Cách sử dụng trái cây có lợi cho sức khỏe

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trái cây bổ dưỡng thì đã rõ, nhưng ăn thế nào để cơ thể hấp thu được tối đa tác dụng của chúng thì không phải mọi người đều biết.
Cách sử dụng trái cây có lợi cho sức khỏe

Năm câu hỏi sau đây được xem là những bí quyết giúp bạn thu nhận tối đa các ích lợi của trái cây đối với dinh dưỡng và sức khỏe:

Uống nước cam vắt hay ăn cả múi?

Uống nước cam thì sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng như đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết. Ăn cả múi cam sẽ thu nhận đủ chất dinh dưỡng từ cam đồng thời có thêm nguồn chất xơ rất lợi cho tiêu hóa.
Uống nước cam thì sẽ nhận được các chất dinh dưỡng quan trọng như đường, vitamin các loại, nước giải nhiệt… nhưng sẽ thiếu đi lượng chất xơ cần thiết

Người đái tháo đường ăn trái cây thì càng nên ăn nguyên xác, chất xơ sẽ giúp làm chậm tăng đường huyết. Vì thế, nên hạn chế vắt nước hay xay sinh tố trái cây.

Có nên ăn trái cây chín muồi?

Đa số các loại trái cây sẽ đạt được hương vị ngon nhất khi chín muồi nhưng chưa chín rục. Những loại có mủ như măng cụt, mãng cầu, mít , sầu riêng… thì nên ăn khi trái đã chín thật sự. Tuy nhiên, nếu trái cây đã chín rục, thâm đen hay lên men rượu rồi thì thành phần dinh dưỡng có thể đã thay đổi, do đó chỉ nên ăn khi màu, mùi, vị còn tốt.

Trái cây úng thúi, vị đắng… không nên dùng. Người đái tháo đường chỉ nên ăn chuối hơi sống, xoài hơi xanh… để hạn chế tăng đường huyết.

Có nên để vào tủ lạnh ăn dần?

Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ…

Các loại vitamin bổ dưỡng trong trái cây như vitamin C, folate… có thể bị mất dần dưới tác dụng của ánh sáng, không khí, nhiệt độ… Quá trình mất chất này sẽ càng tăng nhanh hơn nếu vỏ ngoài của trái cây bị phá vỡ hoặc bề mặt tiếp xúc không khí của trái cây tăng lên khi cắt nhỏ ra.  Vì vậy, cần chọn trái cây tươi và gọt vỏ, cắt miếng xong ăn ngay để nhận được chất dinh dưỡng nhiều nhất.

Gọt vỏ, cắt miếng trái cây để lâu sẽ làm cho quá trình ôxy hóa và nhiễm khuẩn trái cây nhanh và dễ dàng hơn. Một số trái cây như táo có thể ăn cả vỏ (nếu thích) thì phải ngâm rửa sạch trước ăn, nếu gọt vỏ thì nên ăn ngay. Táo mất lớp vỏ bảo vệ sẽ dễ bị ôxy hóa nếu để lâu trong không khí.

Có nên dùng trái cây tráng miệng?

Sau khi ăn trái cây, ta thường có cảm giác răng rất sạch. Đó là do khi ăn, nhai, chất acid trong trái cây làm chúng ta tăng tiết nước bọt và làm sạch các bợn răng. Vì vậy đã hình thành một thói quen lâu đời là tráng miệng bằng trái cây sau bữa ăn.

Gần đây, xu hướng ăn trái cây trở nên đa dạng hơn, đặc biệt khi tình trạng thừa cân, béo phì, rối loạn mỡ máu… gia tăng trong cộng đồng. Các nhà khoa học Mỹ đã nghiên cứu và cho kết quả: Ăn trái cây một giờ trước bữa ăn có tác dụng giảm béo và giúp tiêu hóa hiệu quả. Trái cây có chất đường nên cơ thể dễ dàng hấp thu làm tăng đường huyết chống đói, chất xơ trong trái cây cũng tạo nên cảm giác no kéo dài hơn, đó chính là bí quyết giảm béo khi dùng trái cây trước bữa ăn.

Tương tự, các nhà nghiên cứu Đài Loan cũng có cùng kết luận với các đồng nghiệp ở Mỹ rằng nếu ăn cơm no rồi ăn thêm trái cây ngọt thì lượng đường tổng cộng trong bữa ăn sẽ tăng, đường huyết sẽ tăng cao và nhanh, không lợi cho sức khỏe, nhất là người đái tháo đường.

Chọn trái cây nào để ăn?

Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe nhưng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng tối đa ưu điểm của chúng

Nước ta bốn mùa hoa trái, đặc biệt ở miền Nam. Ngoài những loại trái cây có quanh năm như chuối, đu đủ, mãng cầu… mỗi mùa chúng ta lại được thưởng thức thêm những trái cây đặc biệt nữa như bơ, bưởi, vải, xoài, sầu riêng, măng cụt…

Tất cả các loại trái cây đều có lợi cho sức khỏe nhưng nên lựa chọn và phối hợp giữa các loại một cách hợp lý để tận dụng tối đa ưu điểm của chúng. Chẳng hạn, ngày hè nóng nực, mồ hôi ra nhiều thì nên ăn loại trái cây nào vừa giải khát vừa giúp bổ sung chất dinh dưỡng. Không phải trái cây đắt tiền thì mới bổ dưỡng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách sử dụng trái cây có lợi cho sức khỏe

Trái cây bổ dưỡng thì đã rõ, nhưng ăn thế nào để cơ thể hấp thu được tối đa tác dụng của chúng thì không phải mọi người đều biết.


Cach su dung trai cay co loi cho suc khoe


Trai cay bo duong thi da ro, nhung an the nao de co the hap thu duoc toi da tac dung cua chung thi khong phai moi nguoi deu biet.


Nam cau hoi sau day duoc xem la nhung bi quyet giup ban thu nhan toi da cac ich loi cua trai cay doi voi dinh duong va suc khoe:

Uong nuoc cam vat hay an ca mui?

Uong nuoc cam thi se nhan duoc cac chat dinh duong quan trong nhu duong, vitamin cac loai, nuoc giai nhiet… nhung se thieu di luong chat xo can thiet. An ca mui cam se thu nhan du chat dinh duong tu cam dong thoi co them nguon chat xo rat loi cho tieu hoa.
Uong nuoc cam thi se nhan duoc cac chat dinh duong quan trong nhu duong, vitamin cac loai, nuoc giai nhiet… nhung se thieu di luong chat xo can thiet

Nguoi dai thao duong an trai cay thi cang nen an nguyen xac, chat xo se giup lam cham tang duong huyet. Vi the, nen han che vat nuoc hay xay sinh to trai cay.

Co nen an trai cay chin muoi?

Da so cac loai trai cay se dat duoc huong vi ngon nhat khi chin muoi nhung chua chin ruc. Nhung loai co mu nhu mang cut, mang cau, mit , sau rieng… thi nen an khi trai da chin that su. Tuy nhien, neu trai cay da chin ruc, tham den hay len men ruou roi thi thanh phan dinh duong co the da thay doi, do do chi nen an khi mau, mui, vi con tot.

Trai cay ung thui, vi dang… khong nen dung. Nguoi dai thao duong chi nen an chuoi hoi song, xoai hoi xanh… de han che tang duong huyet.

Co nen de vao tu lanh an dan?

Cac loai vitamin bo duong trong trai cay nhu vitamin C, folate… co the bi mat dan duoi tac dung cua anh sang, khong khi, nhiet do…

Cac loai vitamin bo duong trong trai cay nhu vitamin C, folate… co the bi mat dan duoi tac dung cua anh sang, khong khi, nhiet do… Qua trinh mat chat nay se cang tang nhanh hon neu vo ngoai cua trai cay bi pha vo hoac be mat tiep xuc khong khi cua trai cay tang len khi cat nho ra.  Vi vay, can chon trai cay tuoi va got vo, cat mieng xong an ngay de nhan duoc chat dinh duong nhieu nhat.

Got vo, cat mieng trai cay de lau se lam cho qua trinh oxy hoa va nhiem khuan trai cay nhanh va de dang hon. Mot so trai cay nhu tao co the an ca vo (neu thich) thi phai ngam rua sach truoc an, neu got vo thi nen an ngay. Tao mat lop vo bao ve se de bi oxy hoa neu de lau trong khong khi.

Co nen dung trai cay trang mieng?

Sau khi an trai cay, ta thuong co cam giac rang rat sach. Do la do khi an, nhai, chat acid trong trai cay lam chung ta tang tiet nuoc bot va lam sach cac bon rang. Vi vay da hinh thanh mot thoi quen lau doi la trang mieng bang trai cay sau bua an.

Gan day, xu huong an trai cay tro nen da dang hon, dac biet khi tinh trang thua can, beo phi, roi loan mo mau… gia tang trong cong dong. Cac nha khoa hoc My da nghien cuu va cho ket qua: An trai cay mot gio truoc bua an co tac dung giam beo va giup tieu hoa hieu qua. Trai cay co chat duong nen co the de dang hap thu lam tang duong huyet chong doi, chat xo trong trai cay cung tao nen cam giac no keo dai hon, do chinh la bi quyet giam beo khi dung trai cay truoc bua an.

Tuong tu, cac nha nghien cuu Dai Loan cung co cung ket luan voi cac dong nghiep o My rang neu an com no roi an them trai cay ngot thi luong duong tong cong trong bua an se tang, duong huyet se tang cao va nhanh, khong loi cho suc khoe, nhat la nguoi dai thao duong.

Chon trai cay nao de an?

Tat ca cac loai trai cay deu co loi cho suc khoe nhung nen lua chon va phoi hop giua cac loai mot cach hop ly de tan dung toi da uu diem cua chung

Nuoc ta bon mua hoa trai, dac biet o mien Nam. Ngoai nhung loai trai cay co quanh nam nhu chuoi, du du, mang cau… moi mua chung ta lai duoc thuong thuc them nhung trai cay dac biet nua nhu bo, buoi, vai, xoai, sau rieng, mang cut…

Tat ca cac loai trai cay deu co loi cho suc khoe nhung nen lua chon va phoi hop giua cac loai mot cach hop ly de tan dung toi da uu diem cua chung. Chang han, ngay he nong nuc, mo hoi ra nhieu thi nen an loai trai cay nao vua giai khat vua giup bo sung chat dinh duong. Khong phai trai cay dat tien thi moi bo duong.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>