Tìm hiểu về sữa chua: Thần dược “sống”

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Cách đây hàng ngàn năm trước Công nguyên, con người đã phát hiện ra sữa chua và đặt tên là yagourt (có nghĩa là “sống”).
Tìm hiểu về sữa chua: Thần dược “sống”

Ngày nay, nó vẫn còn “sống” mãi và được xếp hạng trong nhóm 10 thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới.
Những công trình khảo cổ cho thấy, 5.000 năm trước Công nguyên, một số bộ tộc đã “thử nghiệm” thành công món ăn lạ miệng, thơm ngon và bổ dưỡng này. Ngày nay, khi y học có được những bước tiến vượt bậc, các nhà khoa học đã công nhận sữa chua ăn là một phát kiến quan trọng của người xưa.
Công dụng của loại “thần dược sống” này càng được khẳng định rõ rệt hơn vào năm 1910, khi nhà bác học người Nga Ilya Metchnikoff đoạt giải Nobel cho những khám phá của ông về vai trò của sữa chua đối với sức khỏe con người. Chỉ riêng điều đó cũng đủ nói lên phần nào công dụng tuyệt diệu của sữa chua trong chế độ ăn hàng ngày.

Vào thập niên 70 thế kỷ trước, Georgia được xem là nước có tỷ lệ người sống thọ trăm tuổi cao hơn bất cứ nước nào khác. Bí quyết sống lâu của người dân Georgia là sữa chua, vốn là món thường thấy trong chế độ ăn hằng ngày của họ. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy những người ăn sữa chua 3 lần/tuần có thể tăng tuổi thọ hơn so với những người chỉ ăn món này 1 lần/tuần.

Mới đây, trong bài giới thiệu về danh mục thực phẩm có tác dụng cân bằng cơ thể tốt nhất, Tạp chí Self (chuyên về sức khỏe và tập luyện của Mỹ) đã đề cập đến sữa chua. Theo tạp chí này, với hàm lượng carbohydrate, protein ở mức vừa phải, sữa chua rất phù hợp cho những ai mong muốn có vóc dáng cân đối, gọn gàng. Sữa chua không chỉ là món ăn ngon miệng, cung cấp nhiều dưỡng chất mà nó còn có khả năng giúp con người tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tật, cải thiện hệ tiêu hóa. Các thành phần trong sữa chua có tác dụng hữu hiệu với sức khỏe, giúp tạo sự cân bằng và bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột, giảm thiểu những vi khuẩn có hại. Ngoài ra, sữa chua còn tự sản sinh ra loại “kháng sinh” riêng làm chậm quá trình phát triển của các loại vi khuẩn có hại.

Hàm lượng canxi dồi dào trong sữa chua còn giúp xương cứng cáp cũng như giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương. Protein trong sữa chua ngăn ngừa ung thư dạ dày, đường lactose làm tăng bifidobacteria trong ruột, calcium và sắt ngăn chặn bệnh thiếu máu hồng cầu, vitamin A tăng cường thị giác, pepton và peptid có tác dụng kích thích chức năng gan. Mặt khác, trong sữa chua còn có chất kháng sinh gọi là lactocidine, có khả năng chống lại các virus gây bệnh. Đã có những nghiên cứu cho thấy việc ăn sữa chua 3 lần/tuần giúp hệ miễn dịch được tăng cường. Với phụ nữ, sữa chua ăn còn là một thứ “thần dược” giúp bảo vệ làn da, chống lão hóa, kéo dài tuổi thanh xuân.

Với những tác dụng rõ ràng cho cơ thể như thế, không có gì lạ khi loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe này đã được Cục Quản lý Dược – Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo nên sử dụng hàng ngày.

Nguồn: amthuc

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Tìm hiểu về sữa chua: Thần dược “sống”

Cách đây hàng ngàn năm trước Công nguyên, con người đã phát hiện ra sữa chua và đặt tên là yagourt (có nghĩa là “sống”).


Tim hieu ve sua chua: Than duoc “song”


Cach day hang ngan nam truoc Cong nguyen, con nguoi da phat hien ra sua chua va dat ten la yagourt (co nghia la “song”).


Ngay nay, no van con “song” mai va duoc xep hang trong nhom 10 thuc pham bo duong nhat the gioi.
Nhung cong trinh khao co cho thay, 5.000 nam truoc Cong nguyen, mot so bo toc da “thu nghiem” thanh cong mon an la mieng, thom ngon va bo duong nay. Ngay nay, khi y hoc co duoc nhung buoc tien vuot bac, cac nha khoa hoc da cong nhan sua chua an la mot phat kien quan trong cua nguoi xua.
Cong dung cua loai “than duoc song” nay cang duoc khang dinh ro ret hon vao nam 1910, khi nha bac hoc nguoi Nga Ilya Metchnikoff doat giai Nobel cho nhung kham pha cua ong ve vai tro cua sua chua doi voi suc khoe con nguoi. Chi rieng dieu do cung du noi len phan nao cong dung tuyet dieu cua sua chua trong che do an hang ngay.

Vao thap nien 70 the ky truoc, Georgia duoc xem la nuoc co ty le nguoi song tho tram tuoi cao hon bat cu nuoc nao khac. Bi quyet song lau cua nguoi dan Georgia la sua chua, von la mon thuong thay trong che do an hang ngay cua ho. Cac nghien cuu khac cung cho thay nhung nguoi an sua chua 3 lan/tuan co the tang tuoi tho hon so voi nhung nguoi chi an mon nay 1 lan/tuan.

Moi day, trong bai gioi thieu ve danh muc thuc pham co tac dung can bang co the tot nhat, Tap chi Self (chuyen ve suc khoe va tap luyen cua My) da de cap den sua chua. Theo tap chi nay, voi ham luong carbohydrate, protein o muc vua phai, sua chua rat phu hop cho nhung ai mong muon co voc dang can doi, gon gang. Sua chua khong chi la mon an ngon mieng, cung cap nhieu duong chat ma no con co kha nang giup con nguoi tang cuong he mien dich, ngan ngua benh tat, cai thien he tieu hoa. Cac thanh phan trong sua chua co tac dung huu hieu voi suc khoe, giup tao su can bang va bo sung vi khuan tot trong duong ruot, giam thieu nhung vi khuan co hai. Ngoai ra, sua chua con tu san sinh ra loai “khang sinh” rieng lam cham qua trinh phat trien cua cac loai vi khuan co hai.

Ham luong canxi doi dao trong sua chua con giup xuong cung cap cung nhu giup ngan ngua benh loang xuong. Protein trong sua chua ngan ngua ung thu da day, duong lactose lam tang bifidobacteria trong ruot, calcium va sat ngan chan benh thieu mau hong cau, vitamin A tang cuong thi giac, pepton va peptid co tac dung kich thich chuc nang gan. Mat khac, trong sua chua con co chat khang sinh goi la lactocidine, co kha nang chong lai cac virus gay benh. Da co nhung nghien cuu cho thay viec an sua chua 3 lan/tuan giup he mien dich duoc tang cuong. Voi phu nu, sua chua an con la mot thu “than duoc” giup bao ve lan da, chong lao hoa, keo dai tuoi thanh xuan.

Voi nhung tac dung ro rang cho co the nhu the, khong co gi la khi loai thuc pham co loi cho suc khoe nay da duoc Cuc Quan ly Duoc – Thuc pham Hoa Ky (FDA) khuyen cao nen su dung hang ngay.

Nguon: amthuc

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>