Bí quyết dùng gia vị để có món ăn ngon

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Dùng loại gia vị nào tốt nhất và sử dụng sao cho hiệu quả là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết.
Bí quyết dùng gia vị để có món ăn ngon

~~

Hằng ngày, chị Bùi Như Hoa (khu tập thể Vĩnh Phúc, Ba Đình, Hà Nội) dùng bột canh để nấu ăn và chị thấy bột canh là tốt nhất bởi bột canh vừa đủ độ mặn và có cả vị ngọt. Tuy nhiên, mỗi khi bận rộn phải nhờ ông bà nội ở gần đó sang nấu cơm, ông bà thường bỏ thêm chút muối hạt vào món ăn (dù muối chị mua về chỉ để rửa rau sống).

Gần đây, thấy nhiều người nói cho hạt nêm vào món ăn sẽ ngon hơn, chị Hoa mua hạt nêm về dùng nhưng vẫn phải cho thêm gia vị vì thấy hạt nêm không đủ vị mặn. Vậy là, trong món canh lẫn các món rán, xào… của nhà chị, tùy từng món cụ thể mà chị cho cả bột canh, lẫn nước mắm, hạt nêm, đôi khi còn cho thêm muối. Đến bữa ăn, các loại gia vị vẫn được bày ra để ai thiếu thì cho thêm.

Nên cho gia vị vào thức ăn khi gần chín.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, thực ra, các loại gia vị đều khác nhau về bản chất. Phân biệt được các loại gia vị cùng đặc tính của nó sẽ sử dụng hiệu quả hơn.

Cụ thể: Bột nêm có chất gây vị, gây mùi. Mùi trong hạt nêm chủ yếu là mùi thịt. Trong quá trình sản xuất hạt nêm, người ta tạo ra axit amin bằng cách dùng một ít thịt nạc ninh lên hoặc ninh thịt mà trong quá trình giết mổ có xương, ninh nghiền nhừ. Nhưng nếu ninh toàn thịt thì sản phẩm sẽ đắt, vì thế người ta sẽ cho bột độn (ví dụ như bột malto dextrin với mục đích để tăng trọng lượng).

Một số hãng cho Umami vào hạt nêm với mục đích gây vị của thịt. Trên thực tế, những thứ cho vào này không gây độc, nhưng không phải là chất dinh dưỡng (dù nó cũng có một phần dinh dưỡng). Đặc biệt, các bà mẹ không nên kỳ vọng vào các loại bột nêm ngon ngọt từ thịt, từ xương, không được nhầm đây là chất dinh dưỡng. Bột nêm không thay thế được chất dinh dưỡng cho trẻ con và người lớn.

Dùng muối ăn nấu thì không ngon bằng dùng gia vị, bột nêm. Nếu chỉ dùng đơn thuần muối ăn nêm vào món ăn thì sẽ làm giảm độ ngon (muối ăn chỉ có tác dụng tốt khi bảo quản thực phẩm). Với công việc nấu ăn, nhiều bà nội trợ hiện đại mải dùng bột canh, hạt nêm mà “quên” đi thứ gia vị cổ truyền dân tộc là nước mắm. Đây là điều đáng tiếc bởi trong nước mắm có sự ngon ngọt của đạm. Hơn thế, một số món ăn (như cá, thịt kho…) phải có nước mắm mới “dậy” lên mùi của món ăn.

Các loạt bột canh có thể dùng sống (chấm thịt luộc) hoặc dùng bổ sung khi thiếu nước mắm. Trong bột canh, ngoài muối, người ta cho thêm chất gây vị và mỳ chính. Còn trong bột canh i-ốt, ngoài vị mặn, người ta còn cho thêm i-ốt vào để chống bướu cổ, phòng chống rối loạn chuyển hóa ở tuyến yên chứ bản thân i-ốt không phải gia vị.

Dù dùng loại gia vị nào để tạo vị mặn thì theo ThS Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nên ăn nhạt bởi ăn mặn mang lại nhiều rắc rối cho cơ thể. Cụ thể, ăn nhiều muối làm tăng huyết áp, khiến thận phải hoạt động để đẩy muối ra ngoài. Ăn nhiều muối cũng kích thích gây hen suyễn và nguy cơ ung thư dạ dày, ruột…

Theo các chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng, trừ một số món ăn cần ướp, còn nói chung, khi nấu nướng, nên cho gia vị khi thức ăn gần chín. Bởi lẽ, nếu cho gia vị vào ngay từ đầu, gia vị có thể biến tính. Hơn nữa, việc tạo mùi vị sẽ bị hòa tan, khi ăn sẽ làm giảm cảm giác ở vị. Nếu để ướp thực phẩm, nên dùng nước mắm. Còn các loại gia vị khác nên cho vào sau cùng – khi thức ăn gần chín.
www.CamNangGiaDinh.com.vn theo Bee

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Bí quyết dùng gia vị để có món ăn ngon

Dùng loại gia vị nào tốt nhất và sử dụng sao cho hiệu quả là điều không phải bà nội trợ nào cũng biết.


Bi quyet dung gia vi de co mon an ngon


Dung loai gia vi nao tot nhat va su dung sao cho hieu qua la dieu khong phai ba noi tro nao cung biet.


~~

Hang ngay, chi Bui Nhu Hoa (khu tap the Vinh Phuc, Ba Dinh, Ha Noi) dung bot canh de nau an va chi thay bot canh la tot nhat boi bot canh vua du do man va co ca vi ngot. Tuy nhien, moi khi ban ron phai nho ong ba noi o gan do sang nau com, ong ba thuong bo them chut muoi hat vao mon an (du muoi chi mua ve chi de rua rau song).

Gan day, thay nhieu nguoi noi cho hat nem vao mon an se ngon hon, chi Hoa mua hat nem ve dung nhung van phai cho them gia vi vi thay hat nem khong du vi man. Vay la, trong mon canh lan cac mon ran, xao… cua nha chi, tuy tung mon cu the ma chi cho ca bot canh, lan nuoc mam, hat nem, doi khi con cho them muoi. Den bua an, cac loai gia vi van duoc bay ra de ai thieu thi cho them.

Nen cho gia vi vao thuc an khi gan chin.

Theo PGS.TS Nguyen Duy Thinh, Vien Cong nghe sinh hoc va Cong nghe thuc pham, Truong Dai hoc Bach khoa Ha Noi, thuc ra, cac loai gia vi deu khac nhau ve ban chat. Phan biet duoc cac loai gia vi cung dac tinh cua no se su dung hieu qua hon.

Cu the: Bot nem co chat gay vi, gay mui. Mui trong hat nem chu yeu la mui thit. Trong qua trinh san xuat hat nem, nguoi ta tao ra axit amin bang cach dung mot it thit nac ninh len hoac ninh thit ma trong qua trinh giet mo co xuong, ninh nghien nhu. Nhung neu ninh toan thit thi san pham se dat, vi the nguoi ta se cho bot don (vi du nhu bot malto dextrin voi muc dich de tang trong luong).

Mot so hang cho Umami vao hat nem voi muc dich gay vi cua thit. Tren thuc te, nhung thu cho vao nay khong gay doc, nhung khong phai la chat dinh duong (du no cung co mot phan dinh duong). Dac biet, cac ba me khong nen ky vong vao cac loai bot nem ngon ngot tu thit, tu xuong, khong duoc nham day la chat dinh duong. Bot nem khong thay the duoc chat dinh duong cho tre con va nguoi lon.

Dung muoi an nau thi khong ngon bang dung gia vi, bot nem. Neu chi dung don thuan muoi an nem vao mon an thi se lam giam do ngon (muoi an chi co tac dung tot khi bao quan thuc pham). Voi cong viec nau an, nhieu ba noi tro hien dai mai dung bot canh, hat nem ma “quen” di thu gia vi co truyen dan toc la nuoc mam. Day la dieu dang tiec boi trong nuoc mam co su ngon ngot cua dam. Hon the, mot so mon an (nhu ca, thit kho…) phai co nuoc mam moi “day” len mui cua mon an.

Cac loat bot canh co the dung song (cham thit luoc) hoac dung bo sung khi thieu nuoc mam. Trong bot canh, ngoai muoi, nguoi ta cho them chat gay vi va my chinh. Con trong bot canh i-ot, ngoai vi man, nguoi ta con cho them i-ot vao de chong buou co, phong chong roi loan chuyen hoa o tuyen yen chu ban than i-ot khong phai gia vi.

Du dung loai gia vi nao de tao vi man thi theo ThS Le Thi Hai, Giam doc Trung tam Kham tu van Dinh duong, Vien Dinh duong Quoc gia, nen an nhat boi an man mang lai nhieu rac roi cho co the. Cu the, an nhieu muoi lam tang huyet ap, khien than phai hoat dong de day muoi ra ngoai. An nhieu muoi cung kich thich gay hen suyen va nguy co ung thu da day, ruot…

Theo cac chuyen gia thuc pham va dinh duong, tru mot so mon an can uop, con noi chung, khi nau nuong, nen cho gia vi khi thuc an gan chin. Boi le, neu cho gia vi vao ngay tu dau, gia vi co the bien tinh. Hon nua, viec tao mui vi se bi hoa tan, khi an se lam giam cam giac o vi. Neu de uop thuc pham, nen dung nuoc mam. Con cac loai gia vi khac nen cho vao sau cung – khi thuc an gan chin.
www.CamNangGiaDinh.com.vn theo Bee

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>