Cách pha chế cà phê

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Mỗi người chúng ta có thể hiểu cà phê một cách riêng nhưng cà phê chỉ có hai thành phần không bao giờ thay đổi, đó là nước và bột cà phê.
Cách pha chế cà phê

 Sự khác biệt giữa một ly cà phê kiểu American và một ly espresso là ở phương pháp chiết xuất hương thơm của cà phê từ bột cà phê đã được xay từ hạt cà phê rang. Đây chính là mảnh đất nơi óc sáng tạo của loài người sản sinh ra muôn vàn phương pháp pha cà phê khác nhau, tiến hóa qua nhiều thế kỷ. Mỗi phương pháp tuân thủ trình tự khác nhau mà làm thành Mocha hay Espresso, Americano hay Neapolitan.

Pha cà phê không phải là một việc khó. Chỉ cần bạn có một hỗn hợp bột cà phê mà bạn thích, một số thiết bị và vài phút rảnh rỗi. Có nhiều phương pháp pha cà phê khác nhau thỏa mãn thị hiếu khác nhau. Cà phê Espresso đẫm đầy tính cách, cà phê Thổ nhĩ kỳ (Turkish) nhiều hương thơm, cà phê kiểu Mỹ (Americano) nhẹ, nhiều nước và uống lâu mới hết. Tất cả các phương pháp này có một điểm chung, bột cà phê được xử lý trong nước nóng sau đó dung dịch cà phê được lọc ra đầy hương và vị. Thứ nước uống kỳ diệu này sẽ có tính chất khác nhau khá nhiều, tùy thuộc vào phương pháp pha. Sau đây là một vài ví dụ căn bản.

Cà phê nhỏ giọt (filter drip – thường được biết đến với tên gọi là American styled coffee)

~~
Đặc tính của loại cà phê pha theo kiểu này là không đặc lắm (not much body) và vị và hương cũng rất nhẹ. Kiểu pha cà phê này được yêu thích ở khắp Bắc Mỹ, Bắc Âu và Pháp. Ngày nay ở các nước đó người ta sử dụng nhiều loại máy pha cà phê nhỏ giọt có phễu lọc. Máy gồm 2 phần, phần phía trên là một cái phễu bằng thủy tinh, nhựa hay kim loại, phần phía dưới là một cái bình bằng thủy tinh có thể được hâm nóng tự động bằng dây mai xo nằm dưới cái bình này. Trong cái phễu người ta đặt một cái lọc bằng giấy dùng một lần để lọc bỏ bột cà phê.

Để pha cà phê kiểu này người ta thường dùng bột cà phê xay thô, không mịn (coarsely ground coffee). Ở Châu Âu người ta cho 1/2 thìa tablespoon còn ở Mỹ thì người ta cho nguyên 1 thìa teaspoon. Đối với kiểu pha này, nước nóng được đổ lên bột cà phê, cà phê theo trọng lực chảy xuống dưới. Gạt bỏ yếu tố đun nước tự động và hâm nóng cà phê đã pha ra thì dù không có máy pha người ta vẫn có thể pha cà phê kiểu này bằng cách sử dụng cùng loại phễu lọc giấy (mua ngoài siêu thị) đặt vào một cái phễu thông thường, đun nước sôi và đổ thật chậm lên trên phễu đó. Toàn bộ quá trình pha hết từ 6 đến 8 phút và kết quả là một thứ cà phê nhẹ, nhạt, và hơi chua một chút (slightly acidic coffee).

Cà phê lọc ép (còn được gọi tên là cà phê kiểu Pháp)

Kiểu pha cà phê này được người ta quen gọi là cà phê kiểu Pháp, mặc dù dụng cụ pha cà phê do một người Ý sáng chế ra sau đó bán bản quyền patent cho một người Thụy Sỹ từ năm 1933. Rất nhiều người thích uống cà phê pha theo kiểu này bởi vì rất nhanh và dễ, đồng thời chiết xuất được rất nhiều hương thơm từ bột cà phê. Dụng cụ pha cà phê gồm một cái xy-lanh thủy tinh (cylindrical glass container) và một cái lọc khít như một cái piston bên trong cai xy-lanh đó. Người ta cho bột cà phê vào trong xy-lanh, rót nước sôi vào khuấy đều, để nguyên từ 4 đến 5 phút. Sau đó người ta cho cai piston-lọc vào và ấn nhẹ và chậm để tách bột với dụng dịch cà phê đã pha xong. Cà phê lúc đó đã có thể uống được và không còn nóng lắm nữa. Ưu điểm của phương pháp này là không phải tốn 1 cái phễu lọc giấy mỗi lần pha cà phê . Chú ý, bột cà phê phải chọn loại xay vừa phải (medium ground coffee) nếu không sẽ dễ bị uống bột cà phê lẫn trong cà phê. Nên cho khoảng 1 teaspoon trên một ly cà phê là vừa đủ.

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ (Turkish coffee)

Kiểu pha cà phê này phổ biến nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Hy Lạp, một số nước Đông Âu và Trung Đông. Người ta sử dụng một dụng cụ truyền thống gọi là cái “ibrik”. Một cái bình đựng làm bằng đồng đỏ và đồng thau, hình một cái phễu lộn ngược và bị cắt cụt, có tay cầm rất dài. Trước hết người ta đun nước sôi liu riu nhỏ lửa trong cái ibrrik, sau đó người ta nhấc cái ibrik ra và cho cà phê xay mịn vào (khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly), cho cả đường và nhiều khi cả một số loại hương liệu khác như là cardamom hoặc cloves. Sau đó người ta ngoáy đều cái hỗn hợp đó rồi đặt cái ibrik trở lại bếp đun sôi lại. Khi hỗn hợp sôi và xầu bọt gần trào ra, người ta nhấc cái ibrik ra khỏi bếp tiếp tục khuấy đều. Khi cà phê đã hơi nguội, người ta lại đặt trở lại bếp đun lửa thật nhỏ. Cứ nhấc ra nhấc vào 3 lần thì xong. Kết quả là một thứ cà phê đặc quánh, đen, xầu bọt mà không thể đổ ngay ra chén mà uống được mà phải ngồi đợi đến khi bột cà phê đã lắng xuống đáy và khi đó cà phê đã nguội.

Cà phê luộc kiểu Norway

Cà phê pha kiểu này được yêu thích ở Norway và các nước trên bán đảo Scandinavia. Cũng tương tự như cà phê Thổ, người ta luộc bột cà phê trong 10 phút, chỉ khác là người ta sử dụng bột cà phê xay thô, và hạt cà phê chỉ được rang sơ, không kỹ. Khoảng 2 thìa teaspoons cho 1 ly cà phê. Người uống cũng phải ngồi đợi đến khi bột cà phê lắng xuống mới uống được.

Cà phê tan uống liền (freeze-dried coffee)

Dĩ nhiên đây là loại cà phê dễ pha nhất. Chỉ việc đổ một thìa teaspoon bột cà phê tan vào một ly nước nóng khuấy đều và cho thêm creme hay đường tùy ý. Nhưng cà phê pha kiểu này có thể có vị hơi chua nên phải cho thêm đường vào thì mới uống được. Nhiều người nhạy cảm với cafeine có thể cảm thấy tim đập mạnh, hồi hộp khi uống cà phê tan. Trong trường hợp này nên dùng loại đã decafeinated, tức là đã loại bỏ cafeine. Cà phê mua ở máy bán cà phê tự động thường là loại cà phê này. Người ta chứa bột cà phê trộn sẵn đường, creme bên trong máy, khi mình cho tiền xu vào thì máy nó xịt nước sôi vào một lượng bột định sẵn, chảy toẹt ra cốc giấy cho mình uống. Phải nói thật là cà phê này kém ngon và có uống cũng chỉ vì bất đắc dĩ.

Cà phê Espresso (còn được gọi là cafe kiểu Ý)

~~

Là phương pháp pha cà phê chuẩn mực của cà phê Italy. Độc đáo và thông minh. Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra. Cà phê được pha ở áp suất rất cao. Một cái bơm bơm nước qua một ống xoắn bằng đồng. Nước được đun nóng nhanh trong hệ thống ống đồng đó lên đến nhiệt độ gần 100°C (không dưới 90°C). Áp lực đẩy nước qua bột cà phê được nén chặt trong một cái lọc. Nước chảy nhanh qua bột cà phê, qua một cái lọc kim loại thẳng vào cốc chỉ trong vài chục giây. Kết quả là một ly cà phê nóng, đặc (full body and condensed) và đẫm đầy hương thơm (intense aroma), tuy thế mà vẫn không đắng mà êm và xốp nhẹ như kem. Đến ngày hôm nay phương pháp pha cà phê này được coi là ưu việt nhất bởi vì những lý do sau: Pha ly nào xay bột cà phê cho ly đó, cà phê giữ được hương thơm hơn, mà người uống có thể yêu cầu điều chỉnh để bột cà phê xay thô, xay vừa hay xay mịn, tùy ý thích. Nước nóng già nên hương thơm của cà phê được chiết xuất ra ở hiệu suất tối đa và không bị bay đi mất.

~~

Nước nóng được xục qua nhanh, bột cà phê không bị cháy nên không đắng và lượng cafeine tan vào nước cũng không quá nhiều như khi luộc cà phê trong nước trong thời gian dài hơn. Bộ lọc tinh có thể sử dụng được, nhờ áp lực cao của nước, vì thê trong cà phê không có vẩn đục như khi chỉ nhờ trọng lực để đẩy nước chạy qua cà phê.

Cà phê Mocha – Giải pháp tiện dụng và ngon

Từ những năm 1930s, các công ty của Italy ở Pavia, Milan và Turin đã phát triển và hoàn thiện dụng cụ pha cà phê bằng hơi nước và sáng tạo ra các kiểu ấm pha cà phê khác nhau. Ấm pha cà phê thành công nhất mang tên là “Moka Express”, do tác giả Alfonso Bialetti đăng ký bản quyền năm 1933 và đến tận ngày nay hãng Bialletti vẫn bán, và bán rất nhiều cái ấm này, và nó vẫn giống hệt cái ấm được bán từ những năm sau Thế Chiến II. Chính vì tiện dụng, rẻ và ngon mà phương pháp pha cà phê này được nhiều người yêu thích. Vào nhà người Italy dù nghèo đến đâu bạn cũng sẽ tìm thấy ít nhất một ấm pha cà phê mocha. Cái ấm mocha có 3 phần gắn liền với nhau. Phía dưới là một cái bình nhỏ chứa nước (nồi hơi), ở giữa là một cái lọc bằng nhôm đồng thời là chỗ nén cà phê, và phía trên cùng là nơi chứa thành phẩm, cả 3 phần gắn với nhau đều có roăng cao su kín hơi. Người ta đổ lượng nước vừa đủ với lượng cà phê muốn có vào trong “nồi hơi”, rồi cho bột cà phê vào trong bộ lọc (cà phê xay mịn hay thô tùy sở thích, hai thìa teaspoon cho một ly cà phê), sau đó vặn chặt và đun. Khi nước sôi, hơi nước bốc lên và gặp bột cà phê liền ngưng tụ thành nước sôi, nước cất sôi, đảm bảo 100°C (hay ít nhất cũng 99°C). Nước mới ngưng tụ hòa tan cà phê và sản phẩm được đẩy tiếp lên trên và đọng lại ở bình chứa phía trên. Chỉ chưa đầy 1 phút cà phê đã pha xong, nóng sẵn sàng để uống.

~~

Bình mocha làm ra cà phê đặc trung bình (medium body), màu đen, vị đậm, hương rất thơm. Nếu dùng bột cà phê mịn thì sẽ đắng hơn, đậm hơn là bột cà phê xay thô. Không nói thì mọi người cũng thấy rõ rằng, cái ấm Bialetti loại cá nhân, pha được 1 đến 2 ly cà phê với gia tiền khoảng 5USD, nhỏ gọn và nhẹ, có thể bỏ vào trong vali xách trên đường đi du lịch đi học, không cần ổ cắm điện, adapter gì hết, cứ ở đâu có bếp điện, bếp lò và nước là ở đó ta có cà phê uống. Và theo những tay pha cà phê chuyên nghiệp kiểu Italy, cà phê pha bằng ấm mocha chỉ đứng thứ 2 về độ ngon so với cà phê espresso pha bằng cả cỗ máy lớn có thể trị giá tới trên 5000USD. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể cầu kỳ chọn và thử các độ mịn khác nhau của bột cà phê (chỉ cần đọc trên túi giấy coarse/medium/fine ground), các giống cà phê khác nhau (robusta/arabica) và các mức độ rang khác nhau (light, medium or well roasted) rồi bạn sẽ tìm ra sở thích của mình. Sau một thời gian, bạn chỉ nhấp cà phê là có thể biết được cà phê này được rang, xay và pha thế nào

Cách pha cà phê ở Việt Nam chủ yếu có 2 kiểu,

Pha luộc (pha vợt)
Cà phê cho vào túi vải luộc được rất nhiều cửa hàng sử dụng và kiểu pha cà phê phin được dùng khi người uống sành gọi đến thì nhà hàng mới mang ra. Lý do có lẽ vì cà phê luộc kinh tế, dễ làm (chỉ việc hâm nóng bằng cái xong nhôm là xong) mà lại nặng hơn cà phê phin nhiều. Cà phê luộc dở ở chỗ hại sức khỏe mà hương thơm không nhiều, vì bị bay mất nhiều rồi.

Pha phin
Cà phê phin ngon hơn, nhưng khó làm, bởi vì nhiều yếu tố. Trời lạnh, nước sôi rót vào phin nguội nhanh. Tráng phin trước là một cách, đổ nước vào làm 2-3 lần là một cách khác tăng độ nóng, nhưng đều chỉ tăng hiệu suất lên một chút thôi. Nếu nén cà phê chặt, nhỏ giọt lâu mới xong, cà phê hơi nhiều cafeine vì bị ngâm nước lâu, hơi nguội một chút khi uống. Nếu nén không chặt, cà phê chảy xuống có pha lẫn bột cà phê, hương thơm chiết ra chưa được hết. Làm sao mà huấn luyện được tất cả nhân viên nhà hàng biết cách nén cà phê vừa tay trong phin đây? Phin pha cà phê nếu dùng loại bằng inox, lỗ phin khá nhỏ, có ren xoáy là hay nhất vì có thể chỉnh độ chặt, lỏng cho vừa. Nếu dùng phin nhôm, lỗ phin to lọt cả bột cà phê xuống, lại không thể nào chỉnh được độ chặt, thì e rằng cà phê khó ngon. Bất đắc dĩ mà phải dùng phin nhựa, thì thật là phí cà phê.

Một vài tips trong cách gọi cà phê ở quán ngoài Việt Nam

Trước hết hãy nhìn máy của hàng, nếu máy có bộ xay cà phê tại chỗ ở một bên, bộ xục khí ở một bên (để tạo bọt cho cà phê hoặc sữa tươi khi cần), ở giữa thấy có bộ lọc lớn nhỏ nhiều cỡ, đó là dấu hiệu cà phê có thể ngon. Bạn được quyền yêu cầu dùng bột cà phê cỡ nào, nhưng nếu bạn không yêu cầu thì người ta thường sẽ cho bạn uống medium. Nếu bạn khoái espresso, thích uống nhiều thì gọi 2 ly, đừng gọi một ly đúp (double shot), vì nếu bạn gọi ly đúp người ta sẽ dùng bộ lọc đôi. Gấp đôi cà phê, gấp đôi nước, gấp đôi thời gian. Bột cà phê bị nước nóng xục qua quá lâu sẽ đắng hơn. Hai ly đơn hơn 1 ly đúp là vì thế. Nếu bạn gọi cà phê khác thì người ta thường cũng sẽ pha ra một ly espresso. Nếu bạn gọi Americano, thì người ta pha 1 ly espresso đó với 2 chén nước nóng, một chén sữa, ngoáy đều và xục khí là xong. Nếu bạn gọi café latte thì người ta pha 1 ly espresso với 2 ly sữa, xục khí lên là xong. Có thể thêm cream, bột quế lên trên nếu bạn gọi. Chả có gì là magic lắm trong các tên gọi cả, Americano chẳng qua là nhạt, nhiều nước, còn latte là sữa mà thôi.

Nguồn: cafesangtao.com

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách pha chế cà phê

Mỗi người chúng ta có thể hiểu cà phê một cách riêng nhưng cà phê chỉ có hai thành phần không bao giờ thay đổi, đó là nước và bột cà phê.


Cach pha che ca phe


Moi nguoi chung ta co the hieu ca phe mot cach rieng nhung ca phe chi co hai thanh phan khong bao gio thay doi, do la nuoc va bot ca phe.


 Su khac biet giua mot ly ca phe kieu American va mot ly espresso la o phuong phap chiet xuat huong thom cua ca phe tu bot ca phe da duoc xay tu hat ca phe rang. Day chinh la manh dat noi oc sang tao cua loai nguoi san sinh ra muon van phuong phap pha ca phe khac nhau, tien hoa qua nhieu the ky. Moi phuong phap tuan thu trinh tu khac nhau ma lam thanh Mocha hay Espresso, Americano hay Neapolitan.

Pha ca phe khong phai la mot viec kho. Chi can ban co mot hon hop bot ca phe ma ban thich, mot so thiet bi va vai phut ranh roi. Co nhieu phuong phap pha ca phe khac nhau thoa man thi hieu khac nhau. Ca phe Espresso dam day tinh cach, ca phe Tho nhi ky (Turkish) nhieu huong thom, ca phe kieu My (Americano) nhe, nhieu nuoc va uong lau moi het. Tat ca cac phuong phap nay co mot diem chung, bot ca phe duoc xu ly trong nuoc nong sau do dung dich ca phe duoc loc ra day huong va vi. Thu nuoc uong ky dieu nay se co tinh chat khac nhau kha nhieu, tuy thuoc vao phuong phap pha. Sau day la mot vai vi du can ban.

Ca phe nho giot (filter drip – thuong duoc biet den voi ten goi la American styled coffee)

~~
Dac tinh cua loai ca phe pha theo kieu nay la khong dac lam (not much body) va vi va huong cung rat nhe. Kieu pha ca phe nay duoc yeu thich o khap Bac My, Bac Au va Phap. Ngay nay o cac nuoc do nguoi ta su dung nhieu loai may pha ca phe nho giot co pheu loc. May gom 2 phan, phan phia tren la mot cai pheu bang thuy tinh, nhua hay kim loai, phan phia duoi la mot cai binh bang thuy tinh co the duoc ham nong tu dong bang day mai xo nam duoi cai binh nay. Trong cai pheu nguoi ta dat mot cai loc bang giay dung mot lan de loc bo bot ca phe.

De pha ca phe kieu nay nguoi ta thuong dung bot ca phe xay tho, khong min (coarsely ground coffee). O Chau Au nguoi ta cho 1/2 thia tablespoon con o My thi nguoi ta cho nguyen 1 thia teaspoon. Doi voi kieu pha nay, nuoc nong duoc do len bot ca phe, ca phe theo trong luc chay xuong duoi. Gat bo yeu to dun nuoc tu dong va ham nong ca phe da pha ra thi du khong co may pha nguoi ta van co the pha ca phe kieu nay bang cach su dung cung loai pheu loc giay (mua ngoai sieu thi) dat vao mot cai pheu thong thuong, dun nuoc soi va do that cham len tren pheu do. Toan bo qua trinh pha het tu 6 den 8 phut va ket qua la mot thu ca phe nhe, nhat, va hoi chua mot chut (slightly acidic coffee).

Ca phe loc ep (con duoc goi ten la ca phe kieu Phap)

Kieu pha ca phe nay duoc nguoi ta quen goi la ca phe kieu Phap, mac du dung cu pha ca phe do mot nguoi Y sang che ra sau do ban ban quyen patent cho mot nguoi Thuy Sy tu nam 1933. Rat nhieu nguoi thich uong ca phe pha theo kieu nay boi vi rat nhanh va de, dong thoi chiet xuat duoc rat nhieu huong thom tu bot ca phe. Dung cu pha ca phe gom mot cai xy-lanh thuy tinh (cylindrical glass container) va mot cai loc khit nhu mot cai piston ben trong cai xy-lanh do. Nguoi ta cho bot ca phe vao trong xy-lanh, rot nuoc soi vao khuay deu, de nguyen tu 4 den 5 phut. Sau do nguoi ta cho cai piston-loc vao va an nhe va cham de tach bot voi dung dich ca phe da pha xong. Ca phe luc do da co the uong duoc va khong con nong lam nua. Uu diem cua phuong phap nay la khong phai ton 1 cai pheu loc giay moi lan pha ca phe . Chu y, bot ca phe phai chon loai xay vua phai (medium ground coffee) neu khong se de bi uong bot ca phe lan trong ca phe. Nen cho khoang 1 teaspoon tren mot ly ca phe la vua du.

Ca phe Tho Nhi Ky (Turkish coffee)

Kieu pha ca phe nay pho bien nhat o Tho Nhi Ky, Hy Lap, mot so nuoc Dong Au va Trung Dong. Nguoi ta su dung mot dung cu truyen thong goi la cai “ibrik”. Mot cai binh dung lam bang dong do va dong thau, hinh mot cai pheu lon nguoc va bi cat cut, co tay cam rat dai. Truoc het nguoi ta dun nuoc soi liu riu nho lua trong cai ibrrik, sau do nguoi ta nhac cai ibrik ra va cho ca phe xay min vao (khoang 2 thia teaspoons cho 1 ly), cho ca duong va nhieu khi ca mot so loai huong lieu khac nhu la cardamom hoac cloves. Sau do nguoi ta ngoay deu cai hon hop do roi dat cai ibrik tro lai bep dun soi lai. Khi hon hop soi va xau bot gan trao ra, nguoi ta nhac cai ibrik ra khoi bep tiep tuc khuay deu. Khi ca phe da hoi nguoi, nguoi ta lai dat tro lai bep dun lua that nho. Cu nhac ra nhac vao 3 lan thi xong. Ket qua la mot thu ca phe dac quanh, den, xau bot ma khong the do ngay ra chen ma uong duoc ma phai ngoi doi den khi bot ca phe da lang xuong day va khi do ca phe da nguoi.

Ca phe luoc kieu Norway

Ca phe pha kieu nay duoc yeu thich o Norway va cac nuoc tren ban dao Scandinavia. Cung tuong tu nhu ca phe Tho, nguoi ta luoc bot ca phe trong 10 phut, chi khac la nguoi ta su dung bot ca phe xay tho, va hat ca phe chi duoc rang so, khong ky. Khoang 2 thia teaspoons cho 1 ly ca phe. Nguoi uong cung phai ngoi doi den khi bot ca phe lang xuong moi uong duoc.

Ca phe tan uong lien (freeze-dried coffee)

Di nhien day la loai ca phe de pha nhat. Chi viec do mot thia teaspoon bot ca phe tan vao mot ly nuoc nong khuay deu va cho them creme hay duong tuy y. Nhung ca phe pha kieu nay co the co vi hoi chua nen phai cho them duong vao thi moi uong duoc. Nhieu nguoi nhay cam voi cafeine co the cam thay tim dap manh, hoi hop khi uong ca phe tan. Trong truong hop nay nen dung loai da decafeinated, tuc la da loai bo cafeine. Ca phe mua o may ban ca phe tu dong thuong la loai ca phe nay. Nguoi ta chua bot ca phe tron san duong, creme ben trong may, khi minh cho tien xu vao thi may no xit nuoc soi vao mot luong bot dinh san, chay toet ra coc giay cho minh uong. Phai noi that la ca phe nay kem ngon va co uong cung chi vi bat dac di.

Ca phe Espresso (con duoc goi la cafe kieu Y)

~~

La phuong phap pha ca phe chuan muc cua ca phe Italy. Doc dao va thong minh. May pha ca phe espresso la tac pham nghe thuat thuc su do nguoi Italy sang tao ra. Ca phe duoc pha o ap suat rat cao. Mot cai bom bom nuoc qua mot ong xoan bang dong. Nuoc duoc dun nong nhanh trong he thong ong dong do len den nhiet do gan 100°C (khong duoi 90°C). Ap luc day nuoc qua bot ca phe duoc nen chat trong mot cai loc. Nuoc chay nhanh qua bot ca phe, qua mot cai loc kim loai thang vao coc chi trong vai chuc giay. Ket qua la mot ly ca phe nong, dac (full body and condensed) va dam day huong thom (intense aroma), tuy the ma van khong dang ma em va xop nhe nhu kem. Den ngay hom nay phuong phap pha ca phe nay duoc coi la uu viet nhat boi vi nhung ly do sau: Pha ly nao xay bot ca phe cho ly do, ca phe giu duoc huong thom hon, ma nguoi uong co the yeu cau dieu chinh de bot ca phe xay tho, xay vua hay xay min, tuy y thich. Nuoc nong gia nen huong thom cua ca phe duoc chiet xuat ra o hieu suat toi da va khong bi bay di mat.

~~

Nuoc nong duoc xuc qua nhanh, bot ca phe khong bi chay nen khong dang va luong cafeine tan vao nuoc cung khong qua nhieu nhu khi luoc ca phe trong nuoc trong thoi gian dai hon. Bo loc tinh co the su dung duoc, nho ap luc cao cua nuoc, vi the trong ca phe khong co van duc nhu khi chi nho trong luc de day nuoc chay qua ca phe.

Ca phe Mocha – Giai phap tien dung va ngon

Tu nhung nam 1930s, cac cong ty cua Italy o Pavia, Milan va Turin da phat trien va hoan thien dung cu pha ca phe bang hoi nuoc va sang tao ra cac kieu am pha ca phe khac nhau. Am pha ca phe thanh cong nhat mang ten la “Moka Express”, do tac gia Alfonso Bialetti dang ky ban quyen nam 1933 va den tan ngay nay hang Bialletti van ban, va ban rat nhieu cai am nay, va no van giong het cai am duoc ban tu nhung nam sau The Chien II. Chinh vi tien dung, re va ngon ma phuong phap pha ca phe nay duoc nhieu nguoi yeu thich. Vao nha nguoi Italy du ngheo den dau ban cung se tim thay it nhat mot am pha ca phe mocha. Cai am mocha co 3 phan gan lien voi nhau. Phia duoi la mot cai binh nho chua nuoc (noi hoi), o giua la mot cai loc bang nhom dong thoi la cho nen ca phe, va phia tren cung la noi chua thanh pham, ca 3 phan gan voi nhau deu co roang cao su kin hoi. Nguoi ta do luong nuoc vua du voi luong ca phe muon co vao trong “noi hoi”, roi cho bot ca phe vao trong bo loc (ca phe xay min hay tho tuy so thich, hai thia teaspoon cho mot ly ca phe), sau do van chat va dun. Khi nuoc soi, hoi nuoc boc len va gap bot ca phe lien ngung tu thanh nuoc soi, nuoc cat soi, dam bao 100°C (hay it nhat cung 99°C). Nuoc moi ngung tu hoa tan ca phe va san pham duoc day tiep len tren va dong lai o binh chua phia tren. Chi chua day 1 phut ca phe da pha xong, nong san sang de uong.

~~

Binh mocha lam ra ca phe dac trung binh (medium body), mau den, vi dam, huong rat thom. Neu dung bot ca phe min thi se dang hon, dam hon la bot ca phe xay tho. Khong noi thi moi nguoi cung thay ro rang, cai am Bialetti loai ca nhan, pha duoc 1 den 2 ly ca phe voi gia tien khoang 5USD, nho gon va nhe, co the bo vao trong vali xach tren duong di du lich di hoc, khong can o cam dien, adapter gi het, cu o dau co bep dien, bep lo va nuoc la o do ta co ca phe uong. Va theo nhung tay pha ca phe chuyen nghiep kieu Italy, ca phe pha bang am mocha chi dung thu 2 ve do ngon so voi ca phe espresso pha bang ca co may lon co the tri gia toi tren 5000USD. Neu ban co thoi gian, ban co the cau ky chon va thu cac do min khac nhau cua bot ca phe (chi can doc tren tui giay coarse/medium/fine ground), cac giong ca phe khac nhau (robusta/arabica) va cac muc do rang khac nhau (light, medium or well roasted) roi ban se tim ra so thich cua minh. Sau mot thoi gian, ban chi nhap ca phe la co the biet duoc ca phe nay duoc rang, xay va pha the nao

Cach pha ca phe o Viet Nam chu yeu co 2 kieu,

Pha luoc (pha vot)
Ca phe cho vao tui vai luoc duoc rat nhieu cua hang su dung va kieu pha ca phe phin duoc dung khi nguoi uong sanh goi den thi nha hang moi mang ra. Ly do co le vi ca phe luoc kinh te, de lam (chi viec ham nong bang cai xong nhom la xong) ma lai nang hon ca phe phin nhieu. Ca phe luoc do o cho hai suc khoe ma huong thom khong nhieu, vi bi bay mat nhieu roi.

Pha phin
Ca phe phin ngon hon, nhung kho lam, boi vi nhieu yeu to. Troi lanh, nuoc soi rot vao phin nguoi nhanh. Trang phin truoc la mot cach, do nuoc vao lam 2-3 lan la mot cach khac tang do nong, nhung deu chi tang hieu suat len mot chut thoi. Neu nen ca phe chat, nho giot lau moi xong, ca phe hoi nhieu cafeine vi bi ngam nuoc lau, hoi nguoi mot chut khi uong. Neu nen khong chat, ca phe chay xuong co pha lan bot ca phe, huong thom chiet ra chua duoc het. Lam sao ma huan luyen duoc tat ca nhan vien nha hang biet cach nen ca phe vua tay trong phin day? Phin pha ca phe neu dung loai bang inox, lo phin kha nho, co ren xoay la hay nhat vi co the chinh do chat, long cho vua. Neu dung phin nhom, lo phin to lot ca bot ca phe xuong, lai khong the nao chinh duoc do chat, thi e rang ca phe kho ngon. Bat dac di ma phai dung phin nhua, thi that la phi ca phe.

Mot vai tips trong cach goi ca phe o quan ngoai Viet Nam

Truoc het hay nhin may cua hang, neu may co bo xay ca phe tai cho o mot ben, bo xuc khi o mot ben (de tao bot cho ca phe hoac sua tuoi khi can), o giua thay co bo loc lon nho nhieu co, do la dau hieu ca phe co the ngon. Ban duoc quyen yeu cau dung bot ca phe co nao, nhung neu ban khong yeu cau thi nguoi ta thuong se cho ban uong medium. Neu ban khoai espresso, thich uong nhieu thi goi 2 ly, dung goi mot ly dup (double shot), vi neu ban goi ly dup nguoi ta se dung bo loc doi. Gap doi ca phe, gap doi nuoc, gap doi thoi gian. Bot ca phe bi nuoc nong xuc qua qua lau se dang hon. Hai ly don hon 1 ly dup la vi the. Neu ban goi ca phe khac thi nguoi ta thuong cung se pha ra mot ly espresso. Neu ban goi Americano, thi nguoi ta pha 1 ly espresso do voi 2 chen nuoc nong, mot chen sua, ngoay deu va xuc khi la xong. Neu ban goi cafe latte thi nguoi ta pha 1 ly espresso voi 2 ly sua, xuc khi len la xong. Co the them cream, bot que len tren neu ban goi. Cha co gi la magic lam trong cac ten goi ca, Americano chang qua la nhat, nhieu nuoc, con latte la sua ma thoi.

Nguon: cafesangtao.com

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>