Mẹo ngâm ớt với giấm ngon

   0   0  
  • gplus
  • pinterest
Giấm là gia vị mà các bà nội trợ thường dùng trong nấu nướng.  Giấm được dùng để ngâm với nhiều thực phẩm tạo thành những món ngon được nhiều người yêu thích vì chúng lạ miệng và kích thích vị giác, có thể bảo quản lâu dài.
Mẹo ngâm ớt với giấm ngon

Bất kỳ loại thực phẩm nào nếu đem ngâm giấm cũng mang lại hương vị khác lạ. Một trong những món ngâm giấm phổ biến nhất được nhiều người yêu thích là ớt ngâm giấm.

Để làm món ớt ngâm giấm, bạn có thể tham khảo những bí quyết sau:

Nguyên liệu

Đối với món ớt ngâm giấm chua ngọt, cần dùng khoảng 400g ớt tươi, 2 chén giấm trắng, 2 chén đường, 1 chén nước cùng với các loại gia vị như muối, bột tỏi, bột ớt. Ngoài ra, còn cần dùng đến các dụng cụ sau:

- Một chiếc lọ sạch

- Một chiếc thố to để trộn ớt và các gia vị với nhau

- Muỗng gỗ

Lựa chọn ớt

Việc lựa chọn kỹ nguyên liệu là yêu cầu quan trọng trước khi bắt đầu làm các món ngâm giấm. Có rất nhiều loại ớt với các hình dạng, kích thước và màu sắc khác nhau. Việc lựa chọn loại ớt nào sẽ tùy thuộc vào sở thích cá nhân của mỗi người như ớt sừng, ớt chuông, ớt hiểm… Cần chọn những trái ớt tươi, xanh và giòn, có kích cỡ nhỏ hoặc trung bình. Ớt to thường có rất nhiều xơ, mùi vị không đậm đà. Những trái ớt đã bị mềm, đổi màu và đã được để lâu sẽ không thể ngâm giấm được.

Chuẩn bị

- Trước tiên, cần rửa ớt thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn bám trên vỏ. Sau đó, dùng khăn mềm để lau chúng cho thật khô và đặt lên giấy thấm để hút lượng nước còn bám lại trên ớt.

- Thái ớt thành từng miếng lớn và lọc bỏ hết phần hạt nằm bên trong. Đối với những trái ớt nhỏ, chỉ cần xẻ chúng ra để lấy hạt mà không phải thái nhỏ. Ngoài ra, bạn cũng có thể làm phồng những trái ớt trước khi ngâm giấm bằng cách chần qua nước sôi và lột bỏ lớp vỏ bên ngoài của chúng.

~~

Giấm ớt là gia vị ít khi thiếu vắng trong bữa cơm mỗi gia đình (Ảnh minh họa)

Quy trình ngâm giấm

Quá trình ngâm giấm sẽ được thực hiện tuần tự theo các bước sau:

- Cho ớt vào chiếc lọ sạch (tốt nhất là nên chọn lọ làm bằng thủy tinh), sắp chúng sao cho thật đều và đẹp mắt.

- Đặt chảo lên bếp, cho tất cả các nguyên liệu còn lại vào chảo và đun sôi trong khoảng vài phút rồi tắt bếp và chờ cho hỗn hợp nước giấm đường nguội hẳn thì rót vào lọ ớt. Lượng nước giấm phải ngập toàn bộ phần ớt trong lọ.

- Đậy thật kín nắp lọ ớt đã ngâm giấm và lắc mạnh để nước ngâm giấm thấm đều hết lọ.

- Cho lọ ớt ngâm vào tủ lạnh để bảo quản và dùng dần trong những bữa ăn hoặc khi nấu nướng.

Lưu ý

- Để bảo quản lọ ớt ngâm giấm được lâu, có thể dùng muối tinh hoặc loại muối chuyên dùng cho việc ngâm giấm.

- Khi lột vỏ hay thái lát ớt, hãy cẩn thận để ớt không vương vào mắt, gây bỏng rát. Bạn cũng nên mang găng tay, tránh để tay bị bỏng do ớt rất cay. Sau khi thái ớt xong, cần rửa tay bằng xà bông.

- Chọn loại giấm có chất lượng tốt nhất cho các món ngâm giấm. Tuyệt đối không thay thế giấm bằng các thành phần có tính axit khác vì chúng có sự khác nhau về độ pH của nước ngâm giấm và có thể gây hại cho sức khỏe. Giấm trắng luôn là lựa chọn tốt nhất cho các món ngâm giấm.

Theo Hồng Xuân (Phụ Nữ Online)

Tag :

  • gplus
  • pinterest
Bình luận (0)
Đánh giá:

Mẹo ngâm ớt với giấm ngon

Giấm là gia vị mà các bà nội trợ thường dùng trong nấu nướng.  Giấm được dùng để ngâm với nhiều thực phẩm tạo thành những món ngon được nhiều người yêu thích vì chúng lạ miệng và kích thích vị giác, có thể bảo quản lâu dài.


Meo ngam ot voi giam ngon


Giam la gia vi ma cac ba noi tro thuong dung trong nau nuong.  Giam duoc dung de ngam voi nhieu thuc pham tao thanh nhung mon ngon duoc nhieu nguoi yeu thich vi chung la mieng va kich thich vi giac, co the bao quan lau dai.


Bat ky loai thuc pham nao neu dem ngam giam cung mang lai huong vi khac la. Mot trong nhung mon ngam giam pho bien nhat duoc nhieu nguoi yeu thich la ot ngam giam.

De lam mon ot ngam giam, ban co the tham khao nhung bi quyet sau:

Nguyen lieu

Doi voi mon ot ngam giam chua ngot, can dung khoang 400g ot tuoi, 2 chen giam trang, 2 chen duong, 1 chen nuoc cung voi cac loai gia vi nhu muoi, bot toi, bot ot. Ngoai ra, con can dung den cac dung cu sau:

- Mot chiec lo sach

- Mot chiec tho to de tron ot va cac gia vi voi nhau

- Muong go

Lua chon ot

Viec lua chon ky nguyen lieu la yeu cau quan trong truoc khi bat dau lam cac mon ngam giam. Co rat nhieu loai ot voi cac hinh dang, kich thuoc va mau sac khac nhau. Viec lua chon loai ot nao se tuy thuoc vao so thich ca nhan cua moi nguoi nhu ot sung, ot chuong, ot hiem… Can chon nhung trai ot tuoi, xanh va gion, co kich co nho hoac trung binh. Ot to thuong co rat nhieu xo, mui vi khong dam da. Nhung trai ot da bi mem, doi mau va da duoc de lau se khong the ngam giam duoc.

Chuan bi

- Truoc tien, can rua ot that sach de loai bo het bui ban bam tren vo. Sau do, dung khan mem de lau chung cho that kho va dat len giay tham de hut luong nuoc con bam lai tren ot.

- Thai ot thanh tung mieng lon va loc bo het phan hat nam ben trong. Doi voi nhung trai ot nho, chi can xe chung ra de lay hat ma khong phai thai nho. Ngoai ra, ban cung co the lam phong nhung trai ot truoc khi ngam giam bang cach chan qua nuoc soi va lot bo lop vo ben ngoai cua chung.

~~

Giam ot la gia vi it khi thieu vang trong bua com moi gia dinh (Anh minh hoa)

Quy trinh ngam giam

Qua trinh ngam giam se duoc thuc hien tuan tu theo cac buoc sau:

- Cho ot vao chiec lo sach (tot nhat la nen chon lo lam bang thuy tinh), sap chung sao cho that deu va dep mat.

- Dat chao len bep, cho tat ca cac nguyen lieu con lai vao chao va dun soi trong khoang vai phut roi tat bep va cho cho hon hop nuoc giam duong nguoi han thi rot vao lo ot. Luong nuoc giam phai ngap toan bo phan ot trong lo.

- Day that kin nap lo ot da ngam giam va lac manh de nuoc ngam giam tham deu het lo.

- Cho lo ot ngam vao tu lanh de bao quan va dung dan trong nhung bua an hoac khi nau nuong.

Luu y

- De bao quan lo ot ngam giam duoc lau, co the dung muoi tinh hoac loai muoi chuyen dung cho viec ngam giam.

- Khi lot vo hay thai lat ot, hay can than de ot khong vuong vao mat, gay bong rat. Ban cung nen mang gang tay, tranh de tay bi bong do ot rat cay. Sau khi thai ot xong, can rua tay bang xa bong.

- Chon loai giam co chat luong tot nhat cho cac mon ngam giam. Tuyet doi khong thay the giam bang cac thanh phan co tinh axit khac vi chung co su khac nhau ve do pH cua nuoc ngam giam va co the gay hai cho suc khoe. Giam trang luon la lua chon tot nhat cho cac mon ngam giam.

Theo Hong Xuan (Phu Nu Online)

RẤT NHIỀU SẢN PHẨM

MÓN ĂN PHONG PHÚ

Hàng chục ngàn món 3 miền

CÁC THƯƠNG HIỆU NỔI TIẾNG

DỄ DÀNG TÌM KIẾM

Nguyên liệu, cách nấu,...

GIAO HÀNG TOÀN QUỐC

HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

Hình ảnh đẹp, dễ làm theo

HOÀN TRẢ SẢN PHẨM

HỖ TRỢ NHANH CHÓNG

Luôn có khi bạn cần

SoTayDauBep www.sotaydaubep.net Ha Noi, VietNam HaNoi VN-HN 10000 VN +84(0)923794309
>