Mẹo dùng nồi đất được bền lâu

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Được làm từ đất không tráng men, nồi đất (niêu) có hình tròn hay ovan với chiếc nắp cũng làm bằng đất, giúp giữ kín hơi trong quá trình nấu hay hầm thức ăn.
Mẹo dùng nồi đất được bền lâu

Nồi đất thích hợp với mọi loại thực phẩm, từ thịt cho đến rau, củ quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện một số món nướng bằng chiếc nồi này. Chúng còn đặc biệt thích hợp với các món hầm và kho, giúp bạn tiết kiệm thời gian, làm tăng hương vị cho món ăn và còn tiết kiệm được năng lượng vì nồi đất giữ nhiệt khá tốt. Tuy nhiên, không giống như các loại nồi làm từ những chất liệu khác, việc sử dụng và bảo quản nồi đất có những khác biệt nhất định. Hãy chú ý đến một số vấn đề sau:

1. Cách sử dụng

Trước khi nấu, bạn phải ngâm nồi (cả phần thân và nắp) vào nước lạnh khoảng 15 phút. Sau đó, đậy nắp và đặt lên bếp rồi mới bật lửa, nhằm giúp cho nồi hấp thu nhiệt từ từ trong suốt quá trình nấu. Tuyệt đối không đun nóng bếp trước khi đặt nồi lên. Nếu đặt chiếc nồi nguội lên trên bếp nóng, bạn có thể làm vỡ nồi do sự thay đổi nhiệt độ quá nhanh.

2. Cách chùi rửa và bảo quản

Không nên dùng xà bông hoặc nước rửa chén để làm sạch nồi đất. Xà bông sẽ thấm vào những chiếc lỗ bé xíu trên bề mặt của nồi và ngấm vào thức ăn. Cách chùi rửa thông thường đối với nồi đất là dùng nước nóng để tráng nồi và cọ rửa chúng bằng bàn chải cứng. Nếu cần thiết, có thể cho một ít muối vào miếng bọt biển để làm sạch nồi. Đối với những vết bẩn “cứng đầu”, bạn có thể ngâm nồi trong nước với khoảng 1 đến 4 muỗng bột baking soda rồi để qua đêm. Ngâm vào nước có pha bột baking soda còn có tác dụng khử mùi và làm sạch nồi sau khi nấu những món có vị hăng cay.

Khi bảo quản nồi, bạn chỉ cần cho một ít khăn giấy vào bên trong để hút ẩm và lật ngược nắp nồi để đậy lại. Chú ý là phải lau nồi thật khô trước khi cất. Nếu không sử dụng nồi trong thời gian quá dài, nấm mốc có thể hình thành. Trong trường hợp này, hãy trộn hỗn hợp gồm ½ bột baking soda và ½ nước cho vào nồi, ngâm ít nhất 30 phút rồi dùng bàn chải cọ rửa thật sạch, để khô và có thể phơi nắng nếu thích.

3. Một số bí quyết nhỏ

Không được đặt nồi đất đang nóng lên trên những bề mặt lạnh hay ướt

- Dùng nước nóng và bàn chải cứng để làm sạch những vết bụi đất trên chiếc nồi mới.

- Phải sử dụng găng tay dày để nhấc chiếc nồi nóng khỏi bếp.

- Để làm lỏng món ăn, có thể dùng nước súp hay rượu. Chất cồn sẽ giúp nước sốt của món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Tuy nhiên, chỉ nên cho từng ít một trong quá trình nấu vì thức ăn cũng tự tiết ra nước. Nếu bạn cho quá nhiều nước, món ăn có thể bị tràn khỏi nồi khi chúng sôi lên do nhiệt độ trong nồi đất khá cao.

- Khi nấu món ăn bằng nồi đất, bạn không cần phải dùng dầu ăn hoặc chỉ cần cho thật ít.

- Không được đặt nồi đang nóng lên trên những bề mặt lạnh hay ướt vì nồi sẽ bị vỡ. Hãy đặt chúng lên miếng lót hoặc rế kim loại, rế gỗ.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo dùng nồi đất được bền lâu

Được làm từ đất không tráng men, nồi đất (niêu) có hình tròn hay ovan với chiếc nắp cũng làm bằng đất, giúp giữ kín hơi trong quá trình nấu hay hầm thức ăn.


Meo dung noi dat duoc ben lau


Duoc lam tu dat khong trang men, noi dat (nieu) co hinh tron hay ovan voi chiec nap cung lam bang dat, giup giu kin hoi trong qua trinh nau hay ham thuc an.


Noi dat thich hop voi moi loai thuc pham, tu thit cho den rau, cu qua. Ngoai ra, ban cung co the thuc hien mot so mon nuong bang chiec noi nay. Chung con dac biet thich hop voi cac mon ham va kho, giup ban tiet kiem thoi gian, lam tang huong vi cho mon an va con tiet kiem duoc nang luong vi noi dat giu nhiet kha tot. Tuy nhien, khong giong nhu cac loai noi lam tu nhung chat lieu khac, viec su dung va bao quan noi dat co nhung khac biet nhat dinh. Hay chu y den mot so van de sau:

1. Cach su dung

Truoc khi nau, ban phai ngam noi (ca phan than va nap) vao nuoc lanh khoang 15 phut. Sau do, day nap va dat len bep roi moi bat lua, nham giup cho noi hap thu nhiet tu tu trong suot qua trinh nau. Tuyet doi khong dun nong bep truoc khi dat noi len. Neu dat chiec noi nguoi len tren bep nong, ban co the lam vo noi do su thay doi nhiet do qua nhanh.

2. Cach chui rua va bao quan

Khong nen dung xa bong hoac nuoc rua chen de lam sach noi dat. Xa bong se tham vao nhung chiec lo be xiu tren be mat cua noi va ngam vao thuc an. Cach chui rua thong thuong doi voi noi dat la dung nuoc nong de trang noi va co rua chung bang ban chai cung. Neu can thiet, co the cho mot it muoi vao mieng bot bien de lam sach noi. Doi voi nhung vet ban “cung dau”, ban co the ngam noi trong nuoc voi khoang 1 den 4 muong bot baking soda roi de qua dem. Ngam vao nuoc co pha bot baking soda con co tac dung khu mui va lam sach noi sau khi nau nhung mon co vi hang cay.

Khi bao quan noi, ban chi can cho mot it khan giay vao ben trong de hut am va lat nguoc nap noi de day lai. Chu y la phai lau noi that kho truoc khi cat. Neu khong su dung noi trong thoi gian qua dai, nam moc co the hinh thanh. Trong truong hop nay, hay tron hon hop gom ½ bot baking soda va ½ nuoc cho vao noi, ngam it nhat 30 phut roi dung ban chai co rua that sach, de kho va co the phoi nang neu thich.

3. Mot so bi quyet nho

Khong duoc dat noi dat dang nong len tren nhung be mat lanh hay uot

- Dung nuoc nong va ban chai cung de lam sach nhung vet bui dat tren chiec noi moi.

- Phai su dung gang tay day de nhac chiec noi nong khoi bep.

- De lam long mon an, co the dung nuoc sup hay ruou. Chat con se giup nuoc sot cua mon an co huong vi thom ngon hon. Tuy nhien, chi nen cho tung it mot trong qua trinh nau vi thuc an cung tu tiet ra nuoc. Neu ban cho qua nhieu nuoc, mon an co the bi tran khoi noi khi chung soi len do nhiet do trong noi dat kha cao.

- Khi nau mon an bang noi dat, ban khong can phai dung dau an hoac chi can cho that it.

- Khong duoc dat noi dang nong len tren nhung be mat lanh hay uot vi noi se bi vo. Hay dat chung len mieng lot hoac re kim loai, re go.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>