Cách thưởng rượu chít

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Không biết tự ngàn xưa ai nghĩ ra chuyện bắt con sâu chít ngâm rượu.
Cách thưởng rượu chít

Không biết tự ngàn xưa ai nghĩ ra chuyện bắt con sâu chít ngâm rượu.

Dịp Tết vừa qua đến nhà một người bạn, tôi được anh lôi chai rượu sâu chít ra mời. Anh bảo “rượu Tây, rượu Tàu có đủ cả, nhưng nay tôi mời ông rượu nội, bổ lắm đấy”. Rồi anh nghiêng chai.

Chất rượu trong vắt ánh mầu tơ tằm. Tôi nhấp thử một ngụm nhỏ, không tanh mà còn đậm một vị ngọt. Tôi lơ mơ nghĩ đến cây chổi chít quét nhà. Một cây chổi khoảng mươi mười lăm bông chít. Những rừng chít bạt ngàn từ Hòa Bình lên Sơn La và cuối cùng là Ðiện Biên, cung cấp hàng vạn cây chổi chít mỗi năm.

Lên đây tôi mới biết, người dân ở đây còn có một nghề phụ là sản xuất rượu sâu chít. Người ta vào rừng chít, nhìn cây nào không có bông, đoạn ngọn úa vàng chắc chắn ở đó có con sâu chít. Con sâu chít chính là trứng của bướm trắng. Sâu ăn hết nõn hoa của cây chít thì trở nên béotròn, trắng nẫn. Tôi biết điều đó khi len lỏi qua các bụi chít, phát hiện ra một cây úa. Người ta chặt đoạn chít phình ra có sâu làm tổ, đem về nhà chẻ ra để bắt chú sâu. Một ngày may mắn cũng chỉ được vài ba chục con.

Ðúng là công việc của kiến tha mồi. Chai rượu 65 với non nửa sâu chít, không đếm cũng biết cỡ gần trăm con, bán với giá hai mươi lăm nghìn đồng cũng chứa chất ở đó bao nhiêu công sức lần mò trong đồi núi.

Lần này lên Ðiện Biên, tôi đã nhìn thấy rượu sâu chít có ở nhà hàng, khách sạn, ngoài chợ. Khách quen nhậu không ai là không mua một hai chai.

Cô gái Thái cười “cũng may là bây giờ nhiều khách đến thăm Ðiện Biên để chúng em còn bán
được rượu sâu chít”.

Nguồn: Văn nghệ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách thưởng rượu chít

Không biết tự ngàn xưa ai nghĩ ra chuyện bắt con sâu chít ngâm rượu.


Cach thuong ruou chit


Khong biet tu ngan xua ai nghi ra chuyen bat con sau chit ngam ruou.


Khong biet tu ngan xua ai nghi ra chuyen bat con sau chit ngam ruou.

Dip Tet vua qua den nha mot nguoi ban, toi duoc anh loi chai ruou sau chit ra moi. Anh bao “ruou Tay, ruou Tau co du ca, nhung nay toi moi ong ruou noi, bo lam day”. Roi anh nghieng chai.

Chat ruou trong vat anh mau to tam. Toi nhap thu mot ngum nho, khong tanh ma con dam mot vi ngot. Toi lo mo nghi den cay choi chit quet nha. Mot cay choi khoang muoi muoi lam bong chit. Nhung rung chit bat ngan tu Hoa Binh len Son La va cuoi cung la Ðien Bien, cung cap hang van cay choi chit moi nam.

Len day toi moi biet, nguoi dan o day con co mot nghe phu la san xuat ruou sau chit. Nguoi ta vao rung chit, nhin cay nao khong co bong, doan ngon ua vang chac chan o do co con sau chit. Con sau chit chinh la trung cua buom trang. Sau an het non hoa cua cay chit thi tro nen beotron, trang nan. Toi biet dieu do khi len loi qua cac bui chit, phat hien ra mot cay ua. Nguoi ta chat doan chit phinh ra co sau lam to, dem ve nha che ra de bat chu sau. Mot ngay may man cung chi duoc vai ba chuc con.

Ðung la cong viec cua kien tha moi. Chai ruou 65 voi non nua sau chit, khong dem cung biet co gan tram con, ban voi gia hai muoi lam nghin dong cung chua chat o do bao nhieu cong suc lan mo trong doi nui.

Lan nay len Ðien Bien, toi da nhin thay ruou sau chit co o nha hang, khach san, ngoai cho. Khach quen nhau khong ai la khong mua mot hai chai.

Co gai Thai cuoi “cung may la bay gio nhieu khach den tham Ðien Bien de chung em con ban
duoc ruou sau chit”.

Nguon: Van nghe

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>