Mocktail – hương vị thiên nhiên

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong thực đơn tại nhiều quán nước, quầy bar, có một loại thức uống dễ bị lầm lẫn với cocktail là mocktail. Theo nhiều người, mocktail là từ viết tắt của mock-cocktail, nghĩa là một loại thức uống na ná như cocktail, còn được gọi vui là “hàng nhái cocktail”.
Mocktail – hương vị thiên nhiên

Trên thực tế, cái tên mocktail có một lịch sử lâu đời không kém cocktail. Mocktail xuất phát từ chữ Motorist Cocktail, nghĩa là một loại cocktail đặc biệt, không chứa các chất có cồn. Mocktail ra đời khoảng từ năm 1920-1933. Loại thức uống này thường dành cho những người lái xe môtô, giúp họ giữ được sự tỉnh táo trên đường.

Nếu ly cocktail quyến rũ bởi hơi men cay, là sự hòa quyện tinh tế của các loại rượu, thì mocktail lại khiến người uống say mê bởi hương vị nhẹ nhàng, ngọt ngào của sự kết hợp các loại thức uống có sẵn và trái cây tươi. Thành phần của một ly cocktail gồm: rượu nền, chất tạo màu, chất tạo mùi. Mocktail chỉ khác biệt với cocktail ở chỗ không có rượu nền. Trong chất tạo màu và tạo mùi của mocktail cũng tuyệt đối không có chất cồn ( thường chỉ dùng trái cây tươi, sữa, trà, cà phê, trứng hoặc các loại thức uống đóng hộp, đóng chai như nước trái cây, nước ngọt, xirô, soda chanh…). Vì vậy, mocktail được phụ nữ, trẻ em và những người có tuổi ưa chuộng.

~~

Kho tàng mocktail của thế giới rất phong phú. Có nhiều loại mocktail nổi tiếng từ rất lâu đời với hương vị đặc trưng được nhiều người ưa chuộng. Có thể kể đến những cái tên quen thuộc như Cinderella – loại thức uống có hương vị rất ngon nhờ sự kết hợp giữa cam, dứa, sirô lựu và soda. Shirley Temple là loại thức uống cổ điển được đặt theo tên của nữ diễn viên Shirley Temple, được pha chế từ soda chanh, sữa tươi, nước gừng, xirô lựu. Pussy Foot là mocktail do một viên cảnh sát Mỹ sáng tạo nên và mang biệt danh của ông ta, được làm từ nước cam, dứa, chanh, nho, xirô đỏ…

~~

Người ta thường chia mocktail thành hai loại chính: mocktail dùng trước bữa ăn, được pha chế từ các loại trái cây có vị chua nhẹ như cà chua, cam, chanh, bưởi… để kích thích khẩu vị và mocktail dùng để kết thúc tiệc, thường ngọt và béo hơn nhờ sữa, kem, nước dứa để hỗ trợ tiêu hóa hoặc tạo dư vị thơm ngon.

Mocktail là loại nước “uống bằng mắt và bằng mũi”, nên điều quan trọng để đánh giá chất lượng của một ly mocktail ngon là màu sắc hài hòa và hương thơm nhẹ nhàng.

Để có một ly mocktail hoàn hảo cho bữa tiệc, những người pha chế chuyên nghiệp sẽ lưu ý các bạn một vài điều sau:

- Có thể pha chế bằng cách lắc, khuấy, trộn hay xay, sau đó tùy loại mà thêm chất làm lạnh là đá cục hay đá bào. Riêng các loại mocktail có sử dụng nước ngọt có gas như coca, soda… thì không nên dùng cách lắc vì dễ nổ.

- Các loại nước trái cây có vị chua như dứa, cam, chanh, quýt, bưởi… không nên pha chung với sữa vì dễ tạo kết tủa.

- Có một số nguyên tắc kết hợp cần chú ý: nước sơri có thể hợp với nước cam nhưng lại không hợp với nước ổi; nước cà rốt, cà chua thường nồng mùi nên dễ lấn át hương của những loại cây trái khác; nước cóc hay khế chỉ ngon khi đứng riêng một mình.

- Nên sử dụng hoa quả theo mùa bởi chúng thường cho hương vị đậm đà nhất. Nếu dùng yaourt, nên chọn loại yaourt trắng không đường thay vì các loại có hương tổng hợp, để tránh làm biến mùi ly mocktail.

Nguồn: Hải Yến

phunuonline.com.vn

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mocktail – hương vị thiên nhiên

Trong thực đơn tại nhiều quán nước, quầy bar, có một loại thức uống dễ bị lầm lẫn với cocktail là mocktail. Theo nhiều người, mocktail là từ viết tắt của mock-cocktail, nghĩa là một loại thức uống na ná như cocktail, còn được gọi vui là “hàng nhái cocktail”.


Mocktail – huong vi thien nhien


Trong thuc don tai nhieu quan nuoc, quay bar, co mot loai thuc uong de bi lam lan voi cocktail la mocktail. Theo nhieu nguoi, mocktail la tu viet tat cua mock-cocktail, nghia la mot loai thuc uong na na nhu cocktail, con duoc goi vui la “hang nhai cocktail”.


Tren thuc te, cai ten mocktail co mot lich su lau doi khong kem cocktail. Mocktail xuat phat tu chu Motorist Cocktail, nghia la mot loai cocktail dac biet, khong chua cac chat co con. Mocktail ra doi khoang tu nam 1920-1933. Loai thuc uong nay thuong danh cho nhung nguoi lai xe moto, giup ho giu duoc su tinh tao tren duong.

Neu ly cocktail quyen ru boi hoi men cay, la su hoa quyen tinh te cua cac loai ruou, thi mocktail lai khien nguoi uong say me boi huong vi nhe nhang, ngot ngao cua su ket hop cac loai thuc uong co san va trai cay tuoi. Thanh phan cua mot ly cocktail gom: ruou nen, chat tao mau, chat tao mui. Mocktail chi khac biet voi cocktail o cho khong co ruou nen. Trong chat tao mau va tao mui cua mocktail cung tuyet doi khong co chat con ( thuong chi dung trai cay tuoi, sua, tra, ca phe, trung hoac cac loai thuc uong dong hop, dong chai nhu nuoc trai cay, nuoc ngot, xiro, soda chanh…). Vi vay, mocktail duoc phu nu, tre em va nhung nguoi co tuoi ua chuong.

~~

Kho tang mocktail cua the gioi rat phong phu. Co nhieu loai mocktail noi tieng tu rat lau doi voi huong vi dac trung duoc nhieu nguoi ua chuong. Co the ke den nhung cai ten quen thuoc nhu Cinderella – loai thuc uong co huong vi rat ngon nho su ket hop giua cam, dua, siro luu va soda. Shirley Temple la loai thuc uong co dien duoc dat theo ten cua nu dien vien Shirley Temple, duoc pha che tu soda chanh, sua tuoi, nuoc gung, xiro luu. Pussy Foot la mocktail do mot vien canh sat My sang tao nen va mang biet danh cua ong ta, duoc lam tu nuoc cam, dua, chanh, nho, xiro do…

~~

Nguoi ta thuong chia mocktail thanh hai loai chinh: mocktail dung truoc bua an, duoc pha che tu cac loai trai cay co vi chua nhe nhu ca chua, cam, chanh, buoi… de kich thich khau vi va mocktail dung de ket thuc tiec, thuong ngot va beo hon nho sua, kem, nuoc dua de ho tro tieu hoa hoac tao du vi thom ngon.

Mocktail la loai nuoc “uong bang mat va bang mui”, nen dieu quan trong de danh gia chat luong cua mot ly mocktail ngon la mau sac hai hoa va huong thom nhe nhang.

De co mot ly mocktail hoan hao cho bua tiec, nhung nguoi pha che chuyen nghiep se luu y cac ban mot vai dieu sau:

- Co the pha che bang cach lac, khuay, tron hay xay, sau do tuy loai ma them chat lam lanh la da cuc hay da bao. Rieng cac loai mocktail co su dung nuoc ngot co gas nhu coca, soda… thi khong nen dung cach lac vi de no.

- Cac loai nuoc trai cay co vi chua nhu dua, cam, chanh, quyt, buoi… khong nen pha chung voi sua vi de tao ket tua.

- Co mot so nguyen tac ket hop can chu y: nuoc sori co the hop voi nuoc cam nhung lai khong hop voi nuoc oi; nuoc ca rot, ca chua thuong nong mui nen de lan at huong cua nhung loai cay trai khac; nuoc coc hay khe chi ngon khi dung rieng mot minh.

- Nen su dung hoa qua theo mua boi chung thuong cho huong vi dam da nhat. Neu dung yaourt, nen chon loai yaourt trang khong duong thay vi cac loai co huong tong hop, de tranh lam bien mui ly mocktail.

Nguon: Hai Yen

phunuonline.com.vn

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>