Cách làm sữa đậu nành tại nhà

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nếu không có máy chuyên làm sữa đậu nành, bạn cũng có thể làm sữa với một chiếc máy xay sinh tố, máy xay thực phẩm đa năng hoặc theo cách cổ truyền là dùng loại cối đá xay bột. Bạn có thể làm sữa đậu nành với 100% là đậu nành nhưng để tăng thêm hương vị có thể cho thêm lạc (đậu phộng), đậu xanh hoặc mè rang tùy ý.
Cách làm sữa đậu nành tại nhà

Sau đây là những công thức thực hiện sữa đậu nành tại nhà với một ít lạc (đậu phộng) giúp tăng thêm độ béo của món sữa.

Nguyên liệu:

- 300g đậu nành khô

50g lạc (đậu phộng) rang

4 lít nước

1 bó lá dứa

Cách làm:

- Đậu nành khô nhặt bỏ hạt sâu, mọt, cho vào nước lạnh. Ngâm đậu trong khoảng 8 giờ

- Vo lại cho sạch, xả nước thật kỹ cho đến khi nước trong. Vớt đậu ra để ráo.

- Cho đậu vào máy xay, vừa xay vừa cho nước vào từ từ.

- Khi đậu nhuyễn, cho tất cả vào túi vải, vắt kỹ để lấy phần nước đậu.

- Có thể xay thêm lần nữa để vắt hết nước sữa đậu.

- Cho nước sữa đậu vào nồi. Lá dứa rửa sạch, cột thành bó, cho chung vào nồi nước sữa đậu.

- Nấu sữa cho sôi khoảng 10 phút, vừa nấu vừa khuấy đáy nồi để không bị khét. Chú ý không để sữa sôi mạnh dễ bị trào.

Sữa đậu nành nấu xong có thể dùng nóng hoặc để nguội, cho vào tủ lạnh dùng chung với nước đường (hoặc không) tùy ý.

Cần lưu ý chế biến xong chỉ dùng trong ngày, vì đây là loại thức uống dễ bị hỏng. Nếu muốn để lại, cần phải trữ lạnh đúng cách, để sữa giữ được chất lượng và hương vị ban đầu. Độ lạnh cần thiết là từ 3 đến 5ºC.

Ngoài ra, tuy đây là loại thức uống có lợi cho sức khỏe nhưng cũng không nên dùng quá ½ lít sữa đậu nành mỗi ngày. Khi nấu cần để sữa sôi kỹ, nếu không có thể gây cồn cào, buồn nôn hoặc đau bụng, tiêu chảy.

Các nghiên cứu cho thấy thành phần dinh dưỡng trong sữa đậu nành bổ dưỡng gần bằng sữa bò tươi. Sữa đậu nành không đường là nguồn cung cấp hoàn hảo loại đạm chất lượng cao, isoflavone và các vitamin nhóm B. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ, những thực phẩm làm từ đậu nành nguyên chất còn giàu axit béo Omega – 3 có lợi cho tim mạch. Bên cạnh đó Isoflavone trong sữa đậu nành giúp làm giảm lượng LDL (cholesterol “xấu”), có khả năng chống loãng xương, chống lại một số dạng ung thư, giảm mất thăng bằng về hóc môn sau mãn kinh ở phụ nữ có tuổi. Ở Việt Nam, sữa đậu nành thường được làm bằng phương pháp thủ công, bán khắp nơi từ lề đường cho đến trong các quán xá, có thể uống cả nóng và lạnh. Tuy nhiên, các loại sữa đậu nành được chế biến thủ công đôi khi không đảm bảo vệ sinh nên người tiêu dùng chưa thật sự yên tâm sử dụng.

Loại sữa đậu nành sản xuất theo quy trình công nghiệp, với dạng chai hoặc đóng hộp, cũng thơm ngon, thu hút một lượng khách hàng khá lớn nhờ tính tiện dụng và khá an toàn. Một số nhà sản xuất còn thêm canxi, các loại vitamin và hương vị như vani, chocolate vào sản phẩm sữa đậu nành để làm phong phú thêm sản phẩm của mình. Khuyết điểm của các loại sữa đậu nành sản xuất công nghiệp là thường không giữ được hương vị tự nhiên và luôn có chất bảo quản. Vì vậy, cách tốt nhất vẫn là tự làm sữa đậu nành tại nhà với các dụng cụ nhà bếp đơn giản. Nếu gia đình bạn có máy chuyên làm sữa đậu nành thì chỉ cần mua đậu về, ngâm một đêm, sau đó chà rửa sạch và cho đậu nành vào máy, đổ nước vào, chờ khoảng 10 đến 15 phút sau là bạn đã có sữa đậu nành để dùng.

Theo Phụ Nữ TPHCM

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách làm sữa đậu nành tại nhà

Nếu không có máy chuyên làm sữa đậu nành, bạn cũng có thể làm sữa với một chiếc máy xay sinh tố, máy xay thực phẩm đa năng hoặc theo cách cổ truyền là dùng loại cối đá xay bột. Bạn có thể làm sữa đậu nành với 100% là đậu nành nhưng để tăng thêm hương vị có thể cho thêm lạc (đậu phộng), đậu xanh hoặc mè rang tùy ý.


Cach lam sua dau nanh tai nha


Neu khong co may chuyen lam sua dau nanh, ban cung co the lam sua voi mot chiec may xay sinh to, may xay thuc pham da nang hoac theo cach co truyen la dung loai coi da xay bot. Ban co the lam sua dau nanh voi 100% la dau nanh nhung de tang them huong vi co the cho them lac (dau phong), dau xanh hoac me rang tuy y.


Sau day la nhung cong thuc thuc hien sua dau nanh tai nha voi mot it lac (dau phong) giup tang them do beo cua mon sua.

Nguyen lieu:

- 300g dau nanh kho

50g lac (dau phong) rang

4 lit nuoc

1 bo la dua

Cach lam:

- Dau nanh kho nhat bo hat sau, mot, cho vao nuoc lanh. Ngam dau trong khoang 8 gio

- Vo lai cho sach, xa nuoc that ky cho den khi nuoc trong. Vot dau ra de rao.

- Cho dau vao may xay, vua xay vua cho nuoc vao tu tu.

- Khi dau nhuyen, cho tat ca vao tui vai, vat ky de lay phan nuoc dau.

- Co the xay them lan nua de vat het nuoc sua dau.

- Cho nuoc sua dau vao noi. La dua rua sach, cot thanh bo, cho chung vao noi nuoc sua dau.

- Nau sua cho soi khoang 10 phut, vua nau vua khuay day noi de khong bi khet. Chu y khong de sua soi manh de bi trao.

Sua dau nanh nau xong co the dung nong hoac de nguoi, cho vao tu lanh dung chung voi nuoc duong (hoac khong) tuy y.

Can luu y che bien xong chi dung trong ngay, vi day la loai thuc uong de bi hong. Neu muon de lai, can phai tru lanh dung cach, de sua giu duoc chat luong va huong vi ban dau. Do lanh can thiet la tu 3 den 5ºC.

Ngoai ra, tuy day la loai thuc uong co loi cho suc khoe nhung cung khong nen dung qua ½ lit sua dau nanh moi ngay. Khi nau can de sua soi ky, neu khong co the gay con cao, buon non hoac dau bung, tieu chay.

Cac nghien cuu cho thay thanh phan dinh duong trong sua dau nanh bo duong gan bang sua bo tuoi. Sua dau nanh khong duong la nguon cung cap hoan hao loai dam chat luong cao, isoflavone va cac vitamin nhom B. Theo nghien cuu cua Hiep hoi Tim mach My, nhung thuc pham lam tu dau nanh nguyen chat con giau axit beo Omega – 3 co loi cho tim mach. Ben canh do Isoflavone trong sua dau nanh giup lam giam luong LDL (cholesterol “xau”), co kha nang chong loang xuong, chong lai mot so dang ung thu, giam mat thang bang ve hoc mon sau man kinh o phu nu co tuoi. O Viet Nam, sua dau nanh thuong duoc lam bang phuong phap thu cong, ban khap noi tu le duong cho den trong cac quan xa, co the uong ca nong va lanh. Tuy nhien, cac loai sua dau nanh duoc che bien thu cong doi khi khong dam bao ve sinh nen nguoi tieu dung chua that su yen tam su dung.

Loai sua dau nanh san xuat theo quy trinh cong nghiep, voi dang chai hoac dong hop, cung thom ngon, thu hut mot luong khach hang kha lon nho tinh tien dung va kha an toan. Mot so nha san xuat con them canxi, cac loai vitamin va huong vi nhu vani, chocolate vao san pham sua dau nanh de lam phong phu them san pham cua minh. Khuyet diem cua cac loai sua dau nanh san xuat cong nghiep la thuong khong giu duoc huong vi tu nhien va luon co chat bao quan. Vi vay, cach tot nhat van la tu lam sua dau nanh tai nha voi cac dung cu nha bep don gian. Neu gia dinh ban co may chuyen lam sua dau nanh thi chi can mua dau ve, ngam mot dem, sau do cha rua sach va cho dau nanh vao may, do nuoc vao, cho khoang 10 den 15 phut sau la ban da co sua dau nanh de dung.

Theo Phu Nu TPHCM

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>