Mẹo thưởng thức rượu vang

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cảm nhận mùi là một bước quan trọng để thưởng thức và đánh giá rượu. Có bao giờ bạn tự hỏi thực ra rượu vang có hương vị như thế nào? Liệu nó có giống như những gì mình cảm nhận hay không? Hi vọng một vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thêm hiểu về thức uống nổi tiếng này.
Mẹo thưởng thức rượu vang

Đâu là mùi hương thật của rượu vang?

Theo nhiều chuyên gia về rượu, mùi vị của rượu vang thường được chia làm 5 nhóm cơ bản sau đây:

1. Mùi hoa quả: Mùi thơm nhẹ của táo, đào, dâu tây; các loại trái cây chín mọng đậm màu như mận, cherry; xoài, dưa hấu của miền nhiệt đới hay các loại quả họ cam như chanh, cam và nho.

2. Mùi thảo mộc: Cỏ xạ hương và oải hương là hai mùi thường thấy ở nhiều loại rượu vang. Một vài loại vang trắng lại mang mùi thơm mát của những loại cỏ dại.

3. Hương hoa: Đúng là các loại rượu vang thường rất ít khi có được mùi thơm của hoa, mà đặc biệt là hoa hồng. Nhưng đôi khi hương hoa vẫn xuất hiện trong một vài loại vang đặc biệt.

4. Mùi đất, mùi da và cả mùi…. thuốc lá: Mùi nồng đượm của đất được coi là mùi hương khá dễ chịu với rượu vang. Mùi da hay thuốc lá thường có nhiều nhất ở các loại vang đỏ.

5. Mùi gỗ và vani: Chỉ có những loại rượu được bảo quản trong gỗ sồi có được mùi thơm đặc biệt của gỗ. Gỗ sồi cũng chính là nguyên liệu để tạo ra hương vani ngọt dịu nhân tạo trong rượu.

 Có cách nào để nhận ra mùi hương thật này?

1. Không phải ngẫu nhiên mà những loại ly phình to ở bụng và thon vào ở miệng thường “song hành” cùng rượu trên mỗi bàn tiệc. Người ta cho rằng loại ly này được sinh ra là dành cho rượu, vì thiết kế này làm tăng hương vị của rượu và giúp cho những người thưởng thức có thể dễ dàng cảm nhận được mùi hương của nó.

2. Ta vẫn thường lắc cốc trước khi thưởng thức mùi hương và vị nồng đượm của vang, bởi đây là cách hiệu quả để kích thích mùi thơm của rượu bay hơi nhiều hơn. Tuy vậy, hương vị thật ẩn bên trong có thể bị lấn át bởi những mùi vượt trội mà ta có thể ngay lập tức “bắt được” sau khi lắc cốc. Tiếp xúc với hương rượu vang trước khi lắc cốc là một trong những cách không tồi để khám phá những độc đáo của vang.

3. Mũi càng gần rượu thì lại càng nhanh nhận ra mùi của chúng. Nhưng chỉ lướt qua ly rượu trong khoảng vài giây xem ra lại là cách tốt nhất nếu muốn cảm nhận mùi hương thật ẩn giấu bên trong tất cả hương vị nồng nàn dễ thấy. Bởi mũi sẽ nhanh chóng bị “chai sạn” với mùi hương trong 6 giây. Ngửi thật lâu quả không phải là cách hiệu quả để cố gắng tìm kiếm hương vị tinh tế của rượu.

4. Khi nhấm nháp rượu, có thể bạn sẽ cảm thấy chúng không như những gì mà bạn đã ngửi. Nhiệt độ thay đổi cũng là lúc rượu bắt đầu có mùi hương mới. Trong trường hợp này, sức nóng ấm của khoang miệng và nước bọt chính là nhân tố khiến cho rượu phần nào biến đổi hương vị của mình.

Nguồn: monngonhanoi

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo thưởng thức rượu vang

Cảm nhận mùi là một bước quan trọng để thưởng thức và đánh giá rượu. Có bao giờ bạn tự hỏi thực ra rượu vang có hương vị như thế nào? Liệu nó có giống như những gì mình cảm nhận hay không? Hi vọng một vài chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn thêm hiểu về thức uống nổi tiếng này.


Meo thuong thuc ruou vang


Cam nhan mui la mot buoc quan trong de thuong thuc va danh gia ruou. Co bao gio ban tu hoi thuc ra ruou vang co huong vi nhu the nao? Lieu no co giong nhu nhung gi minh cam nhan hay khong? Hi vong mot vai chia se duoi day se giup ban them hieu ve thuc uong noi tieng nay.


Dau la mui huong that cua ruou vang?

Theo nhieu chuyen gia ve ruou, mui vi cua ruou vang thuong duoc chia lam 5 nhom co ban sau day:

1. Mui hoa qua: Mui thom nhe cua tao, dao, dau tay; cac loai trai cay chin mong dam mau nhu man, cherry; xoai, dua hau cua mien nhiet doi hay cac loai qua ho cam nhu chanh, cam va nho.

2. Mui thao moc: Co xa huong va oai huong la hai mui thuong thay o nhieu loai ruou vang. Mot vai loai vang trang lai mang mui thom mat cua nhung loai co dai.

3. Huong hoa: Dung la cac loai ruou vang thuong rat it khi co duoc mui thom cua hoa, ma dac biet la hoa hong. Nhung doi khi huong hoa van xuat hien trong mot vai loai vang dac biet.

4. Mui dat, mui da va ca mui…. thuoc la: Mui nong duom cua dat duoc coi la mui huong kha de chiu voi ruou vang. Mui da hay thuoc la thuong co nhieu nhat o cac loai vang do.

5. Mui go va vani: Chi co nhung loai ruou duoc bao quan trong go soi co duoc mui thom dac biet cua go. Go soi cung chinh la nguyen lieu de tao ra huong vani ngot diu nhan tao trong ruou.

 Co cach nao de nhan ra mui huong that nay?

1. Khong phai ngau nhien ma nhung loai ly phinh to o bung va thon vao o mieng thuong “song hanh” cung ruou tren moi ban tiec. Nguoi ta cho rang loai ly nay duoc sinh ra la danh cho ruou, vi thiet ke nay lam tang huong vi cua ruou va giup cho nhung nguoi thuong thuc co the de dang cam nhan duoc mui huong cua no.

2. Ta van thuong lac coc truoc khi thuong thuc mui huong va vi nong duom cua vang, boi day la cach hieu qua de kich thich mui thom cua ruou bay hoi nhieu hon. Tuy vay, huong vi that an ben trong co the bi lan at boi nhung mui vuot troi ma ta co the ngay lap tuc “bat duoc” sau khi lac coc. Tiep xuc voi huong ruou vang truoc khi lac coc la mot trong nhung cach khong toi de kham pha nhung doc dao cua vang.

3. Mui cang gan ruou thi lai cang nhanh nhan ra mui cua chung. Nhung chi luot qua ly ruou trong khoang vai giay xem ra lai la cach tot nhat neu muon cam nhan mui huong that an giau ben trong tat ca huong vi nong nan de thay. Boi mui se nhanh chong bi “chai san” voi mui huong trong 6 giay. Ngui that lau qua khong phai la cach hieu qua de co gang tim kiem huong vi tinh te cua ruou.

4. Khi nham nhap ruou, co the ban se cam thay chung khong nhu nhung gi ma ban da ngui. Nhiet do thay doi cung la luc ruou bat dau co mui huong moi. Trong truong hop nay, suc nong am cua khoang mieng va nuoc bot chinh la nhan to khien cho ruou phan nao bien doi huong vi cua minh.

Nguon: monngonhanoi

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>