Cách chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe qua màu sắc

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong số những thực phẩm thông thường hàng ngày, bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị của mỗi loại thực phẩm với từng màu sắc riêng của.
Cách chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe qua màu sắc

Thực phẩm có màu cam – giúp làm sáng da:

Màu cam của thực phẩm được tạo nên do sự tập trung của nhiều hoặc ít thành phần chất bêta-carotene. Khi cơ thể hấp thu thực phẩm màu cam, làn da sẽ sáng đẹp hơn và giúp da có thể phòng chống những tác hại từ ánh nắng mặt trời.

Hơn thế, một phần của chất bêta carotene trong thực phẩm sẽ tự chuyển hóa thành vitamin A giúp cải thiện sự mềm mại của làn da cũng như tái tạo sức sống cho các tế bào da. Thành phần bêta carotene không chỉ có tác dụng kháng ôxy hóa cao, nó còn giúp ngăn ngừa sự lão hóa của các tế bào, chống lại bệnh ung thư. Ngoài ra, thực phẩm có màu cam còn kích thích khả năng miễn dịch tốt cho cơ thể.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: trái xoài, mận, đào, ớt ngọt, cam quýt, mơ, dưa tây, cà rốt, cà chua, cá mòi và tôm tép.

Thực phẩm có màu đỏ – giúp cải thiện quá trình tuần hoàn máu:

Màu sắc này có sự hiện hữu của thành phần polyphénol, là chất thủy dung thể đóng vai trò chính trong việc kháng ôxy hóa đối với những thành phần chất lỏng có trong cơ thể như máu, bạch huyết, tủy sống đồng thời giúp bảo vệ các cấu trúc và chức năng của các mô mạch.

Loại thực phẩm mang màu đỏ còn được xem như một rào chắn hiệu quả trong việc góp phần củng cố cho hệ miễn dịch, phòng ngừa những bệnh lý do các vi khuẩn và vi sinh gây nên cũng như giảm thiểu tình trạng dị ứng cho cơ thể.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: Quả mận khô, quả lý, dâu tằm, việt quất, phúc bồn tử, củ cải đỏ, nho, rượu đỏ, táo và lựu.

Thực phẩm có màu xanh – giúp loại trừ độc tố:

Đây là nhóm thực phẩm có chức năng tẩy độc cho cơ thể, chứa nhiều thành phần lưu huỳnh. Thực phẩm có màu xanh giúp loại bỏ những độc tố trong cơ thể, chẳng hạn như bắp cải là chuyên gia về phòng chống một số bệnh ung thư; thực phẩm có họ từ rau xanh giúp giảm lượng mỡ thừa trong máu và chống lại sự viêm tấy do một số vi khuẩn và virus gây nên.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: Bắp cải, tỏi tây, bông cải, đậu ve, rau mùi tây, hẹ, đậu Hà Lan, hành poireau.

Thực phẩm có màu vàng nâu – có lợi cho hệ tim mạch:

Nhóm thực phẩm này chủ yếu từ các loại ngũ cốc và tinh bột, là nguồn nhiên liệu chính cho cơ thể. Với thành phần chất đường có tác dụng chậm, các cấu tạo thớ, sợi trong thực phẩm giúp cơ thể no bụng, rất lợi cho quá trình chuyển hóa thức ăn trong cơ thể nhờ sự hiện hữu của nhiều loại khoáng chất đa dạng như kẽm, đồng, man-gan, selenium cùng các vitamin thuộc nhóm B.

Ngoài ra, thực phẩm có màu vàng nâu còn dồi dào thành phần chất béo có lợi cho hệ tim mạch. Các cây họ đậu cũng dồi dào nguồn protêin thực vật.

Các loại thực phẩm tiêu biểu: Ngũ cốc, gạo, bột, khoai tây, nhóm bột hạt, quả phỉ, đậu bằng lăng, quả hồ đào.

Nguồn: st

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe qua màu sắc

Trong số những thực phẩm thông thường hàng ngày, bạn sẽ phát hiện nhiều điều thú vị của mỗi loại thực phẩm với từng màu sắc riêng của.


Cach chon thuc pham tot cho suc khoe qua mau sac


Trong so nhung thuc pham thong thuong hang ngay, ban se phat hien nhieu dieu thu vi cua moi loai thuc pham voi tung mau sac rieng cua.


Thuc pham co mau cam – giup lam sang da:

Mau cam cua thuc pham duoc tao nen do su tap trung cua nhieu hoac it thanh phan chat beta-carotene. Khi co the hap thu thuc pham mau cam, lan da se sang dep hon va giup da co the phong chong nhung tac hai tu anh nang mat troi.

Hon the, mot phan cua chat beta carotene trong thuc pham se tu chuyen hoa thanh vitamin A giup cai thien su mem mai cua lan da cung nhu tai tao suc song cho cac te bao da. Thanh phan beta carotene khong chi co tac dung khang oxy hoa cao, no con giup ngan ngua su lao hoa cua cac te bao, chong lai benh ung thu. Ngoai ra, thuc pham co mau cam con kich thich kha nang mien dich tot cho co the.

Cac loai thuc pham tieu bieu: trai xoai, man, dao, ot ngot, cam quyt, mo, dua tay, ca rot, ca chua, ca moi va tom tep.

Thuc pham co mau do – giup cai thien qua trinh tuan hoan mau:

Mau sac nay co su hien huu cua thanh phan polyphenol, la chat thuy dung the dong vai tro chinh trong viec khang oxy hoa doi voi nhung thanh phan chat long co trong co the nhu mau, bach huyet, tuy song dong thoi giup bao ve cac cau truc va chuc nang cua cac mo mach.

Loai thuc pham mang mau do con duoc xem nhu mot rao chan hieu qua trong viec gop phan cung co cho he mien dich, phong ngua nhung benh ly do cac vi khuan va vi sinh gay nen cung nhu giam thieu tinh trang di ung cho co the.

Cac loai thuc pham tieu bieu: Qua man kho, qua ly, dau tam, viet quat, phuc bon tu, cu cai do, nho, ruou do, tao va luu.

Thuc pham co mau xanh – giup loai tru doc to:

Day la nhom thuc pham co chuc nang tay doc cho co the, chua nhieu thanh phan luu huynh. Thuc pham co mau xanh giup loai bo nhung doc to trong co the, chang han nhu bap cai la chuyen gia ve phong chong mot so benh ung thu; thuc pham co ho tu rau xanh giup giam luong mo thua trong mau va chong lai su viem tay do mot so vi khuan va virus gay nen.

Cac loai thuc pham tieu bieu: Bap cai, toi tay, bong cai, dau ve, rau mui tay, he, dau Ha Lan, hanh poireau.

Thuc pham co mau vang nau – co loi cho he tim mach:

Nhom thuc pham nay chu yeu tu cac loai ngu coc va tinh bot, la nguon nhien lieu chinh cho co the. Voi thanh phan chat duong co tac dung cham, cac cau tao tho, soi trong thuc pham giup co the no bung, rat loi cho qua trinh chuyen hoa thuc an trong co the nho su hien huu cua nhieu loai khoang chat da dang nhu kem, dong, man-gan, selenium cung cac vitamin thuoc nhom B.

Ngoai ra, thuc pham co mau vang nau con doi dao thanh phan chat beo co loi cho he tim mach. Cac cay ho dau cung doi dao nguon protein thuc vat.

Cac loai thuc pham tieu bieu: Ngu coc, gao, bot, khoai tay, nhom bot hat, qua phi, dau bang lang, qua ho dao.

Nguon: st

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>