Cách pha trà cho những người thích Trà đạo

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nói đến Nhật Bản, người ta thường nhắc đến uống trà đạo. Tuy nhiên để tạo nên những hương vị thơm ngon như vậy chắc hẳn không phải ai cũng biết cách pha trà đạo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn một trong những cách pha trà đạo Nhật Bản.
Cách pha trà cho những người thích Trà đạo

~~

Những vật dụng cần thiết cho việc pha trà xanh:

1. Một cái bình thủy để chứa nước sôi.

Thường loại dung tích khoảng 2 lít nếu dùng cho 4, 5 người uống trà.

2. Một bình pha trà:

Thường bằng đất nung màu đen hay nâu có cán cầm (khác với loại có quai, tuy nhiên đây cũng không phải là điều bắt buộc). Bình pha trà cũng có khi bằng kim khí rất nặng màu đen, có quai xách. Thường bình pha trà có dung tích khoảng 200 ml (bằng trái cam), nếu cỡ khoảng 400ml (bằng trái bưởi) đã được coi là to. Rất hiếm có bình pha trà cỡ lớn hơn 500ml vì làm loãng, mất mùi vị trà và nhất là không đẹp mắt. Với những cỡ bình lớn người ta thường dùng để pha những loại trà hạ phẩm (loại nhiều cuống lá, lá già thô hay loại trà xanh pha trộn với gạo rang…). Loại trà này thường được pha để uống trong các Restaurants hay cho nhân viên lao động trong giờ giải lao của hãng xưởng. Dùng cho gia đình hay tiếp khách thăm viếng, khoảng dưới 5 người, chiếc bình trà cỡ 300ml được coi là tốt nhất.
Hầu hết các bình pha trà xanh của Nhật Bản đều có một tấm lưới rất mịn bằng kim khí bao phía trong vòi ấm hay là một cái phễu lọc bằng lưới nằm sát vào miệng ấm để đựng trà, giữ lại không làm cho bã trà ra tách khi rót trà.

3. Một bộ ly uống trà:

Thường cỡ khoảng 70ml đến 100ml. Hình tròn, hay hình ống, đôi khi có hình dạng méo mó. Thường màu đậm hay nhiều màu in hình hoa trái hay viết những chữ Nhật Bản dạng chữ thảo. Tuy nhiên màu sắc không diêm dúa với màu đỏ gay gắt nhãn giới như trên các đồ sứ của Trung Hoa. Ly tách uống trà của Nhật Bản có màu thanh thoát, êm dịu, dễ thương hơn. Tách uống trà có thể có nắp hay không, nhưng phải có một đĩa nhỏ đễ đỡ tách uống trà.

4. Hộp đựng trà:

Trà xanh bán trên thị trường thường được đóng kín trong một bịch bằng alumin với chân không, hay bằng những hộp bằng kim khí rất kín. Sau khi mua về, bỏ bao bì, trà được đựng trong một chiếc hộp dung tích cỡ 100ml -300ml, bằng kim khí có 2 nắp. Nắp ở phía trong bằng plastic hay bằng kim khí. Nắp phía ngoài hộp, ngoài tác dụng đậy hộp trà cho kín, nhưng còn được dùng như một dụng cụ để đo lường trà chính xác trước khi cho trà vào bình. Người pha trà lấy một chiếc muỗng bằng tre gạt trà vào trong chiếc nắp, tùy theo số người uống để tránh tình trạng nhiều ít không đều.
Ðó là những dụng cụ mà mọi gia đình Nhật Bản đều phải có và được coi như đồ dùng hàng ngày của gia đình. Tuy nhiên trong trường hợp tiếp khách, họ còn mang ra thêm vài dụng cụ khác nữa để tạo vẻ lịch sự và đẹp mắt. Chẳng hạn:
- Một cái bình uống trà thứ hai dùng để điều chỉnh độ nóng của nước pha trà (hình thức cái chén Tống của lối uống trà của Việt Nam hay Trung Hoa ).
- Một cái bình khá lớn bằng đất nung màu đen, thường có nhiều hình dạng khác nhau để đựng nước tráng tách uống trà, bình pha trà hay đựng trà cặn mỗi lần uống trà mới. (giống như cái khay có nan bằng tre để trên một cái chậu để đổ nước dư thừa của Trung Hoa. Hình thức này người Nhật không bao giờ dùng, họ thà đựng vào một cái tách uống trà rồi mang đi đổ chứ không dùng đến vì thô kệch và không đẹp mắt đó!).
- Một cái khay đựng tách và bình trà bằng gỗ (thường màu nâu và hình vuông hay chữ nhật) được che phủ bởi một tấm khăn xinh xắn, sạch sẽ để người pha trà lau khô tách uống trà trước khi rót trà cho khách.
Ngoài ra còn rất nhiều dụng cụ lỉnh kỉnh khác như muỗng lấy trà bằng tre. Cái máng nho nhỏ bằng tre hay gỗ để ước lượng số trà nhiều ít trước khi ruôn trà vào bình… tất cả tùy thuộc vào mức độ quan trọng của cuộc uống trà và sự cầu kỳ tiếp khách của chủ nhân.

~huong

Cách pha trà

1. Nước pha trà:

Tuyệt đối không bao giờ lấy nước đang sôi để pha trà, có nghĩa là không thể nào dùng nước đang sôi trong bình ruôn vào bình pha trà. Lý do trông không đẹp mắt và nhất là tất cả các loại trà Nhật Bản (trà xanh, trà bột dùng trong lễ dâng trà (Sado) không bao giờ dùng nước đang sôi! Nước pha trà phải được đựng trong một bình thủy (uống trà thông thường) hay nước được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp trên bồn than rất yếu để giữ nước ở khoàng 80-90 độ celcius (trà đạo) .

~huong

2. Làm ấm dụng cụ:

Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi sử dụng.

~huong

3. Cho trà vào ấm pha trà:
Thường với loại trà ngon cỡ trung bình ngươì ta thuờng tính cho mỗi một người khách khoảng một muỗng cà-phê trà xanh. Tuy nhiên nếu dưới 3 người khách, nên cho hơn một tí để tránh quá nhạt. Dĩ nhiên với những người ghiền trà, thích uống đậm lại là vấn đề khác!

~huong

4. Pha trà:

Với loại trà xanh cỡ trung bình, người ta thường pha trà 3 lần khác nhau như sau:
- Lần thứ nhất: được pha với nước nóng ở khoảng 60 độ C, để trà ngấm khoảng 2 phút đồng hồ trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được rót ra một cài bình trà khác (hay chén tống) để giảm nhiệt độ trước khi cho vào bình pha trà. (lý do tại sao sẽ được giải thích ở phần sau).
- Lần thứ hai: pha với nước nóng khoảng 80 độ trong khoảng 30-40 giây, có nghĩa là cho nước vào ấm pha trà, hơi lắc nhẹ và rót ra tách cho khách ngay. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng mau lẹ hơn để có nhiệt độ mong muốn. (Tuy nhiên, những người pha trà quen thuộc, khéo tay họ có thể điều chỉnh nhiệt độ từ bình thủy rót vào bình pha trà bằng các thủ thuật như rót nước thật chậm, để cao vòi nước trên bình pha trà…)
- Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 độ C, cũng khoảng 30- 40 giây. Nước có thể ruôn trực tiếp từ bình thủy vào ấm trà, vì nước sôi khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, rồi từ bình thủy rót vào ấm pha trà đã có nhiệt độ khoảng 90 độ C.
Với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 (cách thức pha như lần thứ 3) mà nước trà vẫn xanh và còn mùi vị. Nhưng những loại trà xanh hạ phẩm, rẻ tiền việc pha trà hơi khác hơn chút đỉnh. Chẳng hạn lần thứ nhất phải ở nhiệt độ cao hơn (70- 80 độ, 2 phút), lần thứ hai (90 độ, khoảng 1- 2 phút) và không có lần thứ 3 vì hết mùi vị rồi. (giải thích ở phần dưới).

~huong

5. Lượng nước pha trà:
Người pha trà phải biết ước lượng cho bao nhiêu nước pha vào bình trà, không thể pha trà xanh Nhật Bản bằng cách cứ cho nước vào đầy bình rồi rót cho khách theo lối pha trà của Tàu hay Việt Nam được. Mà phải biết dung tích của tách uống trà và số tách để cho đúng lượng nước để mỗi lần rót trà cho khách phải hết trọn vẹn nước trong bình pha trà. Nếu còn sót lại sẽ làm giảm phảm chất của lần uống trà kế tiếp vì sai nhiệt độ, vì oxy hoá làm mất màu xanh đẹp của trà v.v…

~huong

Cách rót trà

Không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp cho người khách kế tiếp! Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước trà trong mỗi tách, cũng như không đều về lượng trong mỗi tách (tách đầu tiên quá nhiều, tách cuối cùng rất ít, quá đậm vì thời gian trà ngấm ra nhiều hơn hay không còn nước cho người kế tiếp!). Vì vậy tất cả các tách của khách đều được để trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1, 2, 3, 4… rót lần đầu khoảng 30ml (cho mỗi tách, cỡ lớn 70 ml),sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3, 2 ,1 mỗi lần khoảng 20ml (cho mỗi tách có tổng cộng 50ml nước trà) nếu còn dư chút ít trong bình, nên co giãn để phân đều cho các tách. Sau đó mới đưa mời khách.
Chính vì lý do này, người pha trà phải căn làm sao cho đủ (không thiếu, không thừa) cho tất cả khách, mỗi người khoảng 50ml (với loại tách uống trà cỡ 70-80 ml).

~huong

Cách uống trà

Khi uống trà xanh Nhật Bản (cũng như uống trà bột trong lễ dâng trà) người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để làm gia tăng hương vị của trà. Các lọai bánh này bán rất nhiều trên thị trường thường làm bằng đậu hay bột khoai, bột gạo… Chúng ta có thể thay thế bằng các bánh ngọt khác của Âu Mỹ như bánh ngọt, chocolate… nhưng vẫn không phải là hoàn hảo lắm. Ở Việt Nam có loại bánh đậu xanh (Bảo Hiên Rồng Vàng, Hải Dương…) được coi là rất thích hợp cho việc uống trà xanh.
Trước khi uống trà, người ta ăn vài miếng bánh (phải ăn hết bánh trong miệng rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống). Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh và uống trà tiếp theo. Với cách này sẽ làm gia tăng hương vị của trà xanh một cách lạ kỳ.
Uống trà xanh Nhật Bản hoàn toàn khác với lối uống nhâm nhi từng tí một trong lối uống trà Tàu của những vị nhà Nho Việt Nam. Người Nhật uống thành ngụm đàng hoàng để có đủ lượng nước trà thấm vào tất cả các màng niêm của miệng.
Với những loại trà xanh hảo hạng hay trên trung bình, ngươì Nhật cho rằng nước pha trà lần đầu tiên được coi là đậm đà nhất, làm mùi ngon của trà thấm vào vị giác nhiều nhất. Nước thứ hai, có một khoái cảm khác nhờ nhiệt độ nóng của lần pha này, nước trà mất đi khá nhiều vị đặc biệt của trà nhưng lại có mùi rất thơm bốc lên, kích xúc vào khứu giác. Cả hai lần pha trà này được coi là quan trọng nhất và độc đáo nhất của trà xanh Nhật Bản. Với loại trà thượng hạng người ta có thể uống đến lần thứ 4 hay thứ 5 nước trà vẫn xanh và mùi vị vẫn còn . Tuy nhiên loại trà hạ phẩm, người ta bỏ qua lần thứ nhất và bước sang cách pha lần thứ hai hơi đổi khác đôi chút như đã viết ở trên.

~huong

Có thể chia ra 3 hạng trà xanh Nhật bản như sau:

1. Loại trà hạ phẩm:
- Cánh trà thường to, dầy, thô vì được biến chế từ những lá trà già lấy ở phần dưới nhánh cây trà.
- Là sản phẩm dư thừa của loại trà cao cấp, chẳng hạn như cuống của những lá non dùng cho trà cao cấp.
- Có loại lại trộn thêm vào khoảng 20% gạo rang hay lúa mì rang, khi uống có mùi trà xanh hòa trộn với mùi hơi khét của gạo rang.
Loại trà xanh hạ phẩm này thường không có mùi thơm vì nhà sản xuất không cho vào loại trà bột vào. Loại này thường uống trong giờ giải lao của nhân viên lao động trong hãng xưởng hay uống hàng ngày trong những gia đình nghèo Nhật Bản cũng như ở những tiệm ăn uống bình dân. Với loại trà này cách pha trà như đã tả ở trên.

2. Loại trung bình:

Loại này thường được đựng trong các bao bằng alumin hay trong hộp bằng kim khí, có 2 nắp rất kín đáo. Hình thức trình bày rất trang nhã và hấp dẫn. Trọng lượng mỗi gói khoảng 50-100 grams. Loại này có đặc tính sau đây:
- Có rất nhiều hạng khác nhau, thường giá cả từ 1000 yen – 6000 yen/100 grams (9- 50 USD). Trên thị trường thường đóng gói cỡ 100 gram, nhưng nếu đóng gói cỡ cỡ 50grams, thường là loại ngon của hạng này.
- Khi mở gói trà hay hộp trà người ta nhận thấy ngay đặc tính của loại này như sau:
- Có mùi thơm rất dịu
- Cánh trà nhỏ cánh, xanh đậm
- Có màu xanh của bột trà bám trên thành bao alumin hay thành hộp trà, đó là loại trà bột (dùng trong lễ dâng trà ) được nhà sản xuất cho vào để làm gia tăng phẩm chất. Càng nhiều trà bột cho vào càng ngon và càng đắt giá.
- Khi pha trà lần đầu (60 độ, 2 phút) chỉ để hòa tan loại trà bột và một phần nào hương vị của cánh trà mà thôi. Chính vì vậy lần uống đầu tiên này mang đến khẩu vị nhiều hơn là mùi vị. Nhưng ở lần pha thứ 2 và thứ 3 luợng trà bột đã giảm sút nhưng nhờ nhiệt độ nước pha cao (80-90 độ) làm bốc hơi mùi vị thơm của cánh trà. Với loại trà trung bình hạng tốt, người ta có thể pha lần thứ tư vẫn còn mùi vị ngon của trà.Tóm lại lần pha trà đầu tiên để người ta thưởng thức “Vị” của trà, từ lần thứ hai, thứ ba người ta thưởng thức HƯƠNG của trà.
- Ðây là loại trà thường uống hàng ngày ở những gia đình khá giả hay để đãi khách cũng như ở các văn phòng của các vị lãnh đạo hãng.

3. Loại hảo hạng:

Loại này là loại trà biến chế từ lá trà non (Việt Nam gọi là trà búp), sản xuất bởi những hãng trà nổi tiếng, kèm theo in ấn và lịch sử của nhà sản xuất hay loại trà. Trong đó nhà sản xuất lựa chọn những địa danh trồng trà nổi tiếng ở Nhật Bản .
Các nhà sản xuất trà xanh ở Nhật cũng nhập cảng hay có các cơ sở biến chế sơ khởi ở ngoại quốc như ở Trung Hoa, Bắc Việt Nam, Tây Tạng, Bắc Lào… Nhưng theo ý kiến của người Nhật thì những loại trà mà họ mang từ ngoại quốc vào Nhật Bản chỉ để sản xuất loại trung bình hay hơn trung bình một tí mà thôi. Còn những loại trà hảo hạng hay loại trà bột đặc biệt dùng cho các lễ dâng trà đều được biến chế từ các vườn trà đặc biệt ở miền Nam và miền Trung Nhật Bản.
Với loại trà hảo hạng, thường đóng gói rất nhỏ (35- 100 grams), thường 50 grams và được trộn vào rất nhiều trà bột. Người Nhật Bản khi có dịp uống loại trà này họ tuân thủ phương pháp pha trà một cách tuyệt đối để không phí phạm và nhất là hưởng thụ được tất cả hương vị của loại trà xanh quí và đắt tiền. Loại trà này người ta có thể pha đến lần thứ 5 nước trà vẫn thơm ngon và mát dịu. Dĩ nhiên loại này chỉ dùng trong các trường hợp tiếp đãi khách quí và trong các trường hợp đặc biệt mà thôi. Giá cả cũng rất thay đổi tùy theo nguồn gốc của vật liệu và của nhà sản xuất, có thể gần 50 US$ cho một bịch trà khoảng 50 grams! Những người biết thưởng lãm loại trà này họ có nhiều dụng cụ phức tạp, cầu kỳ để cung ứng cho nhã khiếu uống trà của họ.

Vài tiêu chuẩn để xếp hạng trà xanh

Rất nhiều người ngoại quốc khi uống trà xanh Nhật Bản thường đưa ra những ý kiến khác biệt nhau, thậm chí có lúc họ thấy rất ngon, có lúc họ thấy rất nhạt nhẽo. Ðó là vì họ không biết cách pha và uống trà. Nhưng điều quan trọng nhất, ít ai để ý đến đó là loại hạng của trà mà họ uống. Trên thị trường trà xanh Nhật Bản có hàng trăm loại khác nhau. Từ loại rất rẻ được đóng gói cỡ 500 grams hay một kg trong bao giấy kính trong suốt dùng cho việc uống trà hàng ngày hay ở các giờ giải lao của hãng xưởng. Ðến những loại cao cấp rất đắt đựng trong những chiếc hộp bằng kim khí nhỏ nhắn cỡ 50ml rất trang nhã đựng trong một hộp bằng gỗ trình bày rất đẹp. Trong đó kèm theo một vài tờ giấy như lụa ghi xuất xứ, lịch sử của sản phẩm có dấu hiệu, ấn ký của nhà sản xuất…
Mục đích của bài viết này nhắm vào loại trà cỡ trung bình trở lên, còn những loại trà hạ phẩm không thể áp dụng được. Sau đây là những tiêu chuẩn để người uống trà xét đoán, lựa chọn một loại trà xanh Nhật Bản để thưởng thức hợp với túi tiền và mục đích của mình.
Giá cả của trà xanh Nhật Bản là một tiêu chuẩn rất ít sai (nếu không muốn nói là hoàn toàn chính xác) khi mua trà xanh Nhật Bản. Với loại trà xanh rẻ tiền, đóng gói sơ sài với bao giấy bóng trong suốt, thường số lượng 500 grams hay một kilô với giá cả khoảng 100 yen- 200 yen (1- 2 USD) cho 100grams, đây là loại trà để uống giải khát mà thôi.

~huong

Vài chú ý căn bản

Khi chúng ta quen biết một gia đình người Nhật hay có dịp du lịch Nhật Bản… Chắc chắn chúng ta sẽ có nhiều dịp được các bạn bè Nhật Bản mời về nhà họ. Chắc chắn món giải khát đầu tiên, gần như không thay đổi của ngươì Nhật là mời chúng ta uống trà xanh và ăn một vài loại bánh ngọt đặc biệt để gia tăng hương vị của trà. Sau đây là vài điều ghi chú mà chúng ta nên chú ý:
- Ăn một vài miếng bánh ngọt trước khi uống trà.
- Khi chúng ta uống hết trà trong tách, không khi nào tự ý lấy bình trà rót vào tách của mình hay lấy bình thủy tự ý pha trà cho mình… Làm như vậy chúng ta đã vô tình làm sai lệch cách pha trà của chủ nhân (vì họ biết rõ loại trà mà họ đãi chúng ta phải pha như thế nào, đặc biệt theo sự chỉ dẫn của nhà sản xuất). Người Nhật, nhất là người phụ nữ (vợ bạn hay các bà mẹ) rất kín đáo và chú ý, thường thường họ nhìn thấy tách uống trà của chúng ta hết và họ tiếp cho chúng ta ngay. Trong trường hợp họ bị vướng bận điều gì mà họ quên, chúng ta chỉ cần khen trà ngon là họ sẽ hiểu ngay và tiếp cho chúng ta tức thì.
- Khi chúng ta pha trà xanh, tuyệt đối không bao giờ lấy nước đang sôi từ chiếc nồi ruôn vào bình trà. Ðây là một sai lầm rất nặng về nguyên tắc và cả về mỹ thuật nữa. Với người pha trà chuyên môn, nguời ta để ấm nước không đậy nắp trên bồn than rất nhỏ, nước nóng ở khoảng 90 độ C, rồi họ dùng một chiếc muỗng bằng tre nhỏ để múc nước pha trà. Tùy thuộc vào lượng nước họ múc ở trong nồi và thời gian họ rót nước nóng vào bình trà để điều chỉnh nhiệt độ của nước pha trà (đây là một trong nhiều xảo thuật trong trà đạo).

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách pha trà cho những người thích Trà đạo

Nói đến Nhật Bản, người ta thường nhắc đến uống trà đạo. Tuy nhiên để tạo nên những hương vị thơm ngon như vậy chắc hẳn không phải ai cũng biết cách pha trà đạo như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu với các bạn một trong những cách pha trà đạo Nhật Bản.


Cach pha tra cho nhung nguoi thich Tra dao


Noi den Nhat Ban, nguoi ta thuong nhac den uong tra dao. Tuy nhien de tao nen nhung huong vi thom ngon nhu vay chac han khong phai ai cung biet cach pha tra dao nhu the nao? Bai viet duoi day se gioi thieu voi cac ban mot trong nhung cach pha tra dao Nhat Ban.


~~

Nhung vat dung can thiet cho viec pha tra xanh:

1. Mot cai binh thuy de chua nuoc soi.

Thuong loai dung tich khoang 2 lit neu dung cho 4, 5 nguoi uong tra.

2. Mot binh pha tra:

Thuong bang dat nung mau den hay nau co can cam (khac voi loai co quai, tuy nhien day cung khong phai la dieu bat buoc). Binh pha tra cung co khi bang kim khi rat nang mau den, co quai xach. Thuong binh pha tra co dung tich khoang 200 ml (bang trai cam), neu co khoang 400ml (bang trai buoi) da duoc coi la to. Rat hiem co binh pha tra co lon hon 500ml vi lam loang, mat mui vi tra va nhat la khong dep mat. Voi nhung co binh lon nguoi ta thuong dung de pha nhung loai tra ha pham (loai nhieu cuong la, la gia tho hay loai tra xanh pha tron voi gao rang…). Loai tra nay thuong duoc pha de uong trong cac Restaurants hay cho nhan vien lao dong trong gio giai lao cua hang xuong. Dung cho gia dinh hay tiep khach tham vieng, khoang duoi 5 nguoi, chiec binh tra co 300ml duoc coi la tot nhat.
Hau het cac binh pha tra xanh cua Nhat Ban deu co mot tam luoi rat min bang kim khi bao phia trong voi am hay la mot cai pheu loc bang luoi nam sat vao mieng am de dung tra, giu lai khong lam cho ba tra ra tach khi rot tra.

3. Mot bo ly uong tra:

Thuong co khoang 70ml den 100ml. Hinh tron, hay hinh ong, doi khi co hinh dang meo mo. Thuong mau dam hay nhieu mau in hinh hoa trai hay viet nhung chu Nhat Ban dang chu thao. Tuy nhien mau sac khong diem dua voi mau do gay gat nhan gioi nhu tren cac do su cua Trung Hoa. Ly tach uong tra cua Nhat Ban co mau thanh thoat, em diu, de thuong hon. Tach uong tra co the co nap hay khong, nhung phai co mot dia nho de do tach uong tra.

4. Hop dung tra:

Tra xanh ban tren thi truong thuong duoc dong kin trong mot bich bang alumin voi chan khong, hay bang nhung hop bang kim khi rat kin. Sau khi mua ve, bo bao bi, tra duoc dung trong mot chiec hop dung tich co 100ml -300ml, bang kim khi co 2 nap. Nap o phia trong bang plastic hay bang kim khi. Nap phia ngoai hop, ngoai tac dung day hop tra cho kin, nhung con duoc dung nhu mot dung cu de do luong tra chinh xac truoc khi cho tra vao binh. Nguoi pha tra lay mot chiec muong bang tre gat tra vao trong chiec nap, tuy theo so nguoi uong de tranh tinh trang nhieu it khong deu.
Ðo la nhung dung cu ma moi gia dinh Nhat Ban deu phai co va duoc coi nhu do dung hang ngay cua gia dinh. Tuy nhien trong truong hop tiep khach, ho con mang ra them vai dung cu khac nua de tao ve lich su va dep mat. Chang han:
- Mot cai binh uong tra thu hai dung de dieu chinh do nong cua nuoc pha tra (hinh thuc cai chen Tong cua loi uong tra cua Viet Nam hay Trung Hoa ).
- Mot cai binh kha lon bang dat nung mau den, thuong co nhieu hinh dang khac nhau de dung nuoc trang tach uong tra, binh pha tra hay dung tra can moi lan uong tra moi. (giong nhu cai khay co nan bang tre de tren mot cai chau de do nuoc du thua cua Trung Hoa. Hinh thuc nay nguoi Nhat khong bao gio dung, ho tha dung vao mot cai tach uong tra roi mang di do chu khong dung den vi tho kech va khong dep mat do!).
- Mot cai khay dung tach va binh tra bang go (thuong mau nau va hinh vuong hay chu nhat) duoc che phu boi mot tam khan xinh xan, sach se de nguoi pha tra lau kho tach uong tra truoc khi rot tra cho khach.
Ngoai ra con rat nhieu dung cu linh kinh khac nhu muong lay tra bang tre. Cai mang nho nho bang tre hay go de uoc luong so tra nhieu it truoc khi ruon tra vao binh… tat ca tuy thuoc vao muc do quan trong cua cuoc uong tra va su cau ky tiep khach cua chu nhan.

~huong

Cach pha tra

1. Nuoc pha tra:

Tuyet doi khong bao gio lay nuoc dang soi de pha tra, co nghia la khong the nao dung nuoc dang soi trong binh ruon vao binh pha tra. Ly do trong khong dep mat va nhat la tat ca cac loai tra Nhat Ban (tra xanh, tra bot dung trong le dang tra (Sado) khong bao gio dung nuoc dang soi! Nuoc pha tra phai duoc dung trong mot binh thuy (uong tra thong thuong) hay nuoc duoc nau trong mot cai am kim khi khong nap tren bon than rat yeu de giu nuoc o khoang 80-90 do celcius (tra dao) .

~huong

2. Lam am dung cu:

Am pha tra va tach uong tra duoc trang bang nuoc soi trong binh thuy de lam am dung cu, sau do dung khan lau kho truoc khi su dung.

~huong

3. Cho tra vao am pha tra:
Thuong voi loai tra ngon co trung binh nguoi ta thuong tinh cho moi mot nguoi khach khoang mot muong ca-phe tra xanh. Tuy nhien neu duoi 3 nguoi khach, nen cho hon mot ti de tranh qua nhat. Di nhien voi nhung nguoi ghien tra, thich uong dam lai la van de khac!

~huong

4. Pha tra:

Voi loai tra xanh co trung binh, nguoi ta thuong pha tra 3 lan khac nhau nhu sau:
- Lan thu nhat: duoc pha voi nuoc nong o khoang 60 do C, de tra ngam khoang 2 phut dong ho truoc khi rot cho khach. Nuoc soi tu binh thuy duoc rot ra mot cai binh tra khac (hay chen tong) de giam nhiet do truoc khi cho vao binh pha tra. (ly do tai sao se duoc giai thich o phan sau).
- Lan thu hai: pha voi nuoc nong khoang 80 do trong khoang 30-40 giay, co nghia la cho nuoc vao am pha tra, hoi lac nhe va rot ra tach cho khach ngay. Nuoc cung duoc rot qua binh trung gian nhung mau le hon de co nhiet do mong muon. (Tuy nhien, nhung nguoi pha tra quen thuoc, kheo tay ho co the dieu chinh nhiet do tu binh thuy rot vao binh pha tra bang cac thu thuat nhu rot nuoc that cham, de cao voi nuoc tren binh pha tra…)
- Lan thu ba: Nuoc pha o nhiet do khoang 90 do C, cung khoang 30- 40 giay. Nuoc co the ruon truc tiep tu binh thuy vao am tra, vi nuoc soi khi qua cac giai doan rot vao binh thuy, roi tu binh thuy rot vao am pha tra da co nhiet do khoang 90 do C.
Voi nhung loai tra ngon dac biet, nguoi ta co the pha tra lan thu 4 hay lan thu 5 (cach thuc pha nhu lan thu 3) ma nuoc tra van xanh va con mui vi. Nhung nhung loai tra xanh ha pham, re tien viec pha tra hoi khac hon chut dinh. Chang han lan thu nhat phai o nhiet do cao hon (70- 80 do, 2 phut), lan thu hai (90 do, khoang 1- 2 phut) va khong co lan thu 3 vi het mui vi roi. (giai thich o phan duoi).

~huong

5. Luong nuoc pha tra:
Nguoi pha tra phai biet uoc luong cho bao nhieu nuoc pha vao binh tra, khong the pha tra xanh Nhat Ban bang cach cu cho nuoc vao day binh roi rot cho khach theo loi pha tra cua Tau hay Viet Nam duoc. Ma phai biet dung tich cua tach uong tra va so tach de cho dung luong nuoc de moi lan rot tra cho khach phai het tron ven nuoc trong binh pha tra. Neu con sot lai se lam giam pham chat cua lan uong tra ke tiep vi sai nhiet do, vi oxy hoa lam mat mau xanh dep cua tra v.v…

~huong

Cach rot tra

Khong bao gio rot tra cho khach mot lan day tach roi rot tiep cho nguoi khach ke tiep! Lam nhu vay se co su khac biet ve do dam nhat cua nuoc tra trong moi tach, cung nhu khong deu ve luong trong moi tach (tach dau tien qua nhieu, tach cuoi cung rat it, qua dam vi thoi gian tra ngam ra nhieu hon hay khong con nuoc cho nguoi ke tiep!). Vi vay tat ca cac tach cua khach deu duoc de trong khay tra roi rot theo thu tu 1, 2, 3, 4… rot lan dau khoang 30ml (cho moi tach, co lon 70 ml),sau do rot lan thu hai voi thu tu nguoc lai 4, 3, 2 ,1 moi lan khoang 20ml (cho moi tach co tong cong 50ml nuoc tra) neu con du chut it trong binh, nen co gian de phan deu cho cac tach. Sau do moi dua moi khach.
Chinh vi ly do nay, nguoi pha tra phai can lam sao cho du (khong thieu, khong thua) cho tat ca khach, moi nguoi khoang 50ml (voi loai tach uong tra co 70-80 ml).

~huong

Cach uong tra

Khi uong tra xanh Nhat Ban (cung nhu uong tra bot trong le dang tra) nguoi Nhat phai an mot vai loai banh ngot de lam gia tang huong vi cua tra. Cac loai banh nay ban rat nhieu tren thi truong thuong lam bang dau hay bot khoai, bot gao… Chung ta co the thay the bang cac banh ngot khac cua Au My nhu banh ngot, chocolate… nhung van khong phai la hoan hao lam. O Viet Nam co loai banh dau xanh (Bao Hien Rong Vang, Hai Duong…) duoc coi la rat thich hop cho viec uong tra xanh.
Truoc khi uong tra, nguoi ta an vai mieng banh (phai an het banh trong mieng roi moi uong tra, khong nen vua an vua uong). Sau do thinh thoang an them banh va uong tra tiep theo. Voi cach nay se lam gia tang huong vi cua tra xanh mot cach la ky.
Uong tra xanh Nhat Ban hoan toan khac voi loi uong nham nhi tung ti mot trong loi uong tra Tau cua nhung vi nha Nho Viet Nam. Nguoi Nhat uong thanh ngum dang hoang de co du luong nuoc tra tham vao tat ca cac mang niem cua mieng.
Voi nhung loai tra xanh hao hang hay tren trung binh, nguoi Nhat cho rang nuoc pha tra lan dau tien duoc coi la dam da nhat, lam mui ngon cua tra tham vao vi giac nhieu nhat. Nuoc thu hai, co mot khoai cam khac nho nhiet do nong cua lan pha nay, nuoc tra mat di kha nhieu vi dac biet cua tra nhung lai co mui rat thom boc len, kich xuc vao khuu giac. Ca hai lan pha tra nay duoc coi la quan trong nhat va doc dao nhat cua tra xanh Nhat Ban. Voi loai tra thuong hang nguoi ta co the uong den lan thu 4 hay thu 5 nuoc tra van xanh va mui vi van con . Tuy nhien loai tra ha pham, nguoi ta bo qua lan thu nhat va buoc sang cach pha lan thu hai hoi doi khac doi chut nhu da viet o tren.

~huong

Co the chia ra 3 hang tra xanh Nhat ban nhu sau:

1. Loai tra ha pham:
- Canh tra thuong to, day, tho vi duoc bien che tu nhung la tra gia lay o phan duoi nhanh cay tra.
- La san pham du thua cua loai tra cao cap, chang han nhu cuong cua nhung la non dung cho tra cao cap.
- Co loai lai tron them vao khoang 20% gao rang hay lua mi rang, khi uong co mui tra xanh hoa tron voi mui hoi khet cua gao rang.
Loai tra xanh ha pham nay thuong khong co mui thom vi nha san xuat khong cho vao loai tra bot vao. Loai nay thuong uong trong gio giai lao cua nhan vien lao dong trong hang xuong hay uong hang ngay trong nhung gia dinh ngheo Nhat Ban cung nhu o nhung tiem an uong binh dan. Voi loai tra nay cach pha tra nhu da ta o tren.

2. Loai trung binh:

Loai nay thuong duoc dung trong cac bao bang alumin hay trong hop bang kim khi, co 2 nap rat kin dao. Hinh thuc trinh bay rat trang nha va hap dan. Trong luong moi goi khoang 50-100 grams. Loai nay co dac tinh sau day:
- Co rat nhieu hang khac nhau, thuong gia ca tu 1000 yen – 6000 yen/100 grams (9- 50 USD). Tren thi truong thuong dong goi co 100 gram, nhung neu dong goi co co 50grams, thuong la loai ngon cua hang nay.
- Khi mo goi tra hay hop tra nguoi ta nhan thay ngay dac tinh cua loai nay nhu sau:
- Co mui thom rat diu
- Canh tra nho canh, xanh dam
- Co mau xanh cua bot tra bam tren thanh bao alumin hay thanh hop tra, do la loai tra bot (dung trong le dang tra ) duoc nha san xuat cho vao de lam gia tang pham chat. Cang nhieu tra bot cho vao cang ngon va cang dat gia.
- Khi pha tra lan dau (60 do, 2 phut) chi de hoa tan loai tra bot va mot phan nao huong vi cua canh tra ma thoi. Chinh vi vay lan uong dau tien nay mang den khau vi nhieu hon la mui vi. Nhung o lan pha thu 2 va thu 3 luong tra bot da giam sut nhung nho nhiet do nuoc pha cao (80-90 do) lam boc hoi mui vi thom cua canh tra. Voi loai tra trung binh hang tot, nguoi ta co the pha lan thu tu van con mui vi ngon cua tra.Tom lai lan pha tra dau tien de nguoi ta thuong thuc “Vi” cua tra, tu lan thu hai, thu ba nguoi ta thuong thuc HUONG cua tra.
- Ðay la loai tra thuong uong hang ngay o nhung gia dinh kha gia hay de dai khach cung nhu o cac van phong cua cac vi lanh dao hang.

3. Loai hao hang:

Loai nay la loai tra bien che tu la tra non (Viet Nam goi la tra bup), san xuat boi nhung hang tra noi tieng, kem theo in an va lich su cua nha san xuat hay loai tra. Trong do nha san xuat lua chon nhung dia danh trong tra noi tieng o Nhat Ban .
Cac nha san xuat tra xanh o Nhat cung nhap cang hay co cac co so bien che so khoi o ngoai quoc nhu o Trung Hoa, Bac Viet Nam, Tay Tang, Bac Lao… Nhung theo y kien cua nguoi Nhat thi nhung loai tra ma ho mang tu ngoai quoc vao Nhat Ban chi de san xuat loai trung binh hay hon trung binh mot ti ma thoi. Con nhung loai tra hao hang hay loai tra bot dac biet dung cho cac le dang tra deu duoc bien che tu cac vuon tra dac biet o mien Nam va mien Trung Nhat Ban.
Voi loai tra hao hang, thuong dong goi rat nho (35- 100 grams), thuong 50 grams va duoc tron vao rat nhieu tra bot. Nguoi Nhat Ban khi co dip uong loai tra nay ho tuan thu phuong phap pha tra mot cach tuyet doi de khong phi pham va nhat la huong thu duoc tat ca huong vi cua loai tra xanh qui va dat tien. Loai tra nay nguoi ta co the pha den lan thu 5 nuoc tra van thom ngon va mat diu. Di nhien loai nay chi dung trong cac truong hop tiep dai khach qui va trong cac truong hop dac biet ma thoi. Gia ca cung rat thay doi tuy theo nguon goc cua vat lieu va cua nha san xuat, co the gan 50 US$ cho mot bich tra khoang 50 grams! Nhung nguoi biet thuong lam loai tra nay ho co nhieu dung cu phuc tap, cau ky de cung ung cho nha khieu uong tra cua ho.

Vai tieu chuan de xep hang tra xanh

Rat nhieu nguoi ngoai quoc khi uong tra xanh Nhat Ban thuong dua ra nhung y kien khac biet nhau, tham chi co luc ho thay rat ngon, co luc ho thay rat nhat nheo. Ðo la vi ho khong biet cach pha va uong tra. Nhung dieu quan trong nhat, it ai de y den do la loai hang cua tra ma ho uong. Tren thi truong tra xanh Nhat Ban co hang tram loai khac nhau. Tu loai rat re duoc dong goi co 500 grams hay mot kg trong bao giay kinh trong suot dung cho viec uong tra hang ngay hay o cac gio giai lao cua hang xuong. Ðen nhung loai cao cap rat dat dung trong nhung chiec hop bang kim khi nho nhan co 50ml rat trang nha dung trong mot hop bang go trinh bay rat dep. Trong do kem theo mot vai to giay nhu lua ghi xuat xu, lich su cua san pham co dau hieu, an ky cua nha san xuat…
Muc dich cua bai viet nay nham vao loai tra co trung binh tro len, con nhung loai tra ha pham khong the ap dung duoc. Sau day la nhung tieu chuan de nguoi uong tra xet doan, lua chon mot loai tra xanh Nhat Ban de thuong thuc hop voi tui tien va muc dich cua minh.
Gia ca cua tra xanh Nhat Ban la mot tieu chuan rat it sai (neu khong muon noi la hoan toan chinh xac) khi mua tra xanh Nhat Ban. Voi loai tra xanh re tien, dong goi so sai voi bao giay bong trong suot, thuong so luong 500 grams hay mot kilo voi gia ca khoang 100 yen- 200 yen (1- 2 USD) cho 100grams, day la loai tra de uong giai khat ma thoi.

~huong

Vai chu y can ban

Khi chung ta quen biet mot gia dinh nguoi Nhat hay co dip du lich Nhat Ban… Chac chan chung ta se co nhieu dip duoc cac ban be Nhat Ban moi ve nha ho. Chac chan mon giai khat dau tien, gan nhu khong thay doi cua nguoi Nhat la moi chung ta uong tra xanh va an mot vai loai banh ngot dac biet de gia tang huong vi cua tra. Sau day la vai dieu ghi chu ma chung ta nen chu y:
- An mot vai mieng banh ngot truoc khi uong tra.
- Khi chung ta uong het tra trong tach, khong khi nao tu y lay binh tra rot vao tach cua minh hay lay binh thuy tu y pha tra cho minh… Lam nhu vay chung ta da vo tinh lam sai lech cach pha tra cua chu nhan (vi ho biet ro loai tra ma ho dai chung ta phai pha nhu the nao, dac biet theo su chi dan cua nha san xuat). Nguoi Nhat, nhat la nguoi phu nu (vo ban hay cac ba me) rat kin dao va chu y, thuong thuong ho nhin thay tach uong tra cua chung ta het va ho tiep cho chung ta ngay. Trong truong hop ho bi vuong ban dieu gi ma ho quen, chung ta chi can khen tra ngon la ho se hieu ngay va tiep cho chung ta tuc thi.
- Khi chung ta pha tra xanh, tuyet doi khong bao gio lay nuoc dang soi tu chiec noi ruon vao binh tra. Ðay la mot sai lam rat nang ve nguyen tac va ca ve my thuat nua. Voi nguoi pha tra chuyen mon, nguoi ta de am nuoc khong day nap tren bon than rat nho, nuoc nong o khoang 90 do C, roi ho dung mot chiec muong bang tre nho de muc nuoc pha tra. Tuy thuoc vao luong nuoc ho muc o trong noi va thoi gian ho rot nuoc nong vao binh tra de dieu chinh nhiet do cua nuoc pha tra (day la mot trong nhieu xao thuat trong tra dao).

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>