“Mách nước” nhận biết rau không an toàn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Nếu tinh ý một chút, các bà nội trợ vẫn có thể phân biệt được đâu là rau sạch và đâu là rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…
“Mách nước” nhận biết rau không an toàn

Rau là thành phần rất quan trọng và không thể thiếu được trong bữa ăn của mỗi gia đình, bởi lẽ “cơm không rau như đau không thuốc”. Tuy nhiên, làm thế nào để luôn đảm bảo mua được loại rau an toàn vệ sinh thực phẩm, khi mà các hóa chất đang được sử dụng tràn lan, lợi nhuận được người sản xuất và kinh doanh đặt lên hàng đầu?

~~

Rau cải

Bó cải non mơn mởn, lá xanh ngắt, không dấu vết của sâu bọ và phần thân chắc mập, đều tăm tắp một cách bất thường, đó chính là rau cải được bón nhiều phân đạm nitrat. Bạn không nên sử dụng loại cải này, nhất là ăn sống.

Rau muống

Khi dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá thì thân rau thường to hơn bình thường, rau giòn, lá màu xanh đen. Khi luộc rau, nước luộc khi nóng có màu xanh nhạt, khi nguội nước biến thành màu xanh đen và có vẩn kết tủa đen. Những loại rau này khi ăn xong, nếu tinh ý ta nhận thấy có vị chát.

Giá đỗ

Người tiêu dùng thường thích mầm giá to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước màu mờ đục từ giá đỗ chảy ra đĩa.

Rau cần

Khi thấy thân rau to, ngó rau trắng ngần, rau nhanh bị héo, nếu để đến ngày hôm sau thì rau héo úa, thân khô tóp lại nhăn nheo, khi xào nấu lá rau biến màu xanh đen… là loại rau cần phun quá nhiều thuốc trừ sâu (nhóm lân hữu cơ) và phân bón qua lá.

Rau bí

Khi nhìn thấy ngọn dài và non, khoảng cách giữa các lóng xa nhau, tay cuốn mập và ngắn, ít lông tơ, ngọn bí màu xanh nhạt, lá màu xanh đen… là những loại rau bí bón thừa đạm, phun nhiều phân bón lá và chưa đủ thời gian cách ly.

Mướp đắng

Khi mua, tốt nhất bạn nên tìm những quả mướp đắng nhỏ, dài, trên thân có nhiều sớ gân nhỏ li ti. Quả mướp đắng to, màu xanh đậm, mướt, thân phình nhưng sớ gân bóng loáng là những quả lạm dụng hóa chất làm tươi.

Các loại quả đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu Hà Lan, đậu ván…)

Khi nhìn quả bóng nhẫy, ít lông tơ là do người trồng đậu đã bón nhiều đạm hoặc phun quá nhiều phân bón lá. Nếu quả đậu không có vết sâu bệnh là do người trồng đã phun quá nhiều thuốc trừ sâu bệnh và không đảm bảo thời gian cách ly.

theo HPGĐ

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

“Mách nước” nhận biết rau không an toàn

Nếu tinh ý một chút, các bà nội trợ vẫn có thể phân biệt được đâu là rau sạch và đâu là rau không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…


“Mach nuoc” nhan biet rau khong an toan


Neu tinh y mot chut, cac ba noi tro van co the phan biet duoc dau la rau sach va dau la rau khong dam bao an toan ve sinh thuc pham…


Rau la thanh phan rat quan trong va khong the thieu duoc trong bua an cua moi gia dinh, boi le “com khong rau nhu dau khong thuoc”. Tuy nhien, lam the nao de luon dam bao mua duoc loai rau an toan ve sinh thuc pham, khi ma cac hoa chat dang duoc su dung tran lan, loi nhuan duoc nguoi san xuat va kinh doanh dat len hang dau?

~~

Rau cai

Bo cai non mon mon, la xanh ngat, khong dau vet cua sau bo va phan than chac map, deu tam tap mot cach bat thuong, do chinh la rau cai duoc bon nhieu phan dam nitrat. Ban khong nen su dung loai cai nay, nhat la an song.

Rau muong

Khi dung qua nhieu dam hoac phan bon la thi than rau thuong to hon binh thuong, rau gion, la mau xanh den. Khi luoc rau, nuoc luoc khi nong co mau xanh nhat, khi nguoi nuoc bien thanh mau xanh den va co van ket tua den. Nhung loai rau nay khi an xong, neu tinh y ta nhan thay co vi chat.

Gia do

Nguoi tieu dung thuong thich mam gia to, trang, gion va it re. De lam duoc gia do nhu vay mot phan rat it do kinh nghiem cua nguoi lam gia nhung chu yeu khi hat do nay mam, nguoi san xuat da dung phan bon la tron voi cac loai thuoc tru co co tinh huong goc (de diet phan re cay ma phan mam cay khong bi anh huong) pha loang, sau do tuoi len gia do va u lai. Nhung loai gia do nay khi lam nom hoac xao tai ta thay nuoc mau mo duc tu gia do chay ra dia.

Rau can

Khi thay than rau to, ngo rau trang ngan, rau nhanh bi heo, neu de den ngay hom sau thi rau heo ua, than kho top lai nhan nheo, khi xao nau la rau bien mau xanh den… la loai rau can phun qua nhieu thuoc tru sau (nhom lan huu co) va phan bon qua la.

Rau bi

Khi nhin thay ngon dai va non, khoang cach giua cac long xa nhau, tay cuon map va ngan, it long to, ngon bi mau xanh nhat, la mau xanh den… la nhung loai rau bi bon thua dam, phun nhieu phan bon la va chua du thoi gian cach ly.

Muop dang

Khi mua, tot nhat ban nen tim nhung qua muop dang nho, dai, tren than co nhieu so gan nho li ti. Qua muop dang to, mau xanh dam, muot, than phinh nhung so gan bong loang la nhung qua lam dung hoa chat lam tuoi.

Cac loai qua dau (dau dua, dau co ve, dau Ha Lan, dau van…)

Khi nhin qua bong nhay, it long to la do nguoi trong dau da bon nhieu dam hoac phun qua nhieu phan bon la. Neu qua dau khong co vet sau benh la do nguoi trong da phun qua nhieu thuoc tru sau benh va khong dam bao thoi gian cach ly.

theo HPGD

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>