm để tưới. Hơn nữa, khí hậu ấm ở nước ta rất dễ “gieo mầm” cho vi khuẩn. FDA đề nghị người già, trẻ em hoặc những người bị suy hệ miễn dịch không nên ăn giá tươi mà nên luộc rồi mới ăn.

10. Dâu tây: Là thứ rất dễ bị nhiễm một loại khuẩn có tên là Cyclospora vốn gây ra những cơn tiêu chảy chết người, mất nước cơ thể và co giật cơ. Vào năm 1997, hàng ngàn trẻ em ở Mexico đã bị nhiễm viêm gan siêu vi A do ăn phải dâu tây bị nhiễm khuẩn.

Nguồn: st

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tìm hiểu về 10 loại thực phẩm dễ gây ngộ độc

Điều trớ trêu là đôi khi thực phẩm xuất hiện nhiều nhất trong các vụ ngộ độc lại chính là những loại gần gũi nhất với chúng ta.


Tim hieu ve 10 loai thuc pham de gay ngo doc


Dieu tro treu la doi khi thuc pham xuat hien nhieu nhat trong cac vu ngo doc lai chinh la nhung loai gan gui nhat voi chung ta.


Thuc pham rat phong phu ve chung loai. Dieu quan trong la chung ta kho nhan biet thuc pham nao an toan de su dung, boi rat nhieu khi khong phai nhung thuc pham do co chua chat gay doc ma la do vuong phai doc chat qua qua trinh duoc cham soc, nuoi trong, che bien. Cho nen dieu tro treu xay ra la doi khi nhung thuc pham xuat hien nhieu nhat trong cac vu ngo doc lai chinh la nhung loai gan gui nhat voi chung ta.

Co quan Quan ly Thuc pham va Duoc pham Hoa ky (FDA) da dua ra “top ten” nhung loai thuc pham de bi ngo doc nhat.

Chung ta cung thu tham khao de can trong hon, boi nhung loai thuc pham nay vo cung quan trong cho suc khoe nen khong the khong su dung.

1. Cac loai cai la: Bao gom xa lach, bap cai, cai bo xoi… Nhung loai nay gay ngo doc la do chung bi nhiem khuan, nhiem hoa chat trong qua trinh trong, cham soc. De tranh ngo doc khi an cac loai cai la, chung ta can rua sach chung truoc khi nau nuong va tranh nhiem khuan cheo bang cach rua tay truoc khi lam bep.

Dieu it nguoi noi tro biet la cac loai cai rat de nhiem khuan cheo neu chung duoc xat tren cung mot tam thot truoc do chung ta xat thit va rua khong ky. Vi vay, tot nhat chung ta nen chuan bi nhieu tam thot khac nhau de dung cho nhung loai thuc pham khac nhau.

2. Trung: Moi day, My da thu hoi hon 500 trieu trung ga bi nhiem khuan. Trung rat de nhiem mot loai vi khuan co ten la Salmonella. Vi khuan nay co the ngam vao tan ben trong trung. Vi vay, nau chin trung la dieu rat can thiet va nen bo thoi quen “nuot song” trung.

3. Ca ngu: Loai ca nay rat de nhiem doc to scombrotoxin. Doc to nay gay ra nhung trieu chung ngo doc nhu sot, dau dau, co giat co… Neu bao quan o nhiet do khong thich hop, ca ngu se tiet ra doc to va dieu nguy hai la doc to nay khong bi tieu huy khi nau nuong.

4. Hau: Hau rat de bi nhiem virus Norovirus va vi khuan Vibrio vulnificus, gay non mua va tieu chay. Boi vay, mon hau song la khong nen dung, du an voi mu tat.

5. Khoai tay: Neu khoai tay duoc nau chin thi khong he han gi. Tuy nhien, mot so thuc khach lai muon lam mon salad (rau cai song tron chua). Khoai tay cung rat de nhiem nhung loai vi khuan nhu Listeria, Shigella, E. coli va Salmonella.

6. Pho mai: Cung rat de nhiem cac vi khuan nhu Salmonella va Listeria. Rieng Listeria la mot sat thu chuyen gay say thai. Vi vay, cac bac si thuong khuyen thai phu nen tranh xa cac loai pho mai mem.

7. Kem: Kem lanh thuong bi nhiem vi khuan Salmonella va Staphylococcus. Nhung ba noi tro thich lam kem tai gia, neu su dung trung song thi cung rat de bi dinh Salmonella.

8. Ca chua: Cung duoc danh gia la loai thuc pham rat de bi nhiem khuan, vi vay can rua that ky truoc khi che bien.

9. Gia: La thuc pham co gia tri cao cho suc khoe nhung cung co the gay ngo doc do hat dau lam gia bi nhiem doc tu dong ruong hoac do nguoi lam gia su dung nuoc o nhiem de tuoi. Hon nua, khi hau am o nuoc ta rat de “gieo mam” cho vi khuan. FDA de nghi nguoi gia, tre em hoac nhung nguoi bi suy he mien dich khong nen an gia tuoi ma nen luoc roi moi an.

10. Dau tay: La thu rat de bi nhiem mot loai khuan co ten la Cyclospora von gay ra nhung con tieu chay chet nguoi, mat nuoc co the va co giat co. Vao nam 1997, hang ngan tre em o Mexico da bi nhiem viem gan sieu vi A do an phai dau tay bi nhiem khuan.

Nguon: st

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>