Cách hiểu thêm về nước khoáng

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nước suối là từ gọi chung cho loại nước uống tự nhiên đóng chai. Tuy nhiên, khi sử dụng, chúng ta cần phân biệt các loại nước đóng chai là nước tinh khiết hay là nước khoáng.
Cách hiểu thêm về nước khoáng

Nước tinh khiết là nước lọc, nước thủy cục đã qua khử trùng công nghiệp hoặc nấu sôi tại nhà. Nước khoáng là nước uống có chứa chất khoáng như natri, kali, canxi, magie…

Nước tinh khiết là loại nước thông thường được khuyên dùng hằng ngày cho tất cả mọi người, có bệnh lý hay không có bệnh lý. Đúng như tên gọi của nó, nước tinh khiết chỉ chứa duy nhất chất dinh dưỡng là nước. Khi nói về nhu cầu nước khuyến nghị cho một người trong một ngày, có thể coi đó là nhu cầu nước tinh khiết.

Các loại nước khoáng do chứa thêm các chất khoáng nên phải dùng đúng trường hợp. Các loại nước khoáng thiên nhiên thường có nồng độ khoáng không quá cao nên những người trưởng thành, có chức năng thận tốt có thể sử dụng được. Nước khoáng được khuyến khích sử dụng cho người tập thể thao hoặc làm việc ngoài trời mất nhiều mồ hôi, người tiêu chảy cấp để bù các ion khoáng cho cơ thể bị mất qua mồ hôi và phân trong thời hạn ngắn vài giờ sau mất nước, sau đó vẫn nên dùng nước tinh khiết để bù nước cho cơ thể.   Đối với người bình thường (không bị mất chất khoáng nhiều như những đối tượng kể trên) thì không khuyến khích dùng nước khoáng thường xuyên, dù thận hoạt động tốt thì những chất khoáng thừa vẫn được thải ra ngoài. Đối với trẻ em, chỉ được sử dụng nước tinh khiết không có chứa chất khoáng để pha sữa và cho uống hằng ngày, vì chức năng thận của trẻ còn non yếu và cũng không nên bắt thận của trẻ làm việc nhiều hơn để thải chất khoáng dư thừa ra ngoài.

 Rất nhiều bà mẹ đã mắc phải sai lầm khi mua nước khoáng đóng chai (dù là của những hãng nổi tiếng) để pha sữa bột cho trẻ nhỏ uống. Điều này  rất nguy hại cho thận của trẻ em. Các hãng sữa trên thế giới đã phải dày công nghiên cứu và tốn kém rất nhiều trong kỹ thuật chiết xuất, tách khoáng, hạ thấp tỉ lệ chất khoáng trong sữa bột để hạn chế gây hại cho thận của trẻ em. Nếu dùng nước khoáng để pha sữa thì công lao trên đã thành “công cốc”.   Nước khoáng chỉ nên dùng khi trẻ tiêu chảy hay nôn ói nhiều, bị mất chất khoáng cần bổ sung lại trong thời gian bệnh. Người bị bệnh thận có chức năng thải khoáng kém cũng không nên uống nước khoáng vì những chất khoáng dư thừa sẽ tích lũy lại trong người và gây rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù …   Trong thời gian gần đây, vấn đề vệ sinh của các loại nước uống đóng chai cũng được xã hội, ngành y tế và dư luận quan tâm nhiều. Các đợt thanh, kiểm tra tại các cơ sở sản xuất hầu hết cho thấy có sự lo ngại về nguồn nước sử dụng và vệ sinh của các loại chai, thùng nước sau súc rửa không bảo đảm.

Vì vậy, mỗi gia đình nên chọn lọc nguồn nước uống tốt (nước máy thủy cục, nước giếng đã xử lý và kiểm nghiệm đạt tiêu chuẩn nước uống), tự nấu sôi tại nhà, để nguội và lọc sạch bằng những bình lọc Pasteur với những trụ thạch cao là tốt nhất. Nếu sử dụng nước đóng chai nên chọn những hãng sản xuất có tên tuổi, nhãn hiệu bao bì rõ ràng và còn trong hạn sử dụng.

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Cách hiểu thêm về nước khoáng

Nước suối là từ gọi chung cho loại nước uống tự nhiên đóng chai. Tuy nhiên, khi sử dụng, chúng ta cần phân biệt các loại nước đóng chai là nước tinh khiết hay là nước khoáng.


Cach hieu them ve nuoc khoang


Nuoc suoi la tu goi chung cho loai nuoc uong tu nhien dong chai. Tuy nhien, khi su dung, chung ta can phan biet cac loai nuoc dong chai la nuoc tinh khiet hay la nuoc khoang.


Nuoc tinh khiet la nuoc loc, nuoc thuy cuc da qua khu trung cong nghiep hoac nau soi tai nha. Nuoc khoang la nuoc uong co chua chat khoang nhu natri, kali, canxi, magie…

Nuoc tinh khiet la loai nuoc thong thuong duoc khuyen dung hang ngay cho tat ca moi nguoi, co benh ly hay khong co benh ly. Dung nhu ten goi cua no, nuoc tinh khiet chi chua duy nhat chat dinh duong la nuoc. Khi noi ve nhu cau nuoc khuyen nghi cho mot nguoi trong mot ngay, co the coi do la nhu cau nuoc tinh khiet.

Cac loai nuoc khoang do chua them cac chat khoang nen phai dung dung truong hop. Cac loai nuoc khoang thien nhien thuong co nong do khoang khong qua cao nen nhung nguoi truong thanh, co chuc nang than tot co the su dung duoc. Nuoc khoang duoc khuyen khich su dung cho nguoi tap the thao hoac lam viec ngoai troi mat nhieu mo hoi, nguoi tieu chay cap de bu cac ion khoang cho co the bi mat qua mo hoi va phan trong thoi han ngan vai gio sau mat nuoc, sau do van nen dung nuoc tinh khiet de bu nuoc cho co the.   Doi voi nguoi binh thuong (khong bi mat chat khoang nhieu nhu nhung doi tuong ke tren) thi khong khuyen khich dung nuoc khoang thuong xuyen, du than hoat dong tot thi nhung chat khoang thua van duoc thai ra ngoai. Doi voi tre em, chi duoc su dung nuoc tinh khiet khong co chua chat khoang de pha sua va cho uong hang ngay, vi chuc nang than cua tre con non yeu va cung khong nen bat than cua tre lam viec nhieu hon de thai chat khoang du thua ra ngoai.

 Rat nhieu ba me da mac phai sai lam khi mua nuoc khoang dong chai (du la cua nhung hang noi tieng) de pha sua bot cho tre nho uong. Dieu nay  rat nguy hai cho than cua tre em. Cac hang sua tren the gioi da phai day cong nghien cuu va ton kem rat nhieu trong ky thuat chiet xuat, tach khoang, ha thap ti le chat khoang trong sua bot de han che gay hai cho than cua tre em. Neu dung nuoc khoang de pha sua thi cong lao tren da thanh “cong coc”.   Nuoc khoang chi nen dung khi tre tieu chay hay non oi nhieu, bi mat chat khoang can bo sung lai trong thoi gian benh. Nguoi bi benh than co chuc nang thai khoang kem cung khong nen uong nuoc khoang vi nhung chat khoang du thua se tich luy lai trong nguoi va gay roi loan nhip tim, cao huyet ap, phu …   Trong thoi gian gan day, van de ve sinh cua cac loai nuoc uong dong chai cung duoc xa hoi, nganh y te va du luan quan tam nhieu. Cac dot thanh, kiem tra tai cac co so san xuat hau het cho thay co su lo ngai ve nguon nuoc su dung va ve sinh cua cac loai chai, thung nuoc sau suc rua khong bao dam.

Vi vay, moi gia dinh nen chon loc nguon nuoc uong tot (nuoc may thuy cuc, nuoc gieng da xu ly va kiem nghiem dat tieu chuan nuoc uong), tu nau soi tai nha, de nguoi va loc sach bang nhung binh loc Pasteur voi nhung tru thach cao la tot nhat. Neu su dung nuoc dong chai nen chon nhung hang san xuat co ten tuoi, nhan hieu bao bi ro rang va con trong han su dung.

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>