Những điều cần biết khi ăn sữa chua

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Sữa chua là thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe với rất nhiều lợi ích như: giảm béo, bổ sung canxi, điều tiết dạ dày, đường ruột. Khi ăn sữa chua, bạn cần chú ý một số điều sau…
Những điều cần biết khi ăn sữa chua

1. Sữa chua và sữa chua uống là một?

Không đúng. Sữa chua và sữa chua uống không giống nhau: sữa chua là do sữa bò nguyên chất trải qua quá trình lên men tạo thành, trên bản chất là thuộc phạm trù của sữa bò. Còn sữa chua uống chỉ là một loại thức uống, không phải là sữa bò.

Hàm lượng dinh dưỡng của hai loại này cũng khác biệt rất lớn: dinh dưỡng của nước uống sữa chua chỉ bằng khoảng 1/3 của sữa chua. Theo tiêu chuẩn quy định của ngành sữa, hàm lượng protein yêu cầu trong 100g sữa chua là ≥2,9g, nhưng hàm lượng protein của nước uống sữa chua chỉ khoảng 1g.

Chú ý: Nước uống sữa chua là sản phẩm có thể tiêu nóng, giải khát, đồng thời còn có một giá trị dinh dưỡng nhất định, nhưng không nên dùng nó thay thế sữa chua và sữa bò.

2. Ăn càng nhiều sữa chua càng có lợi?

Có phải sữa chua muốn ăn bao nhiêu cũng được? Đương nhiên là không phải.

Nếu ăn thoải mái, vô tư thì rất dễ gây ra quá nhiều axit dạ dày, ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và bài tiết chất xúc tác tiêu hoá, làm mất đi cảm giác thèm ăn, phá vỡ độ cân bằng chất điện giải trong cơ thể, đặc biệt là những người hay thường ngày hay chướng bụng, có lượng axit dạ dày quá nhiều, thường xuyên cảm thấy lạnh bụng thì lại càng không nên ăn.

Chú ý: Đối với những người mạnh khoẻ mỗi ngày nên ăn từ 1-2 cốc sữa chua là thích hợp nhất.

3. Sữa chua dinh dưỡng hơn sữa bò?

Rất nhiều người cho rằng sữa bò sau khi lên men trở thành sữa chua thì càng giàu dinh dưỡng hơn. Trên thực tế, giá trị dinh dưỡng giữa sữa chua và sữa bò khác nhau không lớn. Nhưng so sánh với sữa bò thì sữa chua dễ tiêu hoá và hấp thụ hơn – đó chính là điều làm cho tỉ lệ hấp thụ dinh dưỡng của sữa chua càng cao hơn.

Ngoài ra, thành phần đường hàm chứa trong sữa bò đại đa phần là đường sữa, một số người trong dịch tiêu hoá của họ thiếu chất xúc tác đường sữa, điều này ảnh hưởng đến sự hấp thụ, tiêu hoá và lợi dụng của đường sữa, gọi là “dị ứng sữa bò”, lúc này có thể dùng sữa chua để thay thế.

4. Sữa chua có thể phối hợp với các thực phẩm khác?

Sữa chua và rất nhiều thực phẩm khác phối hợp để ăn cùng là rất tốt, đặc biệt là bữa sáng kết hợp cùng với bánh mỳ, bánh quy, có khô có nước, ngon miệng và dinh dưỡng phong phú.

Nhưng tuyệt đối không nên ăn cùng với thực phẩm gia công có dầu mỡ cao như lạp xường, xúc xíc… Bởi vì trong thực phẩm thịt chế biến sẵn có thêm vào chất quặng ni-to-rat kali, chất này sẽ kết hợp với một chất ở trong sữa chua gây ra ung thư.

Sữa chua cũng không nên kết hợp ăn cùng với thuốc uống ví dụ như thuốc kháng sinh, bởi vì như thế có thể giết chết hoặc phá vỡ vi khuẩn có lợi trong sữa chua.

Chú ý: Chúng ra nên nhớ, sữa rất thích hợp kết hợp với thực phẩm tinh bột, ví dụ như cơm, mỳ, bánh bao, bánh mỳ….

5. Ăn nhiều sữa chua có thể giảm béo?

Sữa chua đích thực có tác dụng giảm béo nhất định, chủ yếu là vì sữa chua hàm chứa đại lượng khuẩn acid sữa, có thể giúp ích điều tiết sự cân bằng nhóm vi khuẩn trong cơ thể, đẩy mạnh dạ dày đường ruột nhu động, từ đó dần dần giải toả chứng táo bón.

Ngoài ra sữa chua còn đem lại cho chúng ta cảm giác no nhất định, khi hơi đói ăn một cốc sữa chua có thể giảm nhẹ được cảm giác đói bụng lúc đó, từ đó giảm bớt lượng thức ăn của bữa chính. Nhưng chúng ta nên nhớ,bản thân sữa chua cũng chứa nhiệt lượng nhất định, nhiệt lượng này còn cao hơn cả sữa bò, nếu ngoài bữa ăn chính, chúng ta ăn quá nhiều sữa chua thì cũng có thể làm tăng thể trọng.

6.Lấy sữa chua chống đói

Khi bụng của bạn kêu réo đói cồn cào thì tốt nhất bạn đừng nên lấy sữa chua chống đói, bởi vì khi bụng trống rỗng, độ axit trong dạ dày lớn. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất dễ bị axit dạ dày giết chết, và tác dụng bảo vệ sức khoẻ của sữa chua sẽ giảm đi rất nhiều. Sữa chua ăn tốt nhất vào lúc sau bữa cơm từ 1-2 tiếng, bởi vì lúc này dịch dạ dày đã bị loãng, độ kiềm axit trong dạ dày rất thích hợp cho vi khuẩn có lợi phát triển. Ngoài ra, buổi tối ăn sữa chua thì sẽ có nhiều lợi ích hơn.

Chú ý: Sau khi ăn sữa chua đặc biệt là vào buổi tối cần lập tức đánh răng, bởi vì một số vi khuẩn nào đó trong sữa chua và chất axit đều gây hại nhất định cho răng.

7. Sữa chua thích hợp cho mọi đối tượng?

Trên thực tế, mặc dù sữa chua rất tốt nhưng không phải tất cả mọi đối tượng đều thích hợp để ăn. Những người đau bụng đi ngoài hoặc có bệnh về đường ruột sau khi đường ruột bị tổn thương thì cần thận trọng khi ăn sữa chua.

Ngoài ra, người bị bệnh tiểu đường, xơ cứng động mạch, viêm túi mật và viêm tuyến tuỵ tốt nhất không nên ăn sữa chua toàn chất béo hàm chứa đường, nếu không sẽ làm bệnh tình nặng thêm.

Chú ý: Những người nên ăn nhiều sữa chua là người thường xuyên uống rượu, thường xuyên hút thuốc, thường xuyên làm việc với máy tính, thường xuyên bị táo bón, người bệnh phải uống thuốc kháng sinh, xương cốt lỏng lẻo, mắc bệnh tim mạch….

8. Sữa chua tuyệt đối không được hâm nóng

Rất nhiều tư liệu đều nói sữa chua không được làm nóng lên để ăn, bởi vì sau khi làm nóng, vi khuẩn có lợi nhất trong sữa chua bị giết chết. Hơn nữa khẩu vị và cảm giác đều thay đổi, giá trị dinh dưỡng và chức năng bảo vệ sức khoẻ cũng sẽ giảm thấp.

Nhưng nếu chỉ làm ấm sữa chua thì vi khuẩn có lợi trong sữa chua sẽ không bị giết chết mà ngược lại còn tăng thêm sự “hoạt bát” của chúng và tác dụng bảo vệ sức khoẻ sẽ càng lớn.

Chú ý: Bạn có thể để túi hoặc cốc sữa chua vào trong cốc nước khoảng 45℃ để dần dần làm ấm sữa. Cách này áp dụng vào mùa đông vì mùa đông lạnh lẽo ăn một cốc sữa chua ấm tốt hơn nhiều so với sữa chua lạnh.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Những điều cần biết khi ăn sữa chua

Sữa chua là thức uống bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe với rất nhiều lợi ích như: giảm béo, bổ sung canxi, điều tiết dạ dày, đường ruột. Khi ăn sữa chua, bạn cần chú ý một số điều sau…


Nhung dieu can biet khi an sua chua


Sua chua la thuc uong bo duong va tot cho suc khoe voi rat nhieu loi ich nhu: giam beo, bo sung canxi, dieu tiet da day, duong ruot. Khi an sua chua, ban can chu y mot so dieu sau…


1. Sua chua va sua chua uóng la mot?

Khong dung. Sũa chua và sũa chua uóng khong gióng nhau: sua chua la do sua bo nguyen chat trai qua qua trinh len men tao thanh, tren ban chat la thuoc pham tru cua sua bo. Còn sua chua uóng chi la mot loai thuc uong, khong phai la sua bo.

Ham luong dinh duong cua hai loai nay cung khac biet rat lon: dinh duong cua nuoc uong sua chua chi bang khoang 1/3 cua sua chua. Theo tieu chuan quy dinh cua nganh sua, ham luong protein yeu cau trong 100g sua chua la ≥2,9g, nhung ham luong protein cua nuoc uong sua chua chi khoang 1g.

Chu y: Nuoc uong sua chua la san pham co the tieu nong, giai khat, dong thoi con co mot gia tri dinh duong nhat dinh, nhung khong nen dung no thay the sua chua va sua bo.

2. An cang nhieu sua chua cang co loi?

Co phai sua chua muon an bao nhieu cung duoc? Duong nhien la khong phai.

Neu an thoải mái, vo tu thì rat de gay ra qua nhieu axit da day, anh huong den niem mac da day va bai tiet chat xuc tac tieu hoa, lam mat di cam giac them an, pha vo do can bang chat dien giai trong co the, dac biet la nhung nguoi hay thuong ngay hay chuong bung, co luọng axit da day qua nhieu, thuong xuyen cam thay lanh bung thi lai cang khong nen an.

Chu y: Doi voi nhung nguoi manh khoe moi ngay nen an tu 1-2 coc sua chua la thich hop nhat.

3. Sua chua dinh duong hon sua bo?

Rat nhieu nguoi cho rang sua bo sau khi len men tro thanh sua chua thi cang giàu dinh duong hon. Tren thuc te, gia tri dinh duong giũa sua chua va sua bo khac nhau khong lon. Nhung so sanh voi sua bo thi sua chua de tieu hoa va hap thu hon – do chính là dièu lam cho ti le háp thụ dinh duong cua sua chua cang cao hon.

Ngoai ra, thanh phan duong ham chua trong sua bo dai da phan la duong sua, mot so nguoi trong dich tieu hoa cua ho thieu chat xuc tac duong sua, dieu nay anh huong den su hap thu, tieu hoa va loi dung cua duong sua, gọi la “dị úng sũa bò”, luc nay co the dung sua chua de thay the.

4. Sua chua co the phoi hop voi cac thuc pham khac?

Sua chua va rat nhieu thuc pham khac phoi hop de an cung la rat tot, dac biet la bua sang ket hop cung voi banh my, banh quy, co kho co nuoc, ngon mieng va dinh duong phong phu.

Nhung tuyet doi khong nen an cung voi thuc pham gia cong co dau mo cao nhu lap xuong, xuc xic… Bỏi vi trong thuc pham thit ché bién sãn co them vao chat quang ni-to-rat kali, chat nay se ket hop voi mot chat o trong sua chua gay ra ung thu.

Sua chua cung khong nen ket hop an cung voi thuoc uong vi du nhu thuoc khang sinh, boi vi nhu the co the giet chet hoac pha vo vi khuan co loi trong sua chua.

Chu y: Chung ra nen nho, sua rat thich hop ket hop voi thuc pham tinh bot, vi du nhu com, my, banh bao, banh my….

5. An nhieu sua chua co the giam beo?

Sua chua dich thuc co tac dung giam beo nhat dinh, chu yeu la vi sua chua ham chua dai luong khuan acid sua, co the giup ich dieu tiet su can bang nhom vi khuan trong co the, day manh da day duong ruot nhu dong, tu do dan dan giai toa chung tao bon.

Ngoai ra sua chua con dem lai cho chung ta cam giac no nhat dinh, khi hoi doi an mot coc sua chua co the giam nhe duoc cam giac doi bung luc do, tu do giam bot luong thuc an cua bua chinh. Nhung chung ta nen nho,ban than sua chua cung chua nhiet luong nhat dinh, nhiet luong nay con cao hon ca sua bo, neu ngoai bua an chinh, chung ta an qua nhieu sua chua thi cung co the lam tang the trong.

6.Lay sua chua chong doi

Khi bung cua ban keu reo doi con cao thi tot nhat ban dung nen lay sua chua chong doi, boi vi khi bung trong rong, do axit trong da day lon. Nhung vi khuan co loi trong sua chua rat de bi axit da day giet chet, va tac dung bao ve suc khoe cua sua chua se giam di rat nhieu. Sua chua an tot nhat vao luc sau bua com tu 1-2 tieng, boi vi luc nay dich da day da bi loang, do kiem axit trong da day rat thich hop cho vi khuan co loi phat trien. Ngoai ra, buoi toi an sua chua thi se co nhieu loi ich hon.

Chu y: Sau khi an sua chua dac biet la vao buoi toi can lap tuc danh rang, boi vi mot so vi khuan nao do trong sua chua va chat axit deu gay hai nhat dinh cho rang.

7. Sua chua thich hop cho moi doi tuong?

Tren thuc te, mac du sua chua rat tot nhung khong phai tat ca moi doi tuong deu thich hop de an. Nhung nguoi dau bung di ngoai hoac co benh ve duong ruot sau khi duong ruot bi ton thuong thi can than trong khi an sua chua.

Ngoai ra, nguoi bi benh tieu duong, xo cung dong mach, viem tui mat va viem tuyen tuy tot nhat khong nen an sua chua toan chat beo ham chua duong, neu khong se lam benh tinh nang them.

Chu y: Nhung nguoi nen an nhièu sua chua la nguoi thuong xuyen uong ruou, thuong xuyen hut thuoc, thuong xuyen lam viec voi may tinh, thuong xuyen bi tao bon, nguoi benh phai uong thuoc khang sinh, xuong cot long leo, mac benh tim mach….

8. Sua chua tuyet doi khong duoc ham nong

Rat nhieu tu lieu deu noi sua chua khong duoc lam nong len de an, boi vi sau khi lam nong, vi khuan co loi nhat trong sua chua bi giet chet. Hon nua khau vi va cam giac deu thay doi, gia tri dinh duong va chuc nang bao ve suc khoe cung se giam thap.

Nhung neu chi lam am sua chua thi vi khuan co loi trong sua chua se khong bi giet chet ma nguoc lai còn tang them sụ “hoat bat” của chúng va tac dung bao ve suc khoe se cang lon.

Chu y: Ban co the de tui hoac coc sua chua vao trong coc nuoc khoang 45℃ de dan dan lam am sua. Cach nay ap dung vao mua dong vi mua dong lanh leo an mot coc sua chua am tot hon nhieu so voi sua chua lanh.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>