Cách uống Cà phê tốt cho sức khỏe

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Ai quen uống cà phê cũng thấy phấn chấn khi có một ly “đen đá” vào buổi sáng hay tỉnh táo đối phó với cơn buồn ngủ khi cần làm việc đêm… nhưng vì có chứa cafein và một số chất khác, cà phê cũng gây hại nếu lạm dụng.
Cách uống Cà phê tốt cho sức khỏe

Tác dụng dược lý

Cà phê và trà là hai thức uống phổ biến ở nhiều nước. Để có cà phê bột, người ta đem rang hạt của quả cà phê và đem xay, ngày nay có loại được chế biến thành bột tan trong nước. Trong quá trình rang cà phê, một lượng nước bay hơi (khoảng 18%), đường có trong hạt bị caramel hoá làm hạt cà phêsậm màu thành nâu đen, đồng thời có sự biến đổi hoá học làm cà phê có mùi vị rất đặc biệt, dễ quyến rũ.

Tác dụng gây hưng phấn của cà phê là do chứa các hợp chất mà thành phần cơ bản là cafein, với hàm lượng 0,7- 2%, ít hơn so với trà (chè) ở mức 2-3%. Tuy nhiên, một ly cà phê có tác dụng kích thích mạnh hơn vì sử dụng đến 10-15g bột cà phê chứa khoảng 100mg cafein, còn một ấm trà có ít cafein hơn. Cafein có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc, nhất là làm việc bằng trí óc, tăng cường hoạt động cơ và sự phối hợp hoạt động.

Tác dụng kích thích tỉnh táo của cafein được sử dụng rộng rãi: ngoài trà, cà phê là thức uống thông dụng, nhiều loại nước giải khát khác như nước ngọt có gas, nước tăng lực đều có chứa cafein. Cafein còn được dùng làm thuốc, là thành phần của nhiều thuốc trị cảm, đau nhức, giúp tăng cường tác dụng giảm đau của paracetamol, aspirin hoặc làm giảm tác dụng gây buồn ngủ của thuốc kháng histamine trị dị ứng.

Cà phê cũng còn được xem là có giá trị dinh dưỡng, với 12% lipit (chất béo), 12% protit (chất đạm), 4% chất khoáng – nhiều nhất là kali và magie. Pha với đường và sữa, giá trị dinh dưỡng của Cà phêđược nâng lên.

Cà phê : uống phải đúng cách

Cafein có tác dụng trên hệ thần kinh trung ương và cả hoạt động của hệ thống tim mạch. Vì vậy, ở một số người, uống cà phê sẽ làm tim đập nhanh hơn, nhức đầu, run tay, cảm thấy bất an. Cho nên những người bị rối loạn tim mạch nên cẩn thận, nếu thấy bị ảnh hưởng xấu thì không nên uống nữa.

Cafein có tác dụng lợi tiểu, nếu uống ban đêm thì ngoài khó ngủ do bị kích thích lại phải thức giấc đi tiểu đêm. Do vậy nên uống cà phê vào ban ngày, đặc biệt uống vào buổi sáng là tốt nhất. Mỗi ngày uống một tách (khoảng 200ml) là tốt, hoặc 2 – 3 tách chia đều sáng chiều.

- Cafein có tác dụng kích thích làm tăng tiết axit dịch vị. Vì vậy tránh uống cà phê vào lúc bụng trống để bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhất là những người đã sẵn yếu dạ dày. Uống cà phê vào buổi sáng mà bụng trống, không ăn điểm tâm cũng có hại cho sức khoẻ. Để phù hợp với thị hiếu và tình trạng sức khoẻ của nhiều người, thị trường đã có loại cà phêlấy bớt hoặc lấy hết cafein.

- Tuỳ theo mỗi cá nhân mà cách uống cà phê khác nhau. Có người thích uống cà phê đen không đường để tận hưởng vị đắng, mùi vị đặc biệt của nó. Có người thích uống cà phê với sữa. Cách nào cũng tốt, miễn sao phù hợp với điều kiện của mình, như người bị bệnh tiểu đường mà chỉ uống cà phêkhông thôi thì rất tốt, nhưng người đang cần năng lượng thì nên uống cà phê với đường hoặc sữa.

- Cafein có thể gây tương tác với một số dược phẩm như làm mất tác dụng của thuốc an thần gây ngủ. Một số kháng sinh fluoroquinolon (như ofloxacin) uống chung với cà phê sẽ làm tăng tác dụng kích thích của caffeine (gây tim đập nhanh, khó chịu, mệt mà có người lầm tưởng ngộ độc). Vì vậy, tránh uống cà phê chung với thuốc (uống thuốc tốt nhất là dùng nước lã đun sôi để nguội).

- Cà phê hấp dẫn người uống không chỉ vì tác dụng của caffeine mà còn do mùi vị. Vì vậy, người ta đã thêm các chất, hương liệu trong quá trình chế biến cà phê để tạo nên vị đắng, mùi vị đặc biệt của cà phê cho dễ bán. Nếu người nào đó uống cà phê sau đó bị say, đỏ người thì có thể đã bị dị ứng với cafein hoặc một chất có trong cà phê. Tốt nhất nên đổi loại cà phê khác, còn uống loại nào cũng bị như vậy thì không nên uống cà phê nữa.

- Đối với các bạn sinh viên học sinh, không nên lạm dụng cà phê (kể cả trà đậm) cho việc thức đêm học thi. Do không tổ chức học tập, nghỉ ngơi hợp lý nên có một số bạn trẻ gần tới ngày thi mới học dồn, học nén và nhờ đến cà phê thật đậm để tỉnh táo “gạo” bài. Nên lưu ý, mệt mỏi và buồn ngủ là dấu hiệu cho biết cơ thể cần nghỉ ngơi. Dùng cà phê để cặp mắt mở trao tráo chỉ là sự đánh lừa, thực chất cơ thể vẫn mệt mỏi. Uống cà phê để thức đêm dài ngày rất có hại cho sức khoẻ, đặc biệt hại cho trí não.

Cà phê có gây nghiện như ma tuý?

Gây nghiện có nghĩa là “bị lệ thuộc vào chất nào đó, không thể bỏ mà phải tiếp tục dùng, nếu không dùng thì thấy rất khó chịu hoặc bị rối loạn trong cơ thể”. Ở đây cần phân biệt chất gây nghiện tạo ra hai loại lệ thuộc: lệ thuộc thể chất và lệ thuộc tâm lý.

Cafein là chất gây nghiện nhưng thuộc loại nhẹ, tức là chỉ gây lệ thuộc tâm lý. Người đã nghiện cà phê tới cữ mà không có cà phê uống sẽ cảm thấy khó chịu, uể oải, bần thần, thậm chí mệt mỏi. Loại lệ thuộc tâm lý này không gây nguy hại như nghiện ma tuý, bởi vì nghiện ma tuý gây lệ thuộc tâm lý và cả thể chất. Thiếu ma tuý, người nghiện sẽ bị rối loạn thể chất trầm trọng, gây cơn vật vã rất khó chịu đựng được. Còn người nghiện cà phê, nếu quyết tâm vẫn có thể bỏ được.

Nguồn: tapchilamdep

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách uống Cà phê tốt cho sức khỏe

Ai quen uống cà phê cũng thấy phấn chấn khi có một ly “đen đá” vào buổi sáng hay tỉnh táo đối phó với cơn buồn ngủ khi cần làm việc đêm… nhưng vì có chứa cafein và một số chất khác, cà phê cũng gây hại nếu lạm dụng.


Cach uong Ca phe tot cho suc khoe


Ai quen uong ca phe cung thay phan chan khi co mot ly “den da” vao buoi sang hay tinh tao doi pho voi con buon ngu khi can lam viec dem… nhung vi co chua cafein va mot so chat khac, ca phe cung gay hai neu lam dung.


Tac dung duoc ly

Ca phe va tra la hai thuc uong pho bien o nhieu nuoc. De co ca phe bot, nguoi ta dem rang hat cua qua ca phe va dem xay, ngay nay co loai duoc che bien thanh bot tan trong nuoc. Trong qua trinh rang ca phe, mot luong nuoc bay hoi (khoang 18%), duong co trong hat bi caramel hoa lam hat ca phesam mau thanh nau den, dong thoi co su bien doi hoa hoc lam ca phe co mui vi rat dac biet, de quyen ru.

Tac dung gay hung phan cua ca phe la do chua cac hop chat ma thanh phan co ban la cafein, voi ham luong 0,7- 2%, it hon so voi tra (che) o muc 2-3%. Tuy nhien, mot ly ca phe co tac dung kich thich manh hon vi su dung den 10-15g bot ca phe chua khoang 100mg cafein, con mot am tra co it cafein hon. Cafein co tac dung kich thich he than kinh trung uong, lam cho tinh tao, kich thich kha nang lam viec, nhat la lam viec bang tri oc, tang cuong hoat dong co va su phoi hop hoat dong.

Tac dung kich thich tinh tao cua cafein duoc su dung rong rai: ngoai tra, ca phe la thuc uong thong dung, nhieu loai nuoc giai khat khac nhu nuoc ngot co gas, nuoc tang luc deu co chua cafein. Cafein con duoc dung lam thuoc, la thanh phan cua nhieu thuoc tri cam, dau nhuc, giup tang cuong tac dung giam dau cua paracetamol, aspirin hoac lam giam tac dung gay buon ngu cua thuoc khang histamine tri di ung.

Ca phe cung con duoc xem la co gia tri dinh duong, voi 12% lipit (chat beo), 12% protit (chat dam), 4% chat khoang – nhieu nhat la kali va magie. Pha voi duong va sua, gia tri dinh duong cua Ca pheduoc nang len.

Ca phe : uong phai dung cach

Cafein co tac dung tren he than kinh trung uong va ca hoat dong cua he thong tim mach. Vi vay, o mot so nguoi, uong ca phe se lam tim dap nhanh hon, nhuc dau, run tay, cam thay bat an. Cho nen nhung nguoi bi roi loan tim mach nen can than, neu thay bi anh huong xau thi khong nen uong nua.

Cafein co tac dung loi tieu, neu uong ban dem thi ngoai kho ngu do bi kich thich lai phai thuc giac di tieu dem. Do vay nen uong ca phe vao ban ngay, dac biet uong vao buoi sang la tot nhat. Moi ngay uong mot tach (khoang 200ml) la tot, hoac 2 – 3 tach chia deu sang chieu.

- Cafein co tac dung kich thich lam tang tiet axit dich vi. Vi vay tranh uong ca phe vao luc bung trong de bao ve niem mac da day, nhat la nhung nguoi da san yeu da day. Uong ca phe vao buoi sang ma bung trong, khong an diem tam cung co hai cho suc khoe. De phu hop voi thi hieu va tinh trang suc khoe cua nhieu nguoi, thi truong da co loai ca phelay bot hoac lay het cafein.

- Tuy theo moi ca nhan ma cach uong ca phe khac nhau. Co nguoi thich uong ca phe den khong duong de tan huong vi dang, mui vi dac biet cua no. Co nguoi thich uong ca phe voi sua. Cach nao cung tot, mien sao phu hop voi dieu kien cua minh, nhu nguoi bi benh tieu duong ma chi uong ca phekhong thoi thi rat tot, nhung nguoi dang can nang luong thi nen uong ca phe voi duong hoac sua.

- Cafein co the gay tuong tac voi mot so duoc pham nhu lam mat tac dung cua thuoc an than gay ngu. Mot so khang sinh fluoroquinolon (nhu ofloxacin) uong chung voi ca phe se lam tang tac dung kich thich cua caffeine (gay tim dap nhanh, kho chiu, met ma co nguoi lam tuong ngo doc). Vi vay, tranh uong ca phe chung voi thuoc (uong thuoc tot nhat la dung nuoc la dun soi de nguoi).

- Ca phe hap dan nguoi uong khong chi vi tac dung cua caffeine ma con do mui vi. Vi vay, nguoi ta da them cac chat, huong lieu trong qua trinh che bien ca phe de tao nen vi dang, mui vi dac biet cua ca phe cho de ban. Neu nguoi nao do uong ca phe sau do bi say, do nguoi thi co the da bi di ung voi cafein hoac mot chat co trong ca phe. Tot nhat nen doi loai ca phe khac, con uong loai nao cung bi nhu vay thi khong nen uong ca phe nua.

- Doi voi cac ban sinh vien hoc sinh, khong nen lam dung ca phe (ke ca tra dam) cho viec thuc dem hoc thi. Do khong to chuc hoc tap, nghi ngoi hop ly nen co mot so ban tre gan toi ngay thi moi hoc don, hoc nen va nho den ca phe that dam de tinh tao “gao” bai. Nen luu y, met moi va buon ngu la dau hieu cho biet co the can nghi ngoi. Dung ca phe de cap mat mo trao trao chi la su danh lua, thuc chat co the van met moi. Uong ca phe de thuc dem dai ngay rat co hai cho suc khoe, dac biet hai cho tri nao.

Ca phe co gay nghien nhu ma tuy?

Gay nghien co nghia la “bi le thuoc vao chat nao do, khong the bo ma phai tiep tuc dung, neu khong dung thi thay rat kho chiu hoac bi roi loan trong co the”. O day can phan biet chat gay nghien tao ra hai loai le thuoc: le thuoc the chat va le thuoc tam ly.

Cafein la chat gay nghien nhung thuoc loai nhe, tuc la chi gay le thuoc tam ly. Nguoi da nghien ca phe toi cu ma khong co ca phe uong se cam thay kho chiu, ue oai, ban than, tham chi met moi. Loai le thuoc tam ly nay khong gay nguy hai nhu nghien ma tuy, boi vi nghien ma tuy gay le thuoc tam ly va ca the chat. Thieu ma tuy, nguoi nghien se bi roi loan the chat tram trong, gay con vat va rat kho chiu dung duoc. Con nguoi nghien ca phe, neu quyet tam van co the bo duoc.

Nguon: tapchilamdep

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>