Mẹo giữ chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Trong quá trình chế biến nóng, các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng. Nếu không biết cách, nhiều chất bổ có thể bị mất đi một cách phí phạm, thậm chí bị biến đổi thành những chất không có lợi cho sức khỏe. Với hầu hết các nhóm thực phẩm, việc nấu lâu trên lửa đều không tốt.
Mẹo giữ chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn

Chế biến thịt

Nếu bạn nấu thịt ở nhiệt độ cao quá lâu, chất đạm sẽ giảm dinh dưỡng và khó tiêu. Việc chế biến lâu cũng làm mất chất khoáng, vitamin và khiến chất béo, đường trở nên độc hại.

Chế biến cá

Khi đun nóng ở nhiệt độ 70 độ C, protit đông vón lại rồi bị thoái hóa. Khi có kèm theo giấm và các quả chua, axit làm quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn.

Bạn không nên nướng hay rán đồ ăn giàu đạm quá lâu.

Dầu mỡ

Ở nhiệt độ 102 độ C trở xuống, dầu mỡ không có biến đổi đáng kể. Nhưng khi đun lâu ở nhiệt độ cao hơn, các axit béo không no mất tác dụng có ích và tạo thành các chất có hại.

Khi bạn nướng thịt trên bếp lửa, mỡ chảy ra rơi xuống tạo mùi thơm; thực chất đó là các carbuahydro thơm vòng, tác nhân gây ung thư.

Để an toàn, tránh rán thức ăn quá lâu, không dùng loại dầu mỡ cũ.

Chất bột

Ở nhiệt độ đun sôi các loại đường đơn không có biến đổi đáng kể. Việc chế biến nóng làm cho tinh bột dễ tiêu hơn. Nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao, đặc biệt là trong môi trường khô, các thành phần tinh bột cũng bị biến đổi thành khó tiêu hóa hoặc độc hại với cơ thể. Vì vậy với chất bổ không nên nấu lâu.

Lưu ý:

Các loại chất khoáng (canxi, photpho, kali, magiê…) trong quá trình nấu có các biến đổi về số lượng do chúng hòa tan vào nước. Do vậy, nên sử dụng thức ăn cả phần cái và phần nước.

Vitamin là chất dễ bị mất khi nấu nướng nhất. Các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K tương đối bền vững với nhiệt độ, chỉ hao hụt 15-20% trong quá trình nấu nướng bình thường.

Để giữ vitamin C, cần dùng rau quả, rửa rồi mới gọt – thái, và thái rồi cần nấu ngay, nấu nhanh và sau đó ăn ngay

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo giữ chất dinh dưỡng khi chế biến món ăn

Trong quá trình chế biến nóng, các chất dinh dưỡng chịu những biến đổi lý hóa một cách đa dạng. Nếu không biết cách, nhiều chất bổ có thể bị mất đi một cách phí phạm, thậm chí bị biến đổi thành những chất không có lợi cho sức khỏe. Với hầu hết các nhóm thực phẩm, việc nấu lâu trên lửa đều không tốt.


Meo giu chat dinh duong khi che bien mon an


Trong qua trinh che bien nong, cac chat dinh duong chiu nhung bien doi ly hoa mot cach da dang. Neu khong biet cach, nhieu chat bo co the bi mat di mot cach phi pham, tham chi bi bien doi thanh nhung chat khong co loi cho suc khoe. Voi hau het cac nhom thuc pham, viec nau lau tren lua deu khong tot.


Che bien thit

Neu ban nau thit o nhiet do cao qua lau, chat dam se giam dinh duong va kho tieu. Viec che bien lau cung lam mat chat khoang, vitamin va khien chat beo, duong tro nen doc hai.

Che bien ca

Khi dun nong o nhiet do 70 do C, protit dong von lai roi bi thoai hoa. Khi co kem theo giam va cac qua chua, axit lam qua trinh nay xay ra o nhiet do thap hon.

Ban khong nen nuong hay ran do an giau dam qua lau.

Dau mo

O nhiet do 102 do C tro xuong, dau mo khong co bien doi dang ke. Nhung khi dun lau o nhiet do cao hon, cac axit beo khong no mat tac dung co ich va tao thanh cac chat co hai.

Khi ban nuong thit tren bep lua, mo chay ra roi xuong tao mui thom; thuc chat do la cac carbuahydro thom vong, tac nhan gay ung thu.

De an toan, tranh ran thuc an qua lau, khong dung loai dau mo cu.

Chat bot

O nhiet do dun soi cac loai duong don khong co bien doi dang ke. Viec che bien nong lam cho tinh bot de tieu hon. Nhung khi che bien o nhiet do cao, dac biet la trong moi truong kho, cac thanh phan tinh bot cung bi bien doi thanh kho tieu hoa hoac doc hai voi co the. Vi vay voi chat bo khong nen nau lau.

Luu y:

Cac loai chat khoang (canxi, photpho, kali, magie…) trong qua trinh nau co cac bien doi ve so luong do chung hoa tan vao nuoc. Do vay, nen su dung thuc an ca phan cai va phan nuoc.

Vitamin la chat de bi mat khi nau nuong nhat. Cac vitamin tan trong chat beo nhu A, D, E, K tuong doi ben vung voi nhiet do, chi hao hut 15-20% trong qua trinh nau nuong binh thuong.

De giu vitamin C, can dung rau qua, rua roi moi got – thai, va thai roi can nau ngay, nau nhanh va sau do an ngay

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>