5 đồ uống giải khát mùa hè

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mùa hè đến có rất nhiều loại nước giúp giải khát nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ như: đau họng, đau bụng thậm chí là tiêu chảy. Chúng ta phải cẩn thận hơn khi chọn đồ uống. Sau đây là một số đồ uống hạn chế những nguy cơ trên cho các bạn tham khảo.
5 đồ uống giải khát mùa hè
 Nước chè xanh, nước vối, nước trắng (nước đun sôi để nguội)
- Nước đun sôi để nguội, tuy vị nhạt do các chất khí hòa tan trong nước đã bị bay đi trong quá trình đun sôi nước, song chỉ cần lắc mạnh khi nước đã nguội là có thể khắc phục được.
~~

- Nước chè, đặc biệt nước chè xanh do hương vị thơm tho dễ chịu, lại bổ và giải khát nên được nhiều người ưa chuộng.

Trong lá chè có nhiều tanin, cafein, glucosid, một ít tinh dầu, các vitamin và muối khoáng. Vị chát của tanin trong chè có tác dụng tốt đối với niêm mạc đường tiêu hóa, kìm hãm quá trình gây thối, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích trong ruột hoạt động. Vitamin C trong lá chè tươi nhiều gấp 4 lần nước cam, nước chanh.Còn vitamin P trong chè xanh – những flavonoid – có tác dụng giảm thẩm thấu mao mạch làm tăng độ bền chắc của mạch máu, giữ cho mạch máu mềm mại. Trong chè còn có các chất khoáng kể cả các yếu tố vi lượng như sắt, iốt, đồng, fluor… dưới dạng các hợp chất dễ hòa tan, rất cần cho cơ thể.

Rau má

Một loại rau quen thuộc có tác dụng giải khát là rau má. Lượng đạm trong rau má tương đương với rau muống, hàm lượng vitamin có phần cao hơn. Nhiệt lượng do rau má cung cấp cũng cao hơn nhiều rau khác (100 g cho 21 calo).
 

~~

Rau má vẫn được dùng làm vị thuốc nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, trị rôm sẩy… và giải khát. Rau má nên rửa sạch rồi ép lấy nước uống là tốt nhất.
Các loại sinh tố, nước hoa quả

Những loại quả có  nhiều vitamin C, caroten và các chất có hoạt tính, vitamin P, các acid hữu cơ (như acid citric, acid tartric, acid malic…) tạo nên vị chua của quả, có tác dụng giải khát và kích thích cơ thể bài xuất dịch tiêu hóa.

 

~~

Hàm lượng vitamin C trong cam, chanh khá cao (40 mg%) và rất ổn định. Lượng caroten trong một số quả cũng khá cao. Từ quả, người ta có thể chế xirô và nước giải khát có ga. Do độ chua vốn có và độ đường cao nên xirô cũng có tác dụng giảm khát và tăng cường năng lượng.
Bia

Bia có độ cồn thấp (2-6%), lại có nhiều vitamin, nhất là vitamin nhóm B, có một lượng đáng kể khí carbonic (3gam/lít).

 

~~

Vì thế khi uống bia chúng mình thường cảm thấy hứng thú, dễ chịu, giảm được cảm giác khát và ngon miệng, nhưng cũng chỉ nên uống vừa phải. Nước canh rau, nước chè đậu xanh đậu đen

Ngoài các loại nước uống, một số thức ăn như nước cháo (có pha thêm 3-4 gam muối trong 1 lít), nước gạo rang, nước đậu xanh, đậu đen, nước rau các loại như muống, rau ngót.. .cũng có tác dụng thanh nhiệt, giảm khát. 

~~

Rau muống là món ăn thường ngày, có tác dụng giảm khát tốt, lại bổ sung một lượng đáng kể đạm, muối kali và vitamin C.

Nguồn: kenh14

 

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

5 đồ uống giải khát mùa hè

Mùa hè đến có rất nhiều loại nước giúp giải khát nhưng cũng tiềm ẩn những nguy cơ như: đau họng, đau bụng thậm chí là tiêu chảy. Chúng ta phải cẩn thận hơn khi chọn đồ uống. Sau đây là một số đồ uống hạn chế những nguy cơ trên cho các bạn tham khảo.


5 do uong giai khat mua he


Mua he den co rat nhieu loai nuoc giup giai khat nhung cung tiem an nhung nguy co nhu: dau hong, dau bung tham chi la tieu chay. Chung ta phai can than hon khi chon do uong. Sau day la mot so do uong han che nhung nguy co tren cho cac ban tham khao.


 Nuoc che xanh, nuoc voi, nuoc trang (nuoc dun soi de nguoi)
- Nuoc dun soi de nguoi, tuy vi nhat do cac chat khi hoa tan trong nuoc da bi bay di trong qua trinh dun soi nuoc, song chi can lac manh khi nuoc da nguoi la co the khac phuc duoc.
~~

- Nuoc che, dac biet nuoc che xanh do huong vi thom tho de chiu, lai bo va giai khat nen duoc nhieu nguoi ua chuong.

Trong la che co nhieu tanin, cafein, glucosid, mot it tinh dau, cac vitamin va muoi khoang. Vi chat cua tanin trong che co tac dung tot doi voi niem mac duong tieu hoa, kim ham qua trinh gay thoi, tao dieu kien cho cac vi khuan co ich trong ruot hoat dong. Vitamin C trong la che tuoi nhieu gap 4 lan nuoc cam, nuoc chanh.Con vitamin P trong che xanh – nhung flavonoid – co tac dung giam tham thau mao mach lam tang do ben chac cua mach mau, giu cho mach mau mem mai. Trong che con co cac chat khoang ke ca cac yeu to vi luong nhu sat, iot, dong, fluor… duoi dang cac hop chat de hoa tan, rat can cho co the.

Rau ma

Mot loai rau quen thuoc co tac dung giai khat la rau ma. Luong dam trong rau ma tuong duong voi rau muong, ham luong vitamin co phan cao hon. Nhiet luong do rau ma cung cap cung cao hon nhieu rau khac (100 g cho 21 calo).
 

~~

Rau ma van duoc dung lam vi thuoc nhuan gan, giai doc, loi tieu, tri rom say… va giai khat. Rau ma nen rua sach roi ep lay nuoc uong la tot nhat.
Cac loai sinh to, nuoc hoa qua

Nhung loai qua co  nhieu vitamin C, caroten va cac chat co hoat tinh, vitamin P, cac acid huu co (nhu acid citric, acid tartric, acid malic…) tao nen vi chua cua qua, co tac dung giai khat va kich thich co the bai xuat dich tieu hoa.

 

~~

Ham luong vitamin C trong cam, chanh kha cao (40 mg%) va rat on dinh. Luong caroten trong mot so qua cung kha cao. Tu qua, nguoi ta co the che xiro va nuoc giai khat co ga. Do do chua von co va do duong cao nen xiro cung co tac dung giam khat va tang cuong nang luong.
Bia

Bia co do con thap (2-6%), lai co nhieu vitamin, nhat la vitamin nhom B, co mot luong dang ke khi carbonic (3gam/lit).

 

~~

Vi the khi uong bia chung minh thuong cam thay hung thu, de chiu, giam duoc cam giac khat va ngon mieng, nhung cung chi nen uong vua phai. Nuoc canh rau, nuoc che dau xanh dau den

Ngoai cac loai nuoc uong, mot so thuc an nhu nuoc chao (co pha them 3-4 gam muoi trong 1 lit), nuoc gao rang, nuoc dau xanh, dau den, nuoc rau cac loai nhu muong, rau ngot.. .cung co tac dung thanh nhiet, giam khat. 

~~

Rau muong la mon an thuong ngay, co tac dung giam khat tot, lai bo sung mot luong dang ke dam, muoi kali va vitamin C.

Nguon: kenh14

 

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>